Lý do nhiều cặp đôi ly hôn: Hoá ra thái độ với tiền bạc là yếu tố quyết định hôn nhân có lâu bền hay không

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:07 22/10/2021

Dù tình yêu có lãng mạn đến đâu cũng không thể thoát khỏi đồng tiền.

Tôi đã biết Rosa được 6 năm. Cuối tuần trước cô ấy nhắn tin cho tôi: “Tôi với anh ta xong rồi, hắn ta lừa dối tôi”.

Trong vài tháng qua, Rosa thường kể cho tôi các vấn đề trong mối quan hệ của mình. Ví dụ, gã bạn trai, không, gã bạn trai cũ ấy cực kỳ thích làm ‘chuyện ấy' với cô. Rosa lo lắng hỏi tôi: “Tại sao anh ta lại muốn tiếp xúc thân mật với tôi, ôm, hôn, thậm chí là ngủ, nhưng mỗi khi tôi nhắc đến chuyện kết hôn, anh ta lại lảng tránh?” Tôi còn chưa kịp nói cho cô ấy những phân tích của mình thì Rosa đã phát hiện gã bạn trai cũ đang lừa dối mình, thậm chí hắn còn sẽ kết hôn vào cuối năm nay.

Lý do nhiều cặp đôi ly hôn: Hoá ra thái độ với tiền bạc là yếu tố quyết định hôn nhân có lâu bền hay không - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Để Rosa hiểu vấn đề, tôi đã cho cô ấy ví dụ về hai kiểu đàn ông trên đời. Kiểu thứ nhất là người sẽ bỏ rơi vợ con mình vì tiền. Thậm chí, anh ta còn có thể phá huỷ cuộc hôn nhân khi nó trở thành vật cản trong con đường sự nghiệp của họ. Kiểu đàn ông thứ hai luôn yêu thương vợ và chưa bao giờ thay lòng đổi dạ suốt nhiều năm qua. Hai người luôn đồng hành trải qua những giai đoạn khó khăn nhất và luôn yêu thương nhau. Tất nhiên, gã bạn trai cũ của Rosa là loại đầu tiên.

Nếu đặt lên bàn cân, trong hôn nhân, hạnh phúc với tiền bạc, cái nào nặng hơn? Hôn nhân là chuyện cả đời, nhưng không ngờ lại có người thật thà, dùng tờ giấy bạc đổi lấy hơi thở của người bên gối. Có những người lựa chọn, khi bạn mở mắt ra, người trong tầm mắt của bạn, không phải là khuôn mặt khiến trái tim bạn rung động. Lý do tại sao bạn trai cũ của Rosa muốn làm "chuyện ấy" với cô nhưng lại không muốn tính xa hơn, rõ ràng anh ta không yêu Rosa, anh ta muốn có khoái cảm thể xác nhưng lại tìm đến một người phụ nữ giàu hơn.

Lý do nhiều cặp đôi ly hôn: Hoá ra thái độ với tiền bạc là yếu tố quyết định hôn nhân có lâu bền hay không - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Nhưng tất nhiên, hôn nhân làm sao có thể tách rời khỏi tiền bạc. Vậy tại sao hôn nhân lại phải gắn liền với tiền bạc?

Trước hết, hôn nhân là một loại trách nhiệm, nó sẽ hạn chế sự tự do của bạn, nhưng đó cũng là chỗ dựa cho lý trí và cảm xúc của bạn. Bất cứ khi nào xuất hiện từ “trách nhiệm”, nó không thể nào tách rời khỏi “lợi ích”. Lợi ích này có thể là quyền lực, tiền bạc, hạnh phúc gia đình hay phúc lợi xã hội. Tất cả trách nhiệm của chúng ta là bảo vệ lợi ích của mình, có thể, đó là bạn, tôi hay bất kỳ một ai đó.

Trách nhiệm của hôn nhân liên quan đến rất nhiều người, trước hết là vợ chồng, đến gia đình hai bên, họ hàng và con cái trong tương lai. Để hoàn thành từng bước thì phải thực hiện bằng tiền. Dù tình yêu có lãng mạn đến đâu cũng không thể thoát khỏi đồng tiền, dù không quan tâm đến căn nhà, bố mẹ hay con cái, thì những nhu cầu cơ bản như ăn, mặc trong cuộc sống thường ngày, bạn cũng sẽ chẳng thể đáp ứng được nếu như không có tiền.

Cũng vì lý do này, nhà và xe không nhất thiết trở thành tiêu chuẩn để đánh giá, nhưng chúng đã trở thành tiêu chuẩn để đo lường.

Lý do nhiều cặp đôi ly hôn: Hoá ra thái độ với tiền bạc là yếu tố quyết định hôn nhân có lâu bền hay không - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Thứ hai, thái độ đối với tiền bạc là yếu tố cốt lõi quyết định một cuộc hôn nhân có bền lâu hay không. Tôi luôn tin rằng, tiền có thể giúp cuộc sống an toàn và chất lượng hơn, nhưng tiền không bao giờ là động lực duy nhất của cuộc sống. Nếu không có sự thống nhất về thái độ đối với tiền bạc hoặc danh vọng, tài sản, một cuộc hôn nhân như vậy có thể kéo dài hay không?

Thế hệ trẻ bây giờ thường đùa nhau những câu như “sóng gió đời trai, tương lai nhờ nhà vợ” hay “tìm anh nào giàu mà yêu”. Thực ra, trong cuộc sống hôn nhân của riêng hai người, không phải cứ chọn người nào giàu hơn là sung sướng, hay xác định người nào giàu hơn sẽ chiếm vị trí cao hơn trong hôn nhân. Mà là: bạn và tôi có thể đạt được sự thống nhất về tiền bạc hay không. Nếu không, thực sự sẽ không thích hợp để kết hôn.

Lý do nhiều cặp đôi ly hôn: Hoá ra thái độ với tiền bạc là yếu tố quyết định hôn nhân có lâu bền hay không - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

Nhiều người có tiền nhưng không muốn tiêu tiền, chỉ muốn theo đuổi lợi ích cao hơn. Cuộc hôn nhân như vậy không thiếu trong cuộc sống bây giờ, nếu không bồ bịch, thì cũng lạnh nhạt. Nhiều người có tiền và sẵn sàng tiêu tiền, nhưng không có tình yêu mà chỉ là tình dục. Cuộc hôn nhân này thiếu tính lâu dài. Nhiều người nói đến tình yêu nhưng họ không chịu tiêu tiền. Tình yêu và hôn nhân thiếu hành động luôn không tránh khỏi những nghi vấn.

Vì vậy, chọn một người đàn ông giàu có hay chọn người yêu bạn để kết hôn? Câu trả lời hiển nhiên sẽ là chọn một người yêu bạn và sẵn sàng chi tiền cho bạn để kết hôn rồi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm