Hội ở thuê để tiền đầu tư "ngồi chung mâm" nói chuyện với nhóm gồng lưng trả nợ mua nhà: Ai dùng tiền sáng suốt hơn ai?

Thanh Hà/ Ảnh: NVCC/ Design: Huyền Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:00 02/11/2021

Sẽ đến lúc nào đó bạn nghĩ đến chuyện: Có nên mua một căn nhà hay không? Hay tự hỏi bản thân: Mình có thật sự cần một ngôi nhà hay không?

Sau đó, bạn sẽ mở sổ tiết kiệm ra hoặc nhìn đăm đăm vào tài khoản ngân hàng để nhẩm tính còn bao lâu nữa chuyện mua nhà mới nằm trong lòng bàn tay như "chốt đơn" một món hàng trên sàn thương mại. Dĩ nhiên, với hầu hết chúng ta, so sánh này là rất khiễng bởi hai phần ba những người trẻ mua nhà đều có ít hơn số tiền một nửa giá trị căn nhà của họ. Chuyện "chốt đơn" không dễ dàng đến vậy.

Bởi vì có nhiều rào cản, nên mới nảy sinh lắm luồng suy nghĩ, quan điểm và lựa chọn quanh câu hỏi: Mua nhà có là quyết định sáng suốt? Những người bạn xung quanh bạn đang sống thế nào rồi - họ sẽ mua nhà trong 5-10 năm tới chứ. Hay là đã bằng mọi cách vay mượn tích góp và mua được rồi? Vì sao họ có quyết định tiếp tục ở thuê hay phải mua nhà ngay?

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tôi thà ở nhà đi thuê còn hơn mua nhà

Hội ở thuê để tiền đầu tư ngồi chung mâm nói chuyện với nhóm gồng lưng trả nợ mua nhà: Ai dùng tiền sáng suốt hơn ai? - Ảnh 1.

Hiện tại, Minh Đức đang thuê một phòng trọ với giá 3 triệu đồng/ tháng. Đức vẫn chưa có ý định mua nhà và cậu chàng cho biết đang dành một khoản nhỏ trong số tiền tiết kiệm được để đầu tư.

Lý do Đức đưa ra để "thà ở thuê còn hơn mua nhà" như sau:

- Tiền ban đầu bỏ ra quá lớn, gánh nợ quá to.

- Phải trả ròng rã hàng tháng có thể dẫn đến khô héo tinh thần, không còn vui thú khi làm những việc tiếp theo.

Thay vì mua nhà, Đức mang tiền đó đi đầu tư để tiền đẻ ra tiền và tích cóp thêm. Biết đâu sau này có một khoản lớn rồi mua nhà sau cũng chưa muộn.

Phương châm của Minh Đức là không giao dịch nhiều, để đó và quên nó đi cỡ vài năm bởi Đức cho rằng thị trường này rất biến động, càng giao dịch nhiều sẽ chỉ khiến người đầu tư đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Mua chung cư 1,2 tỷ, chấp nhận trả lãi 7 triệu/ tháng

Hội ở thuê để tiền đầu tư ngồi chung mâm nói chuyện với nhóm gồng lưng trả nợ mua nhà: Ai dùng tiền sáng suốt hơn ai? - Ảnh 3.

Trái ngược với Minh Đức, Hồng Nhung và chồng đã mua một căn chung cư tại Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) từ khoảng tháng 5/2021 mặc dù khả năng tài chính mới chỉ đủ nửa giá trị căn nhà.

Lý do Nhung chấp nhận gồng lưng trả lãi ngân hàng để mua chung cư:

- Chán cảnh thuê trọ, khao khát ổn định và mong muốn được sở hữu một ngôi nhà.

- Có 2 con nhỏ và mong muốn con cái được sống trong môi trường tốt nhất ở ngôi nhà riêng.

- Thuê trọ đóng tiền hàng tháng, cuối cùng vẫn là nhà của người ta - mình không có gì.

- Tích cóp được 600 triệu, mua hẳn chung cư 1,2 tỷ và hàng tháng phải trả hơn 7 triệu tiền lãi. Tuy số tiền lãi có hơi nhiều con số 0 nhưng nó vẫn nằm trong khả năng chi trả của hai vợ chồng.

- Mắc nợ cũng là động lực để kiếm tiền.

Tuy nhiên, cũng theo Nhung, ở nhà chung cư cũng có một số nhược điểm như phí dịch vụ khá cao hay tình trạng phải chờ đợi thang máy trong những giờ cao điểm.

Ngoài nhà chung cư, vợ chồng Nhung có dự định trả nợ xong sẽ mua đất nền để đầu tư.

Có ý định mua nhà nhưng quyết không mua nợ

Hội ở thuê để tiền đầu tư ngồi chung mâm nói chuyện với nhóm gồng lưng trả nợ mua nhà: Ai dùng tiền sáng suốt hơn ai? - Ảnh 5.

Vẫn là câu chuyện mua nhà hay để tiền đó đi đầu tư, Hoàng Anh, một FA văn phòng chia sẻ rằng mặc dù có ý định mua nhà nhưng cô bạn quyết không mua nợ vì không muốn tinh thần bị "tra tấn" bởi những con số 0 của khoản nợ.

Hoàng Anh chia sẻ lý do muốn mua nhà nhưng quyết không mua nợ:

- Còn trẻ, không muốn phải nai lưng ra gánh khoản nợ mua nhà.

- Sợ phải chịu áp lực từ nợ nần, trả góp.

- Muốn dùng thời gian và sức lực của thanh xuân để làm những việc có ý nghĩa khác, cho bản thân và cho cả gia đình.

Khi được hỏi liệu có phải lấy tiền đi mua nhà/ chung cư là để tiền “chết”, Hoàng Anh cho rằng với tình hình giá nhà đất tăng vèo vèo như hiện nay, nếu may mắn, khoản đầu tư bất động sản này có thể đem lại cho gia chủ khoản hời lớn còn hơn cả gửi ngân hàng hay chơi chứng khoán.

Hoàng Anh có kế hoạch hùn vốn với bạn để mở một cửa hàng quần áo.

Tạm kết

Bạn thấy mình là ai trong 3 nhân vật trên?

Lựa chọn của mỗi người đều bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố: thời điểm, tuổi tác, mức độ ưu tiên trong cuộc sống hay thậm chí là những câu chuyện mang tính cá nhân!

Có người thấy căn nhà rất quan trọng vì suốt một thời gian dài phải chịu cảnh bất tiện khi sống chung trong gia đình có nhiều thế hệ, trong không gian sống chật hẹp. Trưởng thành rồi sống chết gì cũng phải ra riêng - nhất là khi đã lập gia đình và có con cái. Có người lại cảm thấy chỗ ở không quan trọng vì bản thân thích chu du thiên hạ hơn - "ăn thì nhiều chứ ở bao nhiêu", cứ trải nghiệm hết tất cả đã. Và cũng có người muốn thử vận may của mình vào đầu tư xem 10 năm nữa thì có thể thốt ra câu "Em chốt nhà này, trả hết 1 lần" hay không!

Mua nhà cũng được, không mua nhà nợ cũng được... Đó suy cho cùng cũng chỉ là lựa chọn trong rất nhiều lựa chọn của cuộc sống. Song, trước nhất, để hạnh phúc - bạn cần duy trì một sức khoẻ tài chính ổn định để dù ở đâu thì cũng cảm thấy mình luôn làm chủ cuộc đời mình là oke nhất!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm