Giới trẻ đang nhầm lẫn giữa xem và đọc

Saga, Theo Pháp luật xã hội 08:00 05/12/2013

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, giới trẻ ngày nay cập nhật thông tin nhanh chóng hơn. Các sự kiện “hot” trên các trang mạng xã hội mới xuất hiện chưa đầy một giờ đã được rất nhiều bạn trẻ chuyền tay nhau.

“Xem” rất nhiều nhưng “đọc” được bao nhiêu?
 
Những câu chuyện như bạn trai đòi lại quà tặng khi chia tay, những màn tỏ tình độc đáo, những phát ngôn của sao và cả “chưa thành sao” được lan truyền nhanh đến chóng mặt. Điều này chứng tỏ, giới trẻ rất nhạy bén và “chịu khó” cập nhật thông tin từ nhiều nơi: trên các báo online, các trang mạng xã hội như Facebook, Blog… Các bạn cập nhật thông tin rất nhanh chóng, lướt thông tin “cực siêu” nhưng cuối cùng cũng không thể nhớ nổi mình đã đọc được gì đấy là chưa bàn đến chuyện thông tin hữu ích hay không. Những thông tin về “vạch lá tìm sao”, những tin “giật gân” từ các trang báo lá cải, những thông tin gây tranh cãi trên mạng của các “anh hùng bàn phím” cũng chiếm không ít diện tích trong bộ nhớ của các bạn.
 
Bên cạnh việc “xem”, các bạn cũng có “đọc”, nhưng vấn đề là đọc gì? Trên thị trường có quá nhiều loại sách mang yếu tố “sốc – sex – sến” cũng đã góp phần làm thay đổi xu hướng đọc của phần lớn giới trẻ ngày nay. Các tác phẩm như “Xin lỗi em chỉ là con đĩ”, “Yêu anh hơn cả tử thần” (Tào Đình) đình đám một thời… là một minh chứng cho yếu tố “sốc và sex” mà giới trẻ là người chịu ảnh hưởng. Đa phần giới trẻ đọc sách còn rất thiếu chọn lọc, đọc theo trào lưu, chạy theo số đông để chứng minh mình là người “thời thượng” luôn bắt kịp xu hướng. Những nội dung như thế có giúp giới trẻ xây dựng tri thức cho bản thân hay không? Và liệu nó có ảnh hưởng đến tư tưởng cũng như hành vi trong cuộc sống hàng ngày của họ? Đọc nhiều nhưng không biết nên đọc gì và không nên đọc gì chính là vấn đề đáng lo ngại.
 
Giới trẻ đang nhầm lẫn giữa xem và đọc 1
Giới trẻ ngày nay có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng từ những quyển sách “mì ăn liền” (Ảnh: Internet)
 
Bạn Kim Anh – Trường KHXH & NV chia sẻ: “Mỗi lần tìm mua sách đọc là mình gặp ngay vấn đề không biết nên chọn sách gì. Đọc sách “kinh điển” thì ngán lắm. Còn hỏi bạn bè xung quanh thì đa số đều đọc các tiểu thuyết “hot” của Trung Quốc như “Thiếu nữ đánh cờ vây”, “ Yêu anh hơn cả tử thần”… Nghe theo lời giới thiệu mình cũng tìm đọc thử. Nhưng nói thật, đọc được vài trang đầu đã thấy ngao ngán. Nhiều lúc mua nhầm sách “dỏm” thấy tiếc tiền lắm.”
 
Không chỉ bạn Kim Anh gặp trường hợp như vậy, rất nhiều bạn trẻ cũng đang loay hoay tìm cách để lựa chọn được quyển sách phù hợp cho bản thân. Vậy định hướng nào cho giới trẻ trong việc chọn và đọc sách?
 
Bí quyết chọn sách hay từ Tọa đàm “Chúng ta đang đọc gì?”
 
Để chọn được một quyển sách hay không phải là chuyện dễ khi thị trường sách ngày càng đa dạng với vô vàn các loại sách khác nhau trong khi túi tiền và quỹ thời gian của bạn trẻ lại có giới hạn. Cũng bởi do sách hay là của hiếm nên vốn văn chương của nhiều bạn trẻ bây giờ khá “cạn”. Một số giáo viên ngán ngẩm chia sẻ sau mỗi mùa thi: “Khi chấm những bài thi tốt nghiệp và bài thi đại học mới càng thấy rõ điều này. Những câu văn ngô nghê, những cột mốc lịch sử bị sai lệch, rồi lấy râu ông nọ cắm cắm bà kia... đang gióng lên hồi chuông về văn hóa đọc hiện nay của giới trẻ”.
 
Hiểu được trăn trở đó, buổi tọa đàm về sách với tên gọi “Chúng ta đang đọc gì?” được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh giúp các bạn định hướng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn một quyển sách hay. Buổi tọa đàm sẽ là nơi để những người yêu sách chia sẻ quan điểm về sách và những khó khăn mình gặp phải trong quá trình đọc và chọn sách. Tham gia buổi tọa đàm chia sẻ là những người rất gần gũi với giới trẻ như nhạc sỹ Trần Tiến, MC Quỳnh Hương – “cựu” me Mít của Vòm Me Xanh, Nhà văn Nguyễn Danh Lam - Biên tập viên Báo Mực Tím và bạn trẻ Đặng Quỳnh Mai Anh - đại biểu Việt Nam duy nhất tham dự Hội nghị thượng đỉnh thanh niên thế giới 2012 tại London. Các vị khách mời trong buổi tọa đàm đến từ những lĩnh vực khác nhau để thể hiện những góc nhìn khác nhau về sách, nhưng họ đều là những người yêu sách, yêu thích việc viết lách, và thành công trong cuộc sống từ những bài học trong trang sách.
 
Trong buổi tọa đàm “Chúng ta đang đọc gì?” các bạn sẽ được lắng nghe những chia sẻ, tâm sự và những bí quyết để chọn sách và cách áp dụng những gì đã đọc được từ sách vào cuộc sống của mình. 
 
Giới trẻ đang nhầm lẫn giữa xem và đọc 2
Nhạc sỹ Trần Tiến, MC Quỳnh Hương, Nhà văn Danh Lam và “đại sứ môi trường” Mai Anh là những khách mời được nhiều bạn trẻ yêu thích 

Buổi tọa đàm chủ đề “Chúng ta đang đọc gì?” là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa của chương trình “Quyển sách thay đổi cuộc đời” do Thư viện Thông Minh Samsung, Báo Tuổi Trẻ, Nhà xuất bản Trẻ và Nhà sách Fahasa phối hợp thực hiện. Buổi tọa đàm sẽ diễn ra vào lúc 8g30, ngày 07/12/2013 tại Nhà sách Fahasa (387 - 389 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.HCM.

Để đăng ký tham gia tọa đàm và nhận được những phần quà ý nghĩa từ chương trình, vui lòng gọi đến số Hotline: 19001274 hoặc truy cậpwww.facebook.com/quyensachthaydoicuocdoi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm