Hội xa nhà khi giá vé máy bay giảm, di chuyển trong nước "dễ thở" hơn: Người dứt khoát chờ nốt đến Tết rồi về, người lưỡng lự vì nhiều lý do

Huyền Trang/ Design: Thành Đạt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:02 22/10/2021

Dù tình hình di chuyển nội địa đã có dấu hiệu ổn định nhưng mong muốn về nhà với nhiều người vẫn còn khá xa vời.

Nhịn cơm mẹ nấu một thời gian nữa rồi Tết về!

Ngay sau khi biết xe khách liên tỉnh được phép hoạt động trở lại, tôi đã hớn hở đặt ngay một chiếc vé Hà Nội - Nghệ An để về nhà. Lần cuối cùng tôi được ăn cơm trực tiếp cùng bố mẹ, không phải qua những lần video call cũng đã được nửa năm, từ dịp nghỉ lễ 30/4 - ⅕. Thậm chí gần đây, khi bà ngoại phải nhập viện để mổ mắt tôi cũng không về được, chưa bao giờ tôi xa nhà lâu như vậy trong suốt 8 năm ở Hà Nội.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, sau khi check lại quy định phòng chống dịch và tình hình dịch bệnh ở quê thì tôi đành ngậm ngùi huỷ vé. Lý do đầu tiên và quan trọng nhất là nếu về, tôi vẫn phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày, chưa tính thời gian đi đi về về. Kể cả được sếp cho phép làm online thì thực lòng mà nói, tôi không muốn đi 300km để từ một nơi đang được ra đường đến một nơi phải ru rú trong nhà.

Hội xa nhà khi giá vé máy bay giảm, di chuyển trong nước dễ thở hơn: Người dứt khoát chờ nốt đến Tết rồi về, người lưỡng lự vì nhiều lý do - Ảnh 1.

Tính xa hơn một chút, Nghệ An vẫn đang có ca cộng đồng, phủi phui cái miệng nhưng lỡ dịch bệnh có chuyển biến phức tạp thì chắc là hết đường ra Hà Nội. Thôi lại nhịn ăn cơm mẹ nấu thêm một thời gian nữa rồi Tết về. May mắn thì Tết dương còn không cũng phải Tết âm chứ biết sao giờ!

Về tầm này còn ngại cả hàng xóm lời ra tiếng vào nữa

Giá vé máy bay giảm, điều kiện di chuyển cũng dễ dàng hơn nhưng T.D (28 tuổi) cũng rơi vào cảnh lưỡng lự tương tự dù rất muốn từ Sài Gòn về Nghệ An sau nửa năm chưa được gặp con. Cô tâm sự:

"Lần gần nhất mình về quê là 30/4, tính ra cũng nửa năm và có nghĩa là ngần ấy thời gian vợ chồng mình chưa được gặp con. Mới đây thấy thông tin giá vé máy bay giảm và tần suất tăng lên mình rất hí hửng vì cách đây khoảng 1 tuần giá vé vẫn khá cao - bây giờ gần như giảm 1 nửa. Tuy nhiên mình vẫn băn khoăn xem có nên về không hay lại cố gắng chờ đến Tết?

Có khá nhiều lý do khiến 2 vợ chồng cân nhắc. Thứ 1 là hiện tại hầu hết các công ty đều đi làm lại rồi, đồng nghĩa với việc rất khó để có 1 quãng thời gian nghỉ dài hoặc tiếp tục làm online để về quê. Trong khi đó nhà mình (TP. Vinh) thì quy định là cách ly tại nhà 7 ngày với người đã tiêm đủ 2 mũi, tức là về quê cũng phải xin nghỉ (hoặc làm online) ít nhất 7 ngày. Sau hơn 2 tháng làm online vừa qua, giờ sếp hay nhân viên nghe đến 'xin phép làm online' nữa cũng... rất khó.

Hội xa nhà khi giá vé máy bay giảm, di chuyển trong nước dễ thở hơn: Người dứt khoát chờ nốt đến Tết rồi về, người lưỡng lự vì nhiều lý do - Ảnh 2.

Thứ 2 là nếu sắp xếp được thời gian để về và đã tiêm 2 mũi thì mình vẫn lo lắng không biết người nhà có bị ảnh hưởng gì không? Ví dụ như phải cách ly tại nhà hay hàng xóm xung quanh lời ra tiếng vào,... Đây mới là điều mình lo lắng nhất bởi tình hình dịch bệnh ở quê cũng có dấu hiệu phức tạp.

Thứ 3 là mình không biết lúc vào lại TP.HCM có phải cách ly nữa không? Nếu có thì tính riêng thời gian cách ly cũng đã ngót nghét nửa tháng đến 20 ngày. Thực sự rất khó để cân đối công việc. Vì vậy mình muốn về nhà lắm rồi nhưng chuyện gì cũng phải cân nhắc theo tình hình thực tế nên có khi đến Tết mới thư thả thời gian hơn để về. Nói vậy mà cũng 3 tháng nữa lận..."

"Mót" về nhà lắm nhưng bận quá!

Làm việc ở Hà Nội còn gia đình ở Thái Bình, tức là chỉ cách nhà hơn 100km nhưng Minh Thư (24 tuổi) cũng đang chấp nhận hoãn chuyện về nhà dù cũng "mót" lắm rồi. Lý do mà cô nàng gặp phải là công việc và phương tiện di chuyển:

"Mình chưa bao giờ nghĩ là chỉ cách chưa đầy 2 tiếng đồng hồ chạy xe mà gần nửa năm rồi không được về nhà. Nhớ nhà lắm rồi nhưng đành chịu vì đến bây giờ vẫn chưa có xe khách chạy thẳng về nhà mình như bình thường.

Tất nhiên là muốn thì vẫn có cách như đi xe máy dù vất vả. Tuy nhiên lý do chủ yếu khiến mình chưa về được là bận công việc vì công ty đã cho nhân viên trở lại văn phòng nên phải đi làm đầy đủ. Nếu tình hình dịch bệnh ổn định và sắp xếp được thời gian thì sang tháng 11 mình sẽ về. Mình nghĩ lúc đó cũng sẽ không phải quá lo lắng về chuyện có cách ly tại nhà hay không".

Hội xa nhà khi giá vé máy bay giảm, di chuyển trong nước dễ thở hơn: Người dứt khoát chờ nốt đến Tết rồi về, người lưỡng lự vì nhiều lý do - Ảnh 3.

Minh Thư

Đợi Tết về luôn, còn có 3 tháng nữa

Trong khi tôi, T.D hay Minh Thư rất mong được về nhà thì cũng không ít người dứt khoát đưa ra quyết định không về dù tình hình đi lại có khả quan hơn. Phương Duy (28 tuổi, quê Nha Trang, hiện đang sinh sống ở TP.HCM) là một ví dụ, dù lần gần nhất Duy về nhà cũng là từ nghỉ lễ 30/4:

"Có nhiều lý do khiến mình không có ý định về thăm nhà thời điểm hiện tại. Thứ nhất là về thì phải thực hiện quy định cách ly tại địa phương, ít cũng 7 ngày tại nhà. Thứ 2 là lỡ bùng dịch ở Nha Trang hay TP.HCM hoặc gặp chuyện gì đó trở tay không kịp thì có khi phải ở quê đến ra Tết không chừng. Thứ 3 là công việc đã quay lại, bắt đầu vào guồng như trước dịch nên mình cần sẵn sàng mọi thứ. Mấy tháng nghỉ dịch bị giảm doanh thu nên giờ phải làm để cứu năm nay. Chốt lại là đợi Tết rồi về luôn, còn có 3 tháng nữa".

Hội xa nhà khi giá vé máy bay giảm, di chuyển trong nước dễ thở hơn: Người dứt khoát chờ nốt đến Tết rồi về, người lưỡng lự vì nhiều lý do - Ảnh 4.

Phương Duy

Để đến Tết mới về là tròn 1 năm xa nhà

Từ dịp nghỉ Tết đến nay vẫn chưa về nhưng Trúc Ly (21 tuổi, quê Bảo Lộc, đang ở TP.HCM) cũng không có kế hoạch về nhà đợt này:

"Hiện tại mình vẫn chưa có dự định về. Tại thời gian dịch bệnh kéo dài, mình quen với việc ở nhà vừa học vừa làm việc nên thấy bản thân hơi lười một chút. Vì vậy mà bây giờ khi Sài Gòn dần bình thường trở lại, mình muốn được hòa nhập lại với không khí nhộn nhịp này trước.

Thật ra ba mẹ rất mong mình về khi tình hình dần ổn định, mình cũng nghĩ nếu về thì mọi người khỏi trông. Nhưng thú thực là mình cũng lo, lỡ về nhà xong dịch bệnh có diễn biến khó lường mình sẽ không xoay kịp, có khi phải ở lại đến qua Tết không chừng. Thôi chi bằng cứ ở lại cho yên tâm rồi Tết về luôn".

Hội xa nhà khi giá vé máy bay giảm, di chuyển trong nước dễ thở hơn: Người dứt khoát chờ nốt đến Tết rồi về, người lưỡng lự vì nhiều lý do - Ảnh 5.

Trúc Ly

Tạm kết

Sau khi đã trải qua một thời gian dài xa cách và chồng chất cảm giác lo lắng, sợ hãi vì dịch bệnh, hẳn ai cũng thấy may mắn khi vẫn có nhà để về, vẫn có bữa cơm mẹ nấu nóng hổi chờ sẵn.

Tuy nhiên cũng vì dịch bệnh mà những điều đơn giản này lại trở nên xa xỉ hơn bao giờ hết. Thế nên ở thời điểm hiện tại, dù mỗi người có quyết định thế nào, bất chấp về thăm nhà hay dứt khoát ở lại thành phố tiếp tục công việc rồi đến Tết về luôn thể thì cũng đều rất dễ hiểu và đáng được cảm thông nhé!

Ảnh: NVCC + Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm