Học sinh tại 3 tỉnh thành phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sợ đề khó, điểm chuẩn cao nhưng vẫn ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:39 06/08/2020

Các sĩ tử ở các tỉnh thành này sẽ lùi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vào đợt 2. Tuy phần lớn đều mong kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch nhưng tất cả đều hiểu, sức khỏe cần đặt lên hàng đầu.

Hoang mang khi lùi kỳ thi nhưng vẫn ưu tiên sức khỏe đặt lên hàng đầu

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020. Cụ thể, thành phố Đà Nẵng và 6 địa phương ở Quảng Nam (thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và 4 huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình), thành phố Buôn Ma Thuột sẽ lùi thi đợt 2 cùng với các thí sinh thuộc diện F1, F2. Thời gian thi do các địa phương đề xuất, khi đã kiểm soát được Covid-19. 

Các thí sinh không thuộc các diện trên sẽ tiếp tục tiến hành kỳ thi theo kế hoạch từ ngày 8-10/8.

Học sinh tại 3 tỉnh thành phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sợ đề khó, điểm chuẩn cao nhưng vẫn ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu - Ảnh 1.

Lịch thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Như hàng nghìn thí sinh khác, Phan Minh (học sinh lớp 12 trường THPT Liên Chiểu) đã có hơn 1 năm ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi. Cậu bạn tâm sự việc lùi lịch thi là điều không ai muốn nhưng vẫn hiểu đó là giải pháp để đặt ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu.

Phan Minh cho rằng thi đợt 2 sẽ tránh được nguy cơ lây lan dịch bệnh và có thêm nhiều thời gian ôn bài, đồng thời biết được cấu trúc đề thi, sự phân bổ số lượng câu hỏi về Toán đại - Toán hình tuy nhiên sĩ tử cũng sẽ bị ảnh hưởng tâm lý ít nhiều.

"Tụi mình đã học hết sách vở nhưng mình sợ đề thi đợt 2 sẽ khó hơn vì dù gì bọn mình thi sau, phải nâng độ khó lên thì mới cân bằng mới các bạn đợt 1. Bọn mình tuy có thêm nhiều thời gian ôn tập, nhưng tình hình cách ly không được học thêm, chỉ tự học là chính. Mình thấy giải pháp lùi thi là tối ưu, tuy nhiên vẫn mong Bộ GD-ĐT đưa ra phương án dự phòng khi dịch kéo dài, và sẽ quyết sớm để chúng mình đỡ hoang mang".

Phan Minh chia sẻ tuy có thêm nhiều thời gian ôn tập nhưng hầu hết đều là tự học, bên cạnh đó cậu bạn cũng lo lắng đề thi sẽ bị khó hơn so với đợt 1. (Ảnh: NVCC)

Cùng tâm trạng muốn thi, cô bạn Đào Phương Trang (trường THPT Đỗ Đăng Tuyển) chia sẻ sau khi nghe tin lùi lịch thi của Bộ GD-ĐT thì tâm trạng ôn thi bị chùng xuống khá nhiều. 

"Mình đang ở Quảng Nam, vậy nên khá lo khi không biết bao giờ mới đến lượt bản thân được thi. Vì mình đã ôn một thời gian dài, chỉ mong thi xong vài buổi là được nghỉ ngơi cho nhẹ nhõm. 

Hiện tại mình chỉ ôn những phần cơ bản, nhưng do lùi thi nên sẽ ôn vận dụng cao, rà soát lại những đề đã làm. Phần lớn bạn bè mình cũng đều chung tâm trạng muốn thi luôn nhưng tất cả đều hiểu nếu bây giờ mà buông bỏ không ôn nữa thì đợt 2 sẽ đạt kết quả thi không tốt".

Phương Trang dự định thi vào ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng. Cô bạn chia sẻ nỗi lo chung của sĩ tử thi đợt sau là sẽ bị nhận mức điểm chuẩn cao đại học hơn các thí sinh khác: "Nhiều trường đã cam kết dành chỉ tiêu cho thí sinh vùng dịch nhưng mình sợ số lượng này nếu ít sẽ không thể đỗ được. Vì rất có thể 21 điểm đã đỗ đại học nhưng đợt 2 chỉ tiêu không nhiều, có thể nâng lên mức điểm 25".

Học sinh tại 3 tỉnh thành phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sợ đề khó, điểm chuẩn cao nhưng vẫn ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu - Ảnh 3.

Giống như nhiều sĩ tử khác, Phương Trang lo lắng điểm xét tuyển đại học đợt 2 có thể sẽ bị chênh cao hơn. (Ảnh: NVCC)

Mong muốn kỳ thi đợt 2 diễn ra an toàn và trong thời gian sớm nhất

Khác với những thí sinh khác, Nguyễn Đắc Hiệp (THPT Lý Tự Trọng, Đà Nẵng) đã có dự định sẵn là chuẩn bị hồ sơ du học. Cậu bạn dự định sẽ bay vào kỳ tháng 3 năm sau tuy nhiên hiện vẫn bị kẹt hồ sơ vì vẫn chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp.

"Mục tiêu của mình là tốt nghiệp vì có dự định du học. Tuy nhiên nếu dịch cứ kéo dài thì quả thật không biết bao giờ mới lấy được bằng tốt nghiệp, hoàn thành nốt hồ sơ. Hiện tại thì mình vẫn đang tổng ôn lại kiến thức tuy nhiên khu mình bị cách ly, cấm dạy thêm hoàn toàn. Phần lớn là tự học nên nếu đợt 2 thi muộn, mình sợ kiến thức sẽ trôi đi hết".

Mong muốn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia diễn ra bình thường, nam sinh này cũng mong những vùng có dịch sẽ đảm bảo các biện pháp an toàn cho sĩ tử như: đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, có lực lượng y tế và nhân viên an ninh túc trực thường xuyên trong suốt 2 ngày thi...

Học sinh tại 3 tỉnh thành phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sợ đề khó, điểm chuẩn cao nhưng vẫn ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu - Ảnh 4.

Nam sinh Nguyễn Đắc Hiệp đang kẹt hồ sơ du học do chưa có bằng chứng nhận tốt nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Cùng nỗi băn khoăn trên, nam sinh Hồ Quang Văn (THPT Trần Đại Nghĩa, Quang Nam) chia sẻ câu chuyện hoàn thành hồ sơ tuyển thẳng đại học: "Mình có người bạn 28/8 phải nộp chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời để hoàn thành hồ sơ học đại học. Tuy nhiên, trong tình hình cách ly thế này, bạn đó không thể lên trường mượn và làm công chứng, nhưng khi gọi điện thì nhà trường vẫn yêu cầu phải nộp nốt hồ sơ trước ngày 28/8".

Nam sinh cho biết vì đa phần các trường đều có chỉ tiêu đáng kể cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nên mong trường đại học sẽ dành một lượng hợp lý chỉ tiêu để công bằng hơn cho thí sinh thi sau.

"Đồng ý là tụi mình có thêm nhiều thời gian ôn nhưng mình khẳng định không hiệu quả vì phải tự học không có người hướng dẫn, tâm lý ảnh hưởng cũng như các dạng câu hỏi sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Chỉ mong các trường đại học sẽ có cách xét tuyển hợp lý cho các thí sinh vùng dịch như được đặc cách xét học bạ hay tổ chức kỳ thi sau đảm bảo công bằng cho các sĩ tử đợt 2".

Học sinh tại 3 tỉnh thành phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sợ đề khó, điểm chuẩn cao nhưng vẫn ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Lùi thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 là điều không ai mong muốn. Tuy vậy, có thể thấy các sĩ tử ở vùng dịch đã dần quen và bắt đầu chiến lược ôn tập tiếp cho mình. Thời gian thi đợt 2 sẽ do các địa phương đề xuất khi đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19.

Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, các thí sinh sẽ phải trải qua 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng 2 bài thi tổ hợp tự chọn là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Ngoài Văn thi hình thức tự luận, các bài thi còn lại sẽ được ra dưới hình thức trắc nghiệm.

Một trong những điểm khác biệt của kỳ thi năm nay là kết quả thi được dùng để công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở xét tuyển đại học. Đề thi sẽ nhẹ nhàng hơn phù hợp với khối lượng kiến thức đã được Bộ GD-ĐT tinh giản. Ngoài ra, thí sinh cũng chỉ được chọn một trong 2 bài thi tổ hợp để thi thay vì được làm tất cả 2 bài như các kỳ thi năm trước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ kiện lịch sử của McDonald’s: Bà cụ bị bỏng vì ly cafe và pha xử lý “cồng kềnh” khiến tập đoàn mất cả triệu đô tiền bồi thường

    Người phụ nữ bị bỏng vì ly cafe của McDonald's là thật. Vụ kiện trị giá cả triệu đô ấy cũng có thật. Tuy nhiên, mọi thứ đáng lẽ diễn ra theo một chiều hướng khác, nếu không có pha xử lý có phần... cồng kềnh của chuỗi đồ ăn nhanh đình đám này.
  • Đọc thêm