Học trò điền "3 : 3 x 2 = 2" vẫn bị giáo viên gạch sai, xem kĩ mới biết là lỗi sai mà rất nhiều người học Toán mắc phải

Lam Cam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:26 26/11/2021

Phép tính đơn giản của lớp 3 nhưng không phải học trò nào cũng hoàn thành được.

Toán học và những con số luôn ẩn chứa những điều thú vị và có những quy tắc riêng khiến nhiều người muốn chinh phục và khám phá. Do đó, ngay từ thời tiểu học đến phổ thông, môn học này trở thành một phần quan trọng trong việc đánh giá kết quả và năng lực học tập. Những tưởng, với các học sinh lớp nhỏ, các bài toán chỉ đơn giản là thực hiện phép cộng trừ nhân chia, nhưng đôi khi cũng xuất hiện những phép tính mà khiến người lớn phải tranh cãi.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một bài toán khá cơ bản dành cho lứa tuổi tiểu học mà nhiều sẽ nghĩ rằng chẳng làm khó được ai. Thế nhưng đề bài này lại khiến không ít người lớn phải tranh cãi.

Đề bài như sau: "Tính 3cm : 3 x 2dm = ...? Kết quả điền vào chỗ chấm là".

Đi kèm với 3 đáp án: 20cm - 20dm - 2dm

Học trò điền 3 : 3 x 2 = 2 vẫn bị giáo viên gạch sai, xem kĩ mới biết là lỗi sai mà rất nhiều người học Toán mắc phải - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Nam sinh đã chọn đáp án "2dm" tuy nhiên bị giáo viên gạch và sửa thành "20cm". Điều này khiến nhiều người thắc mắc bởi 2dm quy đổi cũng ra 20cm cơ mà?

Thực tế đáp án của câu này đều sai hết. Khi làm bài toán, ta cần quy đổi các giá trị dm sang cm và ngược lại.

Như vậy ta được kết quả đúng là:

3cm : 3 x 2dm = 3cm : 3 x 20 cm = 20cm^2

Hoặc: 3cm : 3 x 2dm = 0,3dm : 3 x 2 dm = 0,2dm^2

Bên cạnh đó, dân tình cũng tinh ý chỉ ra đề bài Toán này có thêm vấn đề nữa ở câu số 4: "Chu vi hình tam giác ABC có độ dài cạnh AB = 20cm, BC = 15cm, AC = 35 cm". Đi cùng là đáp án chu vi tam giác là 70 cm.

Tuy nhiên, nếu xem xét kĩ thì ta được AB + BC = AC (bởi 20 + 15 = 35). Điều này chứng tỏ 3 điểm A, B, C phải thẳng hàng chứ đâu có tạo thành hình tam giác nào?

Đúng là có một đề Toán lớp 3 mà khiến bao người tranh cãi. Còn bạn, bạn thấy sao về đề thi này?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm