Hỏi "em muốn mức lương thế nào", nhà tuyển dụng câm nín trước câu trả lời ngẩn ngơ của ứng viên

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:35 20/08/2020

Deal lương thế nào cho không bị mất lòng nhà tuyển dụng mà bản thân vẫn nhận được mức kỳ vọng không phải là chuyện bạn trẻ nào cũng dễ dàng làm được.

Câu chuyện deal lương khi đi xin việc là cả một bầu trời nghệ thuật không phải ai cũng có thể thuần thục, nhất là sinh viên mới ra trường. Bởi deal quá cao lại bị nhà tuyển dụng đánh giá "ảo tưởng" nhưng lương thấp thì có mấy ai cam chịu làm việc. Thậm chí nhiều người còn không biết deal lương thế nào, cứ để nhà tuyển dụng offer bao nhiêu thì mình nhận mức đấy.

Mới đây, một nhà tuyển dụng đã chia sẻ câu chuyện ứng viên deal lương của mình. Vẫn là câu hỏi muôn thưở: "Em muốn mức lương như thế nào?", nhưng cách nữ sinh này trả lời khiến cho nhà tuyển dụng chỉ biết ôm đầu ngán ngẩm.

Hỏi em muốn mức lương thế nào, nhà tuyển dụng câm nín trước câu trả lời ngẩn ngơ của ứng viên - Ảnh 1.

Vấn đề deal lương luôn là câu chuyện nan giải với sinh viên mới ra trường. (Ảnh minh họa)

"Dạo gần đây mình cảm thấy khá nhiều bạn sinh viên quá áp dụng theo những bài hướng dẫn trả lời phỏng vấn một cách quá cứng nhắc hay sao ấy. Hôm nay mình phỏng vấn một bạn, có câu:

- Em muốn mức lương như thế nào?

Thì bạn ấy trả lời:

- Công ty chị trả được bao nhiêu?

Anh trưởng phòng bên vị trí bạn ấy xin vào cũng hớ người luôn. Rồi đến lúc hỏi bạn ấy có muốn hỏi thêm gì không thì bạn ấy lại hỏi shock thêm một câu:

- Anh chị có ưu tiên gì cho em được không vì em sẵn sàng cống hiến cho công ty?

Lúc này thì anh bên mình cũng cười trừ chịu thua. Đó chỉ là một vài trường hợp mình gặp gần đây. Có vẻ các bạn có sự chuẩn bị nhưng thay vì xem để rút kinh nghiệm thì các bạn học vẹt hay sao ấy chứ, những câu trả lời lạ lẫm thế kia thì đúng gây ấn tượng nhưng là ấn tượng không tốt!

Các bạn ơi mình cứ trả lời chân thật thôi, công ty quan trọng là cả đôi bên cùng hiểu nhau, không cần phải tỏ ra khác biệt chi đâu ạ".

Hỏi em muốn mức lương thế nào, nhà tuyển dụng câm nín trước câu trả lời ngẩn ngơ của ứng viên - Ảnh 2.

Chỉ sau 2 câu hỏi, cô nữ sinh đã khiến 2 vị tuyển dụng ngớ người vì quá thiếu kinh nghiệm deal lương. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu đã nhận về rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Bên cạnh ý kiến thể hiện sự ngán ngẩm với việc deal lương không rõ ràng của cô nữ sinh, không ít dân tình cũng cho biết bản thân cũng từng rơi vào cảnh như vậy, chỉ vì ngại không đủ kinh nghiệm làm việc để dám tự tin bày tỏ vấn đề với công ty.

"Mỗi một vị trí đều có rank lương rồi, nên khi đi phỏng vấn bạn nên tham khảo rank lương mà công ty apply vào là bao nhiêu. Hơn nữa trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng cũng sẽ nhắm được kinh nghiệm của bạn đang ở mức thế nào và phù hợp với mức lương tương xứng ra sao. Việc deal lương còn tùy thuộc vào trình độ ứng viên nữa", bạn H.P chia sẻ kinh nghiệm.

"Nghe câu đầu đã biết là sinh viên 'gà mờ' ít khi đi phỏng vấn và deal lương đây mà. Thực ra đây là câu chuyện khá nhạy cảm nhưng cứ phải đi nhiều nó mới có được sự dạn dĩ mà thương thảo với bên tuyển dụng. Theo mình, cứ nên biết người biết ta, chuẩn bị mức lương cao hơn một chút thì bên tuyển dụng đề nghị giảm xuống là vừa", bạn K.L chia sẻ.

"Giờ chưa có kinh nghiệm, thêm tâm lý của người mới ra trường hơi thiếu tự tin nên chắc bạn đó không dám nói ra mức nguyện vọng. Đây cũng là lỗi sai chết người của ứng viên, thấp quá lại đâm chán rồi nhảy việc lung tung", bạn S.T bình luận.

Hỏi em muốn mức lương thế nào, nhà tuyển dụng câm nín trước câu trả lời ngẩn ngơ của ứng viên - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Quả thật, vấn đề deal lương luôn là chuyện nan giải với các bạn sinh viên. Cái cơ bản đầu tiên khi bạn muốn đàm phán lương với nhà tuyển dụng, đó là bạn phải xác định được giá trị bản thân cái đã.

Bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm? Trình độ học vấn thế nào? Mức rank trung bình vị trí này của công ty ra sao?... Bên cạnh chuẩn bị kỹ năng thì đó là những câu hỏi bạn phải đặt ra và trả lời trước khi đến 1 buổi phỏng vấn. Chỉ khi bạn biết mình làm được gì, có những giá trị gì thì mới có thể tự tin đi "deal" lương với bên tuyển dụng.

Và một điều quan trọng nữa, là trong những lúc thế này thì tuyệt đối đừng ngại đàm phán mức lương trước mặt người phỏng vấn. Bởi mức lương không chỉ thể hiện giá trị bản thân mà còn là cơ hội để bạn chứng minh năng lực. Thông qua mức lương mà công ty chi trả, từ đó bạn có thể biết được trình độ của bạn trên thị trường thế nào, giúp bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận

    Trường Giang nuông chiều Nhã Phương như thế nào, nhìn hình ảnh cặp đôi cùng ra phố hẹn hò sẽ rõ.
  • Đọc thêm