Hỏi khó: "Thực tập sinh full-time 3 tháng không hỗ trợ lương, phải ở lại tăng ca" nên hay không?

Như Ngọc, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:59 11/06/2021

Trở thành thực tập sinh được coi là cơ hội để các bạn trẻ rèn luyện và học hỏi, nhưng nếu không được trả lương và phải tăng ca, liệu tất cả có sẵn sàng vị trí này?

Dù không được hưởng đãi ngộ như nhân viên chính thức, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn tìm kiếm cho mình cơ hội được trở thành thực tập sinh của một công ty/doanh nghiệp nào đó. Với mong muốn trau dồi kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ cá nhân, các bạn sẵn sàng cống hiến thời gian, sức lực để làm thực tập sinh không lương trong nhiều tháng.

Trở thành thực tập sinh, cũng có không ít bạn trẻ băn khoăn: "Liệu việc này có xứng đáng và được trả tiền công?".

Hỏi khó: Thực tập sinh full-time 3 tháng không hỗ trợ lương, phải ở lại tăng ca nên hay không? - Ảnh 1.

Câu hỏi của 1 bạn trẻ về vấn đề mức lương khi đi làm thực tập sinh

Câu hỏi của 1 bạn trẻ: “Anh/chị nghĩ sao về vấn đề thực tập sinh full-time 3 tháng không hỗ trợ lương, hết giờ làm việc phải ở lại tăng ca?” trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi của cộng đồng mạng.

Nhiều người đồng tình rằng, quãng thời gian thực tập có thể vất vả nhưng hoàn toàn xứng đáng với cơ hội rèn luyện mà thực tập sinh nhận lại. Do kinh nghiệm thực tế còn hạn chế, việc thực tập sinh chưa được trả lương là chuyện hợp tình hợp lí. Bên cạnh đó, thực tập sinh cũng có quyền lựa chọn ứng tuyển vào công ty có chế độ đãi ngộ phù hợp với mong muốn của mình.

Bạn Linh Lan cho hay: "Đánh đổi hoặc đánh đổi. Nếu em không muốn đánh đổi thì em có thể đánh đổi. Em đánh đổi để lấy kinh nghiệm, học hỏi nhiều điều hoặc em phải thay đổi nơi thực tập để phù hợp hơn mình thôi. Trước đây chị cũng từng thực tập không lương 5 tháng mà học được khá nhiều điều. Chị tự nguyện đi sớm về muộn và hoàn toàn hài lòng về điều được nhận lại".

Hỏi khó: Thực tập sinh full-time 3 tháng không hỗ trợ lương, phải ở lại tăng ca nên hay không? - Ảnh 2.

Dù không được trả lương và làm việc vất vả, nhiều người vẫn cảm thấy hài lòng với những gì họ nhận được

Ngược lại, nhiều bạn cho rằng, không ít thực tập sinh ngày nay đã có được sự năng động, sáng tạo và một số kĩ năng nhất định. Thực tập sinh là những người vừa học việc, vừa cống hiến. Trong quá trình thực tập, các bạn trẻ cũng bỏ ra không ít công sức, trí tuệ của họ cho công việc chung. Vì vậy, dù không được trả lương như một nhân viên chính thức, thực tập sinh vẫn xứng đáng có được khoản kinh phí hỗ trợ tuỳ theo năng lực. Từ đó, các bạn sẽ cảm thấy được ghi nhận và có thêm động lực để cố gắng hơn nữa.

Bạn Việt Anh chia sẻ: "Nếu mình học tốt, cảm thấy làm được việc mà không được lương thì nên nhảy chỗ khác. Làm free là coi thường công sức của mình. Với việc làm cho người khác, thì đó là cuộc trao đổi: Người ta bỏ tiền mua sức mình, đổi lại mình dùng sức làm tròn vai công việc trở lên, thuận mua vừa bán. Đồng ý thì hợp tác, không thì nên say bye sớm các em ạ".

Trong khi đó, bạn Sơn Hoàng cũng chia sẻ ý kiến: "Không biết các bạn sao chứ với mình, thực tập có thể không lương nhưng công ty cũng phải có tác động gọi là hỗ trợ tài chính hay chi phí gì đó chứ? 3 tháng lận mà có phải 1-2 tuần đâu! Đã vậy còn OT (làm ngoài giờ - PV) bắt buộc? Kiều này là bóc lột sức lao động đó!

Thực tập sinh không có nghĩa vụ phải OT. Muốn thì ở lại, không thì thôi. Bên mình OT có lương, nhân hệ số đàng hoàng mà mỗi lần OT mình đều phải động viên anh em, nhiều khi nói chuyện kiểu nhờ vả nữa chứ ở đó mà bắt buộc OT thực tập sinh không lương".

Dù còn nhiều tranh luận nhưng không thể phủ nhận rằng, không ít người thành đạt ngày nay bắt đầu từ vị trí thực tập sinh. Đây là giai đoạn nhiều thử thách, nhưng giá trị bạn nhận lại thì không hề tầm thường, cũng như góp phần xây dựng nền tảng tốt cho những bước tiến xa hơn trong tương lai.

Nguồn: Hội Review công ty có tâm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Hà Nội kết thúc đợt giãn cách thứ 4, cửa hàng ăn uống được bán mang về, cho phép mở lại tiệm cắt tóc

    Hà Nội kết thúc đợt giãn cách thứ 4, cửa hàng ăn uống được bán mang về, cho phép mở lại tiệm cắt tóc.
  • Đọc thêm