Học sinh vùng lũ sẽ được giãn chương trình học

Quang Anh, Theo GĐ&XH 14:36 31/10/2020

Mới chỉ gần 2 tháng bước vào năm học mới, ngành Giáo dục miền Trung đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ. Liên tiếp từ cơn bão số 5 đến số 9, các địa phương đã phải cho học sinh nghỉ học kéo dài.

Học sinh vùng lũ sẽ được giãn chương trình học - Ảnh 1.

Sinh viên tình nguyện dọn dẹp, vệ sinh trường lớp sau bão lũ (Ảnh: Đ.H.V)

Trường học tan hoang, học sinh nghỉ học vì bão lũ

Bão số 9 đã "đổ bộ" vào các tỉnh miền Trung gây hậu quả nghiêm trọng tại các địa phương như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng… Mặc dù đã có phương án chằng chống, bảo vệ tài sản nhưng trước sự tàn phá dữ dội của cơn bão số 9, nhiều trường học tại các địa phương này đã bị ảnh hưởng rất nặng nề. Đối với ngành Giáo dục, dù chưa có thống kê cụ thể, song nhiều trường học bị bão làm tốc mái, sập tường, ngập lụt…

Cụ thể, Quảng Ngãi là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn bão số 9. Rất nhiều trường học bị tốc mái, cây xanh gãy đổ, bật gốc nằm la liệt sân trường. Sơ bộ cho thấy, sau bão số 9, toàn tỉnh có tới 151 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng. Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tuần này để các trường khắc phục thiệt hại sau bão, lũ. Dự kiến, học sinh toàn tỉnh trở lại trường vào ngày 2/11. Còn tại Quảng Nam, Sở GD&Đt tỉnh Quảng Nam cho biết, những trường hoàn thành việc dọn vệ sinh, sửa chữa dụng cụ hư hỏng trong bão sẽ đón học sinh trở lại trường ngày 30/10. Đối với các trường bị thiệt hại nặng, chưa khắc phục xong, có thể tiếp tục cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn trước khi đón học sinh trở lại trường.

Về thiệt hại ban đầu đối với ngành Giáo dục do cơn bão số 9 gây ra, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng thông tin: "Ảnh hưởng của bão số 9, nhiều vùng trên địa bàn huyện Hòa Vang và một số khu vực trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã xảy ra ngập úng cục bộ; nhiều cơ sở trường học đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Học sinh, học viên, sinh viên tại Đà Nẵng nghỉ học ngày 29/10 và đi học trở lại từ ngày 30/10. Đối với các trường vẫn còn trong tình trạng ngập úng hoặc chưa khắc phục xong ảnh hưởng do bão số 9 gây ra thì căn cứ vào tình hình thực tế, tiếp tục cho học sinh nghỉ học ngày 30/10 để đảm bảo an toàn".

Không chỉ các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 9, mưa lớn sau bão gây thiệt hại và tình trạng ngập lụt tiếp tục xảy ra ở một số địa phương như: Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh... Nhiều trường học trước đó đã cho học sinh nghỉ do ảnh hưởng của bão số 6, lũ lụt, nay tiếp tục cho học sinh nghỉ bởi trường học ngập nước, nhiều địa bàn chia cắt bởi ngập úng, gây nguy hiểm cho học sinh và giáo viên.

Sẽ bố trí dạy bù, giãn chương trình học

Trước đó, nhiều tỉnh, thành ở miền Trung cũng đã cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 5 (tháng 9), số 6 (đầu tháng 10)… Như vậy, nếu tính từ đầu năm học đến nay, nhiều vùng học sinh đã có thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi lũ, bão từ vài ngày cho đến hơn 1 tuần. Bão lũ không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ sở vật chất nhà trường như phòng học, trang thiết bị, sách vở, đồ dùng học sinh mà còn gây ảnh hưởng tới thời gian năm học do nghỉ học kéo dài. Thậm chí, với tình hình mưa và ngập lụt hiện nay, nhiều người lo lắng tình trạng học sinh nghỉ học sẽ còn tiếp tục kéo dài ở một số nơi.

Bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 6, sau bão số 9 tại Quảng Trị đã có mưa và gây thêm khó khăn đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị vốn đang nỗ lực khắc phục đợt lũ lụt lịch sử vừa qua. Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết: "Ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại bởi lũ lụt vừa qua là rất lớn, nhiều trường học tan hoang, nước ngập sâu, gây hư hỏng nặng về trang thiết bị, sách vở, đồ dùng học sinh. Tại một số nơi tình trạng ngập lụt kéo dài, học sinh nghỉ học dài ngày, ảnh hưởng tới thời gian thực hiện năm học. Dù khó khăn, song các trường cũng sẽ bố trí học bù cho học sinh vào thời gian tới để đảm bảo tiến độ năm học. Song hiện nay lo lắng nhất là tình trạng học sinh thiếu thốn rất nhiều về sách vở, đồ dùng học tập".

Theo quy định của Bộ GD&ĐT khi ban hành khung kế hoạch năm học 2020 - 2021 có nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quyết định kế hoạch thời gian năm học đối với Giáo dục mầm non, Giáo dục phổ thông và Giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tiễn của địa phương. Thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài trong năm học trong trường hợp đặc biệt. Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.

Về thời gian học bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, trong kế hoạch năm học có khoảng thời gian dự phòng, do đó, các trường học có thể linh hoạt giãn chương trình, để học sinh được học nhẹ nhàng, tránh tình trạng dồn ép, đảm bảo học sinh tiếp thu được các kiến thức cơ bản, đồng thời, củng cố kiến thức cho học sinh sau đợt nghỉ do mưa lũ.

Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa kêu gọi các đơn vị vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành; các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm quan tâm đến giáo dục cùng chung tay quyên góp các phương tiện, thiết bị, đồ dùng học tập như: Máy tính, máy chiếu, bàn ghế, sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 12, vở viết, đồ chơi cho trẻ mầm non… để hỗ trợ cho các trường học, giúp giáo viên và học sinh các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ sớm trở lại hoạt động dạy và học.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trước khi rộ tin hẹn hò Quốc Trường, Minh Hằng từng quen đại gia hơn 10 tuổi và còn khoe ảnh cưới cùng 1 diễn viên Vbiz?

    Hoá ra tình trường của Minh Hằng cũng rối ren không thua gì số lần Quốc Trường "thả thính" dàn mỹ nhân Vbiz!
  • Đọc thêm