Học sinh đùa quá trớn, đổi phông nền lớp học online thành ảnh trại giam và tù nhân: Phản cảm chứ không hài hước!

Bob V, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:22 21/09/2021

Sự việc này thêm một lần nữa khiến các giáo viên đau đầu khi dạy học online.

2 tuần hơn vừa qua, khi năm học mới chính thức bắt đầu, vì tình hình dịch Covid-19 mà hình thức học trực tuyến tiếp tục được áp dụng ở nhiều tỉnh, thành. Cách dạy và học này đương nhiên không thể tránh khỏi một số bất cập. Tuy vậy, nếu có sự chung tay cố gắng từ cả thầy và trò trong quá trình học thì hẳn việc tiếp thu kiến thức từ môi trường online sẽ không quá khó khăn.

Nhưng cậu chuyện ý thức lại là vấn đề đáng bàn, vì dù thầy cô có nỗ lực giảng bài, cả lớp có chú ý lắng nghe nhưng xuất hiện một số học trò chưa nghiêm túc, thích pha trò đôi khi là quá trớn trên không gian lớp học trực tuyến thì chất lượng giáo dục cũng vì thế sẽ không đảm bảo.

Hiện nay, trào lưu cài đặt phông nền tự do thay cho vị trí ngồi của học trò trong lớp học online được chia sẻ rầm rộ. Từ những hình ảnh vui mắt như đồng lúa, bãi biển ban đầu, một số học trò đã bát đầu "bạo dạn" hơn, chọn những phông nền không phù hợp với môi trường học đường. Chẳng hạn như có học sinh sử dụng hình ảnh trại giam và tù nhân để làm background cho mình trong lớp. Ngoài ra, một số học sinh còn dùng hình ảnh cắt ra từ một vài bài báo có title (tiêu đề) nhạy cảm để làm phông nền.

Học sinh đùa quá trớn, đổi phông nền lớp học online thành ảnh trại giam và tù nhân: Phản cảm chứ không hài hước! - Ảnh 1.
Học sinh đùa quá trớn, đổi phông nền lớp học online thành ảnh trại giam và tù nhân: Phản cảm chứ không hài hước! - Ảnh 2.
Học sinh đùa quá trớn, đổi phông nền lớp học online thành ảnh trại giam và tù nhân: Phản cảm chứ không hài hước! - Ảnh 3.

Có học sinh còn sử dụng hình ảnh cắt ra từ một vài bài báo có title nhạy cảm thay cho phông nền học online

Dù những hành động này chỉ mang tính chất đùa nghịch, gây cười hay mang mục đích gì khác đi chăng nữa nhưng hoàn toàn không hề phù hợp với môi trường học trực tuyến. Những hình ảnh thế này dễ khiến học sinh xao nhãng trong giờ học, phân tán sự tập trung của bản thân vào những vấn đề khác thay vì nội dung bài giảng, không truyền tải được thông điệp về giáo dục,...

Có thể thông cảm cho học trò về việc ngại lên hình trên camera hoặc ngại công khai không gian học tập, không gian sinh hoạt cá nhân của mình. Học trò cũng có quyền thay đổi background nhưng phải làm sao cho phù hợp với bối cảnh của lớp học. Rất nhiều ý kiến cho rằng, cần đặt ra các bộ quy tắc ứng xử chung trong lớp học online để hạn chế các tình huống này xảy ra.

Điều quan trọng hơn cả đó là học sinh nên tự ý thức và có sự điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp nhất. Việc học online còn khá nhiều thách thức, vì vậy nếu có ý thức tốt thì cả giáo viên và học sinh sẽ trút bỏ được một phần nào đó những thách thức này, từ đó chất lượng học tập sẽ được cải thiện hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm