Học giỏi để làm gì?

Hiền Minh - Bùi Hiếu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:36 29/09/2020

Dù cho lý do có là gì, chúng ta cũng chẳng thể nào phủ nhận được rằng người học giỏi vẫn chiếm được khá nhiều ưu thế hơn trong cuộc sống.

Học giỏi để làm gì? - Ảnh 1.

Những hình tượng streamer kiếm được cả trăm triệu mỗi tháng, những game thủ kiếm được cả tỷ bạc sau một giải đấu khiến cho rất nhiều bạn trẻ gen Z thắc mắc: “Học giỏi để làm gì?”, “Có cần cố hết sức để học giỏi?”, “Học giỏi có kiếm được nhiều tiền không?”. Câu trả lời ở đây là có, và dù cho lý do có là gì, chúng ta cũng chẳng thể nào phủ nhận được rằng người học giỏi vẫn chiếm được khá nhiều ưu thế hơn trong cuộc sống. Tất nhiên, chẳng thể đánh đồng rằng tất cả người học kém sẽ không thành công, nhưng nếu bạn có một lần để cố gắng, tại sao không thử cố hết sức?

Học giỏi để oai?

Học giỏi để làm gì? - Ảnh 2.

Chả cần xét đến tương lai mình có thành công hay kiếm được nhiều tiền nhờ việc học giỏi không nhưng rõ ràng, ở hiện tại người học giỏi luôn có một vị trí cực oách. Cảm giác mà mình giải được một bài toán mà cả lớp chả ai làm được, trở thành con cưng của thầy cô giáo, phải nói là nó cực kỳ xịn sò! Người ta có thể cảm thấy trầm trồ một học sinh khoác trên mình chiếc áo Dolce mẫu mới, được đón đưa bằng những chiếc Mercedes hàng tỷ đồng, nhưng tin tôi đi, cái cảm giác là người học giỏi nó còn oai hơn nhiều. Nếu bạn học giỏi, thì không phải là trầm trồ, người ta còn ngưỡng mộ và thần tượng chính bạn cơ. Mà điều này thì mấy ai làm được? Đứng trên một sân khấu lớn, nhận được một cái giải thưởng hay học bổng lớn trước hàng ngàn người, bên dưới có cả những đứa mình không ưa và âm thầm cạnh tranh từ lâu, cảm giác đó chắc chắn là vừa hả hê vừa đỉnh hơn bao giờ hết, đúng không?

Vả lại, ai trong chúng ta sinh ra cũng giống nhau cả, vậy sao không tìm cách để có thể nổi bật giữa đám đông? Học giỏi có thể không đảm bảo được bạn thành ông này bà kia nhưng chắc chắn nó khiến bạn nổi bật và đầy khác biệt! Tất nhiên, chả thiếu gì cách để bạn nổi bật cả, xinh đẹp, biết ca hát, nhạc cụ cũng là một cách, nhưng ở đây, để tôi phân tích cho bạn 2 trường hợp. Nếu bạn không sở hữu nhan sắc và bất kể tài năng nào khác, thì học giỏi rõ ràng là cách tốt nhất mà chẳng cần bàn cãi gì nhiều. Còn nếu bạn đã sở hữu cho mình cả nhan sắc lẫn tài năng rồi thì sao? Câu trả lời vẫn là bạn cần học giỏi, bởi đơn giản chẳng ai muốn trở thành bình hoa di động cả, tiến đến trở thành một con người luôn đỉnh ở mọi lĩnh vực, đấy mới là đích đến của bạn.

Học giỏi để làm gì? - Ảnh 3.

Học giỏi để làm chính gia đình mình tự hào

Có thể bạn thừa biết, bạn đang không chỉ gây dựng hình tượng cho riêng bạn mà cả gia đình bạn nữa. Bạn chắc cũng chả vui gì khi mình vẫn cứ luôn là điểm yếu của bố mẹ mình đúng không? Vậy chẳng còn cách nào khác là học giỏi cả, việc bạn học giỏi không những khiến bạn cực kỳ xịn mà khiến gia đình bạn cũng trở nên oách theo. Hãy tưởng tượng đi, sẽ tuyệt vời như thế nào khi bố mẹ bạn đi đến đâu cũng có thể khoe với tất cả mọi người ở đó: Cháu nó được giải này, cháu nó được học bổng kia, cháu nó được đi nước này, nước nọ trước những ánh mắt trầm trồ của những người đối diện?

Chắc hẳn, trong chúng ta, ai cũng có một “bà hàng xóm” trong truyền thuyết, người mà chuyên đi soi mói về bạn, tự đặt ra những định kiến để từ đó đánh giá cả gia đình bạn. Thừa nhận đi, bạn chắc cũng rất bực tức với những người như thế này rồi đúng không? Đúng rồi, bị đồn thổi là suốt ngày ăn chơi, lêu lổng không làm được tích sự gì cho đời thì đúng là tức thật, ai chả thế. Nhưng mà thay vì bực tức thì có cách “trả thù” hiệu quả hơn đấy! Cố gắng học thật giỏi đi, đem những thành tích mà mình đạt được về treo thật to trước nhà rồi mời hẳn những “bà-hàng-xóm-trong-truyền-thuyết” ấy. Lúc đó, hãy dõng dạc khoe tất cả những thành tích mà mình đạt được để những con người này thật sự trầm trồ lác mắt. Đến lúc đó, những người này sẽ cảm thấy vô cùng ngại ngùng vì những lời đồn thổi của mình nói ra thôi!


Học giỏi để làm gì? - Ảnh 4.

Con cái học giỏi là tiền đề cho sự yên tâm và tin tưởng của cha mẹ

Việc học giỏi luôn đi đôi với bản lĩnh và tinh thần cầu tiến. Một người được coi là học giỏi khi họ dành thật nhiều thời gian và công sức cho việc học để rồi gặt hái được kết quả tốt. Vậy nên, họ thường có ý thức sử dụng thời gian có chừng mực trong vùng cho phép cho những hoạt động giải trí, vui chơi. Đó chính là lí do mà những phụ huynh có con cái giữ mức học khá giỏi luôn cảm thấy yên tâm hơn với con.

Chính vì vậy, việc học giỏi sẽ tạo cho bạn một hình ảnh đáng tin cậy hơn trong mắt gia đình. Thử nghĩ mà xem, mỗi lần bạn xin phép được đi chơi với các bạn mà bố mẹ không đồng ý, ngoài lí do về an toàn thì cũng chỉ là vì họ lo bạn sẽ xao nhãng việc học tập, vướng vào những cám dỗ mà thôi. Còn nếu bạn đã hoàn thành bài vở và đạt được thành tích tốt, chẳng có lí do nào để bố mẹ ngăn cản bạn đi chơi cả, có khi còn khuyến khích bạn ra ngoài hít thở quá ấy chứ!

Nói vậy thôi, có được sự tin tưởng của gia đình không có nghĩa là bạn được dựa dẫm vào nó để làm điều trái với lương tâm nhé, bởi “tài” và “đức" đều quan trọng và luôn song hành trong cuộc đời mỗi con người.

Học giỏi để tìm hiểu bản thân và phát triển nhân cách

Khi nhắc đến việc học giỏi, người ta thường nghĩ ngay đến những tấm huy chương quý giá, những tờ giấy khen và phần thưởng trên bục trao giải. Nhưng thử hỏi có mấy ai để ý tới quá trình đã dẫn con người ta đến với vinh quang ấy không? Cũng như sau khi trải qua kì thi Đại học căng thẳng, các bạn học sinh thường nhận được câu hỏi “Cháu đỗ trường nào?” thay vì “Cháu ôn thi có mệt không?”. Một câu chuyện tưởng như bình thường nhưng lại vô tình phản ánh cách suy nghĩ trọng thành tích của rất nhiều lớp người.

Và cứ như vậy, ta dần quên mất rằng khái niệm “học giỏi” là để nói về cả một quá trình dài, chứ không chỉ là đích đến. Trong quá trình ấy, ta phải trải qua rất nhiều công đoạn tìm hiểu điểm yếu, điểm mạnh, sở thích, lối tư duy của mình để có thể tự xây dựng một lộ trình học phù hợp. Đó chính là cách để ta hiểu bản thân hơn ai hết, và tự tin hơn khi được tự làm chủ cuộc đời mình.

Chẳng hạn như hiện nay, để khám phá ra phương pháp học đúng ý, rất nhiều bạn đã thử làm những bài quiz để biết loại hình trí thông minh của mình là gì. Để rồi từ đó, các bạn sẽ có những cách học phù hợp nhất với bản thân, ví dụ như với trí thông minh âm nhạc bạn có thể học thuộc dễ hơn qua lời bài hát. Như vậy, qua việc cải thiện trong học tập, ta đã hiểu thêm rất nhiều thứ về bản thân, thuận lợi cho nhiều hoạt động khác trong cuộc sống.

Việc tuân theo phương pháp học cũng giúp ta rèn luyện nề nếp, đưa bản thân vào quy củ để việc học tập trở thành một thói quen hàng ngày.

Lời kết

Bạn thấy đó, việc cố gắng học giỏi mang lại cho ta rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, bao gồm cả những giá trị tưởng như chẳng mấy liên quan đến chuyện bài vở. Tuy nhiên, quá trình ấy còn đi đôi với những yếu tố khách quan như may mắn hay môi trường, nên nếu tự nhận thấy rằng mình học chưa tốt thì cũng đừng nản chí và cuống cuồng lao ngay vào sách vở nhé. Có thể đó chỉ là do bạn chưa đủ tự tin, hoặc do môn học này chưa thực sự phù hợp với bạn mà thôi, cũng có thể do bạn chưa dồn hết tâm huyết và sức lực mình nữa.

Bạn nên nhớ rằng chẳng có ai giỏi được tất cả mọi thứ, cũng như ta không thể bắt một con cá bay lên trời, hay một con chim xuống bơi dưới nước. “Con nhà người ta” nào thì cũng sẽ có những điểm yếu nhất định. Vậy nên, việc của chúng ta là tin vào bản thân, bình tĩnh trong mọi trường hợp và tự trò chuyện với mình thật nhiều để đúc kết ra phương pháp học lí tưởng cho riêng bạn, thay vì ngồi than vãn và tự ti để rồi tự biến bản thân thành lu mờ. Học tập là chuyện của cả đời nhưng cũng đừng vì vậy mà làm trì trệ con đường của mình, bạn nhé! Bởi “sẽ chẳng có gì thay đổi nếu chúng ta không thay đổi”.

Hello GenZ - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.


Học giỏi để làm gì? - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm