Học sinh đang thi online thì máy tính phát ra âm thanh lạ, phụ huynh nhìn vào chết lặng, chính quyền cũng phải vào cuộc

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:12 18/10/2021

Buổi thi online ngay sau đó đã phải hoãn lại và các vị phụ huynh đã báo cảnh sát cũng như đòi hỏi nhà trường phải có câu trả lời xác đáng về sự việc.

Ngày 15/10 vừa qua, một sự cố khi thi cử online đã xảy ra tại một trường trung học cơ sở ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia đã nhận về làn sóng phẫn nộ lớn của dư luận.

Chiều ngày hôm đó, các học sinh lớp 7 đang chuẩn bị thi môn Công nghệ trên phần mềm Google Meet. Giữa lúc giáo viên đang điểm danh thí sinh, tức mọi người đều đang tập trung vào màn hình thì đột ngột cả học sinh lẫn phụ huynh ngồi cạnh đều chết lặng vì màn hình đột ngột bị chuyển sang nội dung khác.

Một đoạn phim người lớn với hình ảnh, âm thanh nhạy cảm và không phù hợp không biết vì sao lại xuất hiện trên màn hình chính. Hai phụ huynh học sinh nhân chứng cho biết lúc đó họ cực kỳ sốc và chỉ biết tắt ngay màn hình máy tính của con đi. Giáo viên phụ trách phòng thi online đã nhanh chóng yêu cầu tất cả học sinh rời khỏi hệ thống kiểm tra trực tuyến. Buổi thi đã được hủy và sắp xếp tổ chức lại sau đó.

Học sinh đang thi online thì máy tính phát ra âm thanh lạ, phụ huynh nhìn vào chết lặng, chính quyền cũng phải vào cuộc - Ảnh 1.

Hình ảnh không phù hợp bất ngờ xuất hiện trong phòng thi online của học sinh lớp 7 (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một số học sinh đã chụp lại được ảnh màn hình khi sự cố xảy ra và thậm chí còn tung lên mạng. Các phụ huynh học sinh có con nằm trong phòng thi đã vô cùng bức xúc và ngay lập tức yêu cầu câu trả lời từ phía nhà trường. Hiện một nhóm phụ huynh cũng đã báo cáo sự việc lên cảnh sát vì cho rằng sự việc có dấu hiệu vi phạm Đạo luật Tội phạm Tình dục trẻ em và Đạo luật Truyền thông và Đa phương tiện, có nguy cơ ảnh hưởng tâm lý đến con cái họ.

Bên phía nhà trường đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể xác định nguyên nhân của sự cố nhạy cảm trên. Thông thường, chỉ có người tạo phòng họp trực tuyến, tức giáo viên nắm quyền quản trị mới có quyền chia sẻ hình ảnh màn hình tới mọi người còn lại. Vì vậy nhiều người cho rằng chính giáo viên phụ trách phòng thi online đã bấm nhầm nên tạo ra tình huống xấu hổ. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng có hacker đã xâm nhập vào hệ thống và phát đoạn phim này.

Vụ việc đã tạo ra làn sóng bất bình và phẫn nộ trên truyền thông Malaysia. Rất nhiều người đã lên tiếng yêu cầu Bộ Giáo dục nước này vào cuộc điều tra ngọn ngành sự việc và đưa ra hình phạt thích đáng vì những tình huống tương tự xảy ra là rất độc hại cho trẻ nhỏ ở nhiều khía cạnh, nhất là khi các "nạn nhân" của sự cố là các em học sinh mới 11 tuổi.

Nghị sĩ kiêm cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục Malaysia, bà Teo Nie Ching ngày 16/10 đã phát biểu trước truyền thông đưa ra lời yêu cầu bộ trưởng Bộ Giáo dục đương nhiệm phải điều tra rõ ràng vụ việc và có biện pháp tăng cường kiểm soát việc học và thi online của học sinh toàn quốc.

Học sinh đang thi online thì máy tính phát ra âm thanh lạ, phụ huynh nhìn vào chết lặng, chính quyền cũng phải vào cuộc - Ảnh 2.

Nghị sĩ Teo Nie Ching

Bà Teo Nie Ching phát biểu: "Tôi cảm thấy sốc và kinh hoàng khi các học sinh cấp 2 phải nhìn thấy cảnh này trong lúc đang làm bài thi của mình. Những vụ việc tương tự như thế này có thể đã, đang hoặc sẽ diễn ra trong tương lai và chúng ta không thể đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của vấn đề này".

Hiện tại, các cơ quan chức năng Malaysia cho biết vẫn đang tích cực điều tra vụ việc và sẽ có câu trả lời sớm nhất cho dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh toàn quốc.

Nguồn: Yahoo News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm