Hòn đảo tách biệt nhất thế giới nay trở thành khu bảo tồn lớn bậc nhất: Thiên đường chỉ tồn tại khi không có bàn tay của con người?

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 16/11/2020

Hòn đảo nằm cách đất liền tới 2400km, thuộc dạng tách biệt bậc nhất hành tinh này. Và nó mang trong mình những điều kiện quá lý tưởng cho một khu bảo tồn tự nhiên.

Phía nam Đại Tây Dương là nơi tọa lạc của Tristan da Cunha, một chuỗi các hòn đảo nằm trong top "tách biệt nhất" thế giới. Và mới đây, theo như một dự án được công bố trên tạp chí PNAS, Tristan da Cunha cũng đang trên đường trở thành một khu bảo tồn tự nhiên lớn bậc nhất hành tinh này.

Dự án có sự kết hợp của chính phủ Anh Quốc và nhiều tổ chức Quốc tế, với mục đích bảo vệ sự sống tự nhiên tại Tristan da Cunha với tổng diện tích lên tới 687.247km2. Ngoài ra, toàn bộ vùng biển với diện tích gấp 3 lần Vương Quốc Anh sẽ trở thành khu vực "không xâm phạm", cấm tuyệt đối các hành vi đánh bắt cá hay gây tổn hại đến sự sống hoang dã.

Trên thực tế, Tristan da Cunha có một lịch sử lâu đời về việc bảo vệ môi trường sống hết sức đặc trực. Chỉ là lần này, các hòn đảo ở đây sẽ trở thành khu vực không xâm phạm lớn nhất Đại Tây Dương mà thôi. Xét trên phạm vi toàn thế giới, đây là khu vực không xâm phạm lớn thứ 4.

Hòn đảo tách biệt nhất thế giới nay trở thành khu bảo tồn lớn bậc nhất: Thiên đường chỉ tồn tại khi không có bàn tay của con người? - Ảnh 1.

Động thái này do chính phủ Tristan da Cunha đưa ra, nhằm hợp tác cùng chính phủ Anh để hướng đến mục tiêu bảo vệ 30% đại dương trên thế giới tính đến năm 2030. Bản thân quần đảo này cũng thực sự có nhiều điều kiện rất lý tưởng cho một khu bảo tồn, bởi nó cách đất liền tới 2400km.

Hòn đảo tách biệt nhất thế giới nay trở thành khu bảo tồn lớn bậc nhất: Thiên đường chỉ tồn tại khi không có bàn tay của con người? - Ảnh 2.

"Cuộc sống ở Tristan da Cunha đã luôn gắn liền với biển, và nó vẫn tiếp tục như vậy cho đến tận ngày nay," - trích lời James Glass, trưởng đảo Tristan da Cunha. 

"Cộng đồng người Tristan cam kết tham gia bảo tồn một cách nghiêm túc: trên cạn, quá nửa lãnh thổ đã có chứng nhận bảo hộ. Tuy nhiên biển mới là nguồn lực quan trọng, cho cả kinh tế lẫn sự tồn vong lâu dài. Đó là lý do chúng tôi bảo vệ toàn lực tới 90% vùng biển của mình, và chúng tôi tự hào mình có thể đóng góp trong quá trình bảo tồn ấy."

Tristan da Cunha - chuỗi đảo biệt lập nhất thế giới

"Các đối tác đã giúp đỡ Tristan da Cunha phát triển chiến lược bảo vệ biển. Mối quan hệ của chúng tôi sẽ là dài hạn, để tạo ra nền tảng vững mạnh cho dự án này."

Ý tưởng của dự án lần này dựa trên việc không để con người can thiệp vào tự nhiên nữa. Một thiên đường tự nhiên đúng nghĩa cần con người hạn chế can thiệp, nhưng để làm được điều đó, con người vẫn lại phải ra tay.

Nguồn: IFL Science

Hòn đảo tách biệt nhất thế giới nay trở thành khu bảo tồn lớn bậc nhất: Thiên đường chỉ tồn tại khi không có bàn tay của con người? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Các ổ dịch tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát"

    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, "Về cơ bản, các ổ dịch tại Việt Nam đã được kiểm soát". Ông yêu cầu Bộ Y tế xây dựng kế hoạch và trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm trong trường hợp ca mắc Covid-19 tăng cao.
  • Đọc thêm