Học sinh Việt và những sáng chế cực ấn tượng

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 12/04/2017

Sau gần 6 tháng tranh tài, vòng chung kết cuộc thi “Xuân quê hương – Yêu thương và sáng tạo khoa học” đã diễn ra với sự tranh tài của 6 đội thi từ các trường THPT.

Cuộc thi do Ban chuyên môn - Tập đoàn Nguyễn Hoàng tổ chức, được triển khai tại các Trường liên cấp trong hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng: Học viện Anh quốc (UKA) Bà Rịa – Vũng Tàu; hệ thống trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool: iSchool Nha Trang, iSchool Quy Nhơn, iSchool Ninh Thuận, iSchool Long Xuyên, iSchool Rạch Giá.

Cuộc thi quy tụ nhiều sáng chế hữu ích do học sinh chế tạo nên.

1. Máy bắt muỗi làm bằng vật liệu tái chế

Hồ Thị Thu Nhi và Trần Văn Nam (iSchool Quy Nhơn) đã nảy sinh ý tưởng sáng chế ra máy bắt muỗi làm bằng vật liệu tái chế. Nhằm góp phần hạn chế muỗi cho người dân nói chung và người dân miền biển Quy Nhơn nói riêng. Máy bắt muỗi có ưu điểm về giá thành khi sử dụng vật liệu tái chế để sáng chế nên. Đồng thời, máy bắt mỗi được đánh giá cao khi hoạt động hoàn toàn tự động, cơ chế ổn định, giá thành rẻ, năng xuất thu được cao. Máy bắt muỗi góp phần giải quyết thực trạng nạn muỗi, dịch sốt xuất huyết và là vật dụng tin cậy bảo vệ người dân.

Học sinh Việt và những sáng chế cực ấn tượng - Ảnh 1.

Máy bắt muỗi làm bằng vật liệu tái chế có giá thành rẻ, hiệu quả cao

2. Máy tưới nước tự động

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió, hai học sinh Trần Văn Thành, Võ Trọng Trí (iSchool Ninh Thuận) chứng kiến cảnh cây cối khô cằn và trăn trở với điều này. Văn Thành và Trọng Trí, dưới sự hướng dẫn chuyên môn của cô giáo Võ Thị Thanh Uyên đã sáng chế máy tưới nước tự động với mong muốn bảo vệ môi trường sống, bảo vệ thảm thực vật và cây xanh. Máy tưới nước tự động dễ sử dụng, chi phí thấp, mang tính ứng dụng thực tiễn cao, sử dụngtrong việc chăm sóc cây xanh trong đô thị, khu dân cư hoặc trong mỗi gia đình.

Học sinh Việt và những sáng chế cực ấn tượng - Ảnh 2.

Máy tưới nước tự động góp phần làm xanh, sạch, đẹp môi trường sống

3. Dung dịch và giấy chỉ thị màu chiết xuất từ hoa chiều tím và hoa dâm bụt

Ứng dụng các bài học vào thực tiễn, Phạm Lê Bảo Trân (Học viện Anh quốc thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu) cùng giáo viên Trương Thị Hà Nhi đã sáng chế ra dung dịch và giấy chỉ thị màu được chiết xuất từ hoa chiều tím và hoa dâm bụt. Dung dịch và giấy chỉ thị này hoàn toàn tự nhiên, không độc hại, có thể thay thế dung dịch và giấy chỉ thị màu thường dùng. Dung dịch và giấy chỉ thị này có thể kiểm nghiệm hàn the trên các thực phẩm như: bún, chả, bánh…

Học sinh Việt và những sáng chế cực ấn tượng - Ảnh 3.

Dung dịch và giấy chỉ thị màu chiết xuất từ hoa chiều tím và hoa dâm bụt ứng dụng trong nghiên cứu và trong cuộc sống hằng ngày

4. Tinh dầu từ trái trúc

Cây trúc (chúc) – chanh Thái là loại cây bản địa của Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipines và Việt Nam. Đặc biệt là nó có nhiều ở vùng bảy núi và được xem như là đặc sản An Giang. Biết được lợi thế về trái trúc của địa phương mình, học sinh Trịnh Chí Linh, Dương Phú Lộc (trường iSchool Long Xuyên) đã trăn trở và đặt ra câu hỏi thu tinh dầu từ trái trúc: Lấy tinh dầu trúc bằng phương pháp nào?Làm sao thu tinh dầu nhiều nhất?Các dụng cụ cần thiết cho phương pháp chiết suất?Sơ chế vỏ trúc như thế nào?Với những trăn trở đó, Chí Linh cùng sự hướng dẫn của cô giáo Trần Hoàng Thu Hạnh đã nghiên cứu và tiến hành lấy vỏ trúc xay, ép, đun, ngưng tụ hơi và thu tinh dầu. Tinh dầu trái trúc thơm, được dùng trong các lĩnh vực: ẩm thực, dược phẩm, mỹ phẩm.

Học sinh Việt và những sáng chế cực ấn tượng - Ảnh 4.

Tinh dầu từ trái trúc ứng dụng trong các lĩnh vực: ẩm thực, dược phẩm, mỹ phẩm

5. Robot cứu hỏa mini

Những trăn trở về việc làm sao cho người lính cứu hỏa được an toàn, làm sao tiếp cận nguyên nhân gây cháy một cách dễ dàng. Nguyễn Chí Phú cùng Huỳnh Tấn Đạt (iSchool Nha Trang) được thầy giáo Nguyễn Đức Chưởng đồng hành, hướng dẫn chế tạo robot cứu hỏa mini.Robot cứu hỏa mini có những ưu thế về kích thước và công năng sử dụng. Kích thước nhỏ gọn nên robot cứu hỏa sẽ chạy đến những khu vực nhỏ, hẹp mà xe cứu hỏa lớn không vào được. Đồng thời robot cứu hỏa cũng được điều khiển hoàn toàn tự động với phần mềm trên điện thoại, nên người cứu hỏa có thể đứng bên ngoài và điều khiển robot cứu hỏa chạy vào bên trong đám cháy. Điều này đảm bảo an toàn cho chiến sĩ cứu hỏa và giúp dập tắt lửa tại những khu vực là nguyên nhân phát sinh đám cháy.

Học sinh Việt và những sáng chế cực ấn tượng - Ảnh 5.

Nguyễn Chí Phú bên robot cứu hỏa mini mang nhiều tiện ích về kích thước nhỏ gọn và hiệu quả trong công tác cứu hỏa

6. Máy bay điều khiển từ xa kết hợp camera hành trình

Khát vọng sải cánh trên bầu trời xanh để ghi lại những hình tươi đẹp của quê hương đất nước, được Nguyễn Trung Toàn (iSchool Rạch Giá) đã gửi gắm trong sáng chế máy bay điều khiển từ xa kết hợp camera hành trình. Cô giáo Đinh Cẩm Vy đã hướng dẫn lý thuyết và cùng Trung Toàn thử nghiệm máy bay. Sáng chế này tựa như một fly cam (thiết bị bay điều khiển từ xa dùng để chụp ảnh, quay phim), nhưng có giá thành rẻ gấp 20 lần fly cam thông thường. Đồng thời sáng chế này này cũng tích hợp đầy đủ chức để chụp ảnh, ghi hình toàn cảnh trên không và đảm bảo chất lượng, giá thành phải chăng.

Học sinh Việt và những sáng chế cực ấn tượng - Ảnh 6.

Nguyễn Trung Toàn sáng chế máy bay điều khiển từ xa gắn camera hành trình

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14