"Hot YouTuber" Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì!

Thế Huân - Ảnh: Viết Thanh - Clip: Kinglive - Thiết kế: Mai Linh Nguyễn, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:04 02/02/2021

Cùng được fan ưu ái gọi là "nữ hoàng nhạc chế" trên YouTube, liệu Thiên An có nhận xét thế nào về cô nàng Hậu Hoàng?

Với những người chơi hệ YouTube và thường xuyên xem các series học đường và nhạc chế hẳn từng nghe qua câu nói "Bắc Hậu Hoàng - Nam Thiên An" để ám chỉ hai YouTuber đình đám đại diện cho 2 miền ở mảng nhạc chế.

Bản thân khán giả của Hậu Hoàng và Thiên An cũng thường xuyên đem 2 cái tên này ra so sánh với nhau. Người trong cuộc đôi khi cũng cảm thấy không thoải mái, ở cuộc nói chuyện với tôi, Thiên An chia sẻ rằng:

Cơ hội để tôi gặp Hậu Hoàng chắc đếm trên đầu ngón tay. Lần duy nhất chúng tôi thấy nhau đó là ở trận bóng đá gây quỹ kêu gọi ủng hộ cho đồng bào miền Trung của Jack. Hậu Hoàng ngồi bên kia, mình ngồi bên đây, hai đứa chạm ánh mắt nhau đúng một lần. Tính tôi cũng ngại, bạn Hậu cũng ngại nên cũng chẳng nói được gì với nhau.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 1.

Thiên An và Hậu Hoàng - hai YouTuber nổi tiếng trong làng nhạc chế

Hậu Hoàng tất nhiên là một cô gái hút truyền thông, tuổi đời còn rất trẻ (cô nàng sinh năm 1995) và sở hữu một kênh YouTube có hơn 7,07 triệu lượt đăng ký. Riêng Thiên An, "chị đại học đường" sinh năm 1988 này lại kín tiếng hơn trước truyền thông. Đây sẽ là bài viết giải đáp tất tần tật những gì bạn đang tò mò về cô gái 8x "tân binh" làng YouTube này nhé. 

Clip phỏng vấn Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng có nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên được điều gì!

Thiên An

YouTuber - Chủ kênh Thiên An Official với hơn 3,3 triệu lượt subscribers

  • Cô nàng tên thật là Nguyễn Phạm Thanh Nhàn sinh năm 1998, hiện đang là một YouTuber hát nhạc chế, cover, diễn viên chính trong các series phim được phát trên kênh. Biệt danh của cô nàng là "chị đại".

  • Tại WeChoice Awards 2020, Thiên An lọt vào top 6 Hot YouTuber Của Năm.

Hậu Hoàng còn trẻ và giỏi, nhưng kênh có nhiều subscribers hơn cũng không nói trước được gì

Vào thẳng vấn đề nhé, bạn từng nghe qua câu "Bắc Hậu Hoàng - Nam Thiên An" chưa?

*cười lớn* Có chứ!

Tôi đọc những bình luận so sánh như vậy khá nhiều, tới nỗi các thành viên trong team cũng bảo: Chị chị, nghe câu "Bắc Hậu Hoàng - Nam Thiên An" chưa? Tôi chỉ biết cười thôi.

Nghiêm túc mà nói, tôi không muốn mình so sánh với ai, bạn Hậu có thế mạnh của bạn Hậu, tôi có thế mạnh của tôi. Nói thẳng ra Hậu Hoàng có tuổi đời khá trẻ nhưng rất giỏi, trong mảng YouTube bạn ấy là tiền bối của tôi. Bạn ấy đi trước và số lượng subscribers cũng nhiều hơn tôi. Nhưng kênh có nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên được điều gì cả.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 4.

Bạn có thể giải thích cụ thể hơn được không?

Tôi biết có kênh YouTube sở hữu hơn 5 triệu lượt đăng ký. Sau thời gian hoạt động view lại rất là thấp. Clip kênh bên đó có vài nghìn view, của An là triệu view. Tuy nhiên, ở quan điểm của Thiên An, việc phát triển của một kênh YouTube tất nhiên không liên quan lượt sub và tôi cũng không so sánh ai với ai cả, chỉ cần cố gắng là mình là được rồi.

Hành trình trở thành một YouTuber của bạn bắt đầu như thế nào?

Tôi bắt đầu làm YouTube cách đây 2 năm. Ban đầu cái tên Thiên An chỉ đứng sau hậu trường với vai trò giám đốc sản xuất. Tuy nhiên, dự án đó của chúng tôi lại thất bại thảm hại, những cộng sự từng làm việc chung không còn muốn đi con đường đó nữa.

Bạn nghĩ xem, tôi thật ra rất thích làm những clip có nội dung hài hước, nhưng các bạn thì cho rằng những nội dung đó là không nghệ thuật, là rẻ tiền. Chưa kể nhìn sản phẩm đầu tay có lượt xem thấp như vậy mọi người cũng nản. Vậy nên rã nhóm là chuyện đương nhiên. Sau đó tôi mới thử sức làm diễn viên chính của các clip cho kênh Thiên An, sau này chính là Thiên An Official đây.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 5.

Khi chọn cách ra riêng làm việc, Thiên An đã đối mặt với những vấn đề gì?

Tiền và view.

Còn nhớ ở dự án đầu tiên khi còn làm việc với cộng sự cũ, clip đăng lên Facebook có tập lên đến 20 triệu lượt xem, nhưng đăng lên YouTube chỉ có... 1 đến 2 nghìn view, rất thảm và chẳng đem về đồng tiền doanh thu nào.

Khi tan rã là đâu đó vào khoảng cuối năm 2018, trong túi tôi còn đúng 15 triệu. Tôi rủ bạn dựng phim ở ekip cũ (bây giờ vẫn đang làm cùng tôi) và một quay phim, 3 đứa xúm lại làm clip nhạc chế Người Lạ Ơi Cho Tôi Mượn Tiền Tiêu Tết. Đó là cột mốc đưa cái tên Thiên An được nhiều khán giả biết đến và yêu mến.

Tôi bắt đầu làm nghề này khá muộn, nhưng đã là "người được chọn" thì phải biết cố gắng

Bạn đã bao lần thay đổi ekip từ ngày thành lập kênh Thiên An Official?

Tính tôi trước giờ biết trước biết sau, không thích đứng ekip nọ nhìn vào ekip kia. Kể cả khi nhóm cũ tan rã thì tôi mới là người rời đi, không hề chia cắt ai. Ở vị trí của một người sản xuất, khách hàng đã tài trợ thì mình phải biết "trả quyền lợi'' cho họ, nhưng ekip thì chỉ muốn làm cái họ thích, như vậy là không công bằng, vượt quá khả năng của tôi.

Bây giờ thì các thành viên trong công ty đều ổn định, năm đầu tiên ekip chỉ có 2 người là tôi và bạn đạo diễn đang làm cho kênh, hiện tại thì công ty có hơn mười mấy người rồi.

Bạn có nghĩ ở độ tuổi của mình, làm YouTube là hơi muộn?

Tôi cũng tự thấy mình bắt đầu khá muộn nhưng làm nghề này, sự nổi tiếng nó còn đến từ cái duyên nữa bạn ạ. Là một "người được chọn", đã cho cơ hội thì mình phải biết cố gắng hết mình mà thôi.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 6.

Tôi thấy bạn "ôm show" từ đầu tới cuối thì phải?

Đúng thật là lắm khi tôi cũng stress vì vấn đề này nhưng bỏ không được. Dù bây giờ đã có trợ lý rồi nhưng bao quát sản xuất lẫn quản lý công ty thì chỉ có mình tôi làm thôi. Từ ý tưởng kịch bản cho đến khi ra hiện trường ghi hình, sao sao đó tôi đều phải theo dõi hết. Đôi khi mọi người còn bảo con bé này lỳ, con gái mà sức trâu như trai.

Nhưng có phải vì YouTube dễ kiếm tiền nên bạn mới "bạt mạng" cày như thế không?

Ôi bạn ơi làm gì có con đường nào trải sẵn hoa hồng, tôi làm YouTube là phải trả bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu nữa đấy. Đây là máu theo cả nghĩa đen vì có những khi quay cảnh hành động, đâu ai đóng thế đâu phải tự mình làm. Tôi vừa ghi hình vừa truyền nước biển là chuyện bình thường. Mọi người nghĩ làm YouTube bỏ tiền ra rồi đăng lên có view thế làm xong, dễ thế thì ai cũng giàu.

Ngoài ra cũng phải có chút may mắn nữa, tôi cũng biết nhiều người làm YouTube nghiêm túc, có đầu tư nhưng hiệu quả không có.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 7.

Anti fan bình luận "Con này có gì hay, ăn cắp nhạc người ta", tôi nghe xong cả ngày chẳng làm được gì!

Tôi nghe dân trong ngành bảo nhau cuộc chơi YouTube bây giờ có những "ẩn khuất" khó hiểu liên quan đến top trending, bạn có gặp phải vấn đề nào chưa?

Có chứ, không phải là tôi tự tin, nhưng clip mới nào tôi đăng lên đều có thành tích tương đối ổn và có lượt người xem ổn định. Tuy nhiên, không hiểu vì sao có rất nhiều video của tôi biến mất khỏi tab thịnh hành.

Nhưng chịu thôi, cái này chính tôi cũng không giải thích được.

Nhưng ai cũng từng "ngã cây" mà, kiểu tiền đổ vào nhưng view chẳng có bao nhiêu chẳng hạn?

Có chứ, đó là series đầu tiên tôi làm cùng ekip cũ đấy. Con số lúc ấy cách đây 3 năm là 350 triệu mà tập nào cũng chỉ 1 - 2 nghìn view. Nghĩ lại vẫn còn sợ hãi.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 8.

Làm phim thì không có view, còn hát nhạc chế thì viral nhưng lại bị mang tiếng là "phèn", bạn nghe qua những chỉ trích này chưa?

Tôi nhớ như in lúc mới bắt đầu tập tành PR clip mình trên MXH, vào đọc bình luận của anti fan mà khóc nguyên một ngày. Tính tôi đọc gì tiêu cực là nguyên một ngày đó chẳng làm gì được, muốn dẹp hết.

Họ nói: Con này có gì hay đâu, ăn cắp nhạc người ta!

Nhưng mà các bạn ơi, muốn hát nhạc chế cũng phải có bản quyền, không phải muốn làm gì cũng được đâu. Bây giờ còn có nghệ sĩ gửi bài, bảo Thiên An ơi chế cái này đi. Nhưng không phải bài nào tôi cũng dám nhận, có ý tưởng mới làm.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 9.

Nhưng không dùng nhạc nghệ sĩ trong nước nữa, bạn xoay sở cách nào?

Bây giờ 99% nhạc trên kênh Thiên An tôi đều mua tác quyền của nước ngoài, nếu không thì viết mới. Vậy nên mới có nhiều bình luận chê nhạc gì mà nghe phèn. Nhưng tôi khẳng định luôn, cái cụm "nhạc chế" nó không không chứng minh được sự sáng tạo của một tập thể.

Nói cho vuông là các series của tôi bây giờ giống như High School Musical ngày xưa. Đó là âm nhạc học đường, dùng câu chuyện và lồng âm nhạc vào để phim xem cuốn hút hơn.

Bao nhiêu căn nhà thì tôi xin phép được giữ bí mật nhé!

Dân mạng đồn người yêu bạn đẹp trai lắm!

Nhiều người thấy tôi hay đóng với trai đẹp cứ nghĩ tôi có người yêu, nhưng trời ơi bạn diễn nam chỉ là thành chị em thôi!

Hiện tại tôi vẫn độc thân, một phần vì cuồng công việc. Yêu rồi lại phải dành thời gian chăm sóc yêu thương một ai theo toàn tâm toàn ý như người phụ nữ thì có lẽ hơi khó.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 10.

Nhưng Tết về kiểu gì cũng được hỏi câu "Bao giờ lấy chồng", bạn nghĩ sao?

Đúng thật là người nhà tôi vẫn hỏi bao giờ lấy chồng, có người yêu chưa, sắp ế rồi, sắp thành bà cô rồi, quá tuổi rồi khó có con lắm đó biết không! Chưa kể còn nói phụ nữ thì làm ít thôi, nên dành thời gian cho gia đình. Với tôi, đó là một định kiến, nếu người đàn ông sau này không chấp nhận được Thiên An cuồng công việc, tôi sẵn sàng ở vậy một mình.

Cuồng công việc như vậy hẳn Thiên An cũng có... vài căn nhà rồi nhỉ?

*Cười ngượng*

Chưa có căn dưới đất nào đâu, đang ở chung cư nha. Thật ra trước khi làm YouTuber tôi có kinh doanh, được cái mát tay nên cũng kiếm được một ít. Xe hơi thì tự mua cách đây 5 năm, nhà cũng có trước đó rồi. Còn hỏi mấy căn nhà thì... bí mật nhé.

Hot YouTuber Thiên An: Hậu Hoàng là tiền bối nhưng nhiều lượt đăng ký hơn cũng không nói lên điều gì! - Ảnh 11.

Cảm giác của bạn ra sao khi lọt top bình chọn ở hạng mục Hot YouTuber Của Năm của WeChoice 2020?

Tôi biết mình vẫn là tân binh trong làng giải trí lẫn YouTube, thật sự cảm ơn mọi người đã ủng hộ cái tên Thiên An ở hạng mục Hot YouTuber của năm. Không thắng giải cũng không sao cả, tôi sẽ nghĩ là vì mình nỗ lực chưa đủ, sẽ tiếp tục cố gắng tiếp để được mọi người ghi nhận.

Hy vọng mọi người tiếp tục ủng hộ Thiên An trong năm 2020 nhé!

Cám ơn bạn vì cuộc trò chuyện. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm