5 tips để việc tự học không còn là sự "đánh vật với bản thân"

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 19/01/2018

Tự học tưởng dễ nhưng lại là thử thách của không ít người. Bằng chứng là rất nhiều người đã bỏ cuộc sau thời gian dài vật vã tự học một mình, tại nhà hoặc tại những quán cafe.

Nhắc đến tự học nhiều đến thế, nhưng chưa chắc mỗi người trong chúng ta đã có thể tự học thành công và đem lại kết quả tốt nhất. Bằng chứng là rất nhiều người đã bỏ cuộc sau thời gian dài vật vã tự học một mình, tại nhà hoặc tại những quán cafe.

Trả lời chúng tôi, bạn Huyền Trang (23 tuổi, ĐH Hà Nội) cho biết: "Ở nhà thì có quá nhiều công việc, công việc nào cũng cần ưu tiên nên rất khó để chuyên tâm vào việc tự học của mình".

Hay như anh Trung Quân (26 tuổi, học viên cao học) chia sẻ về việc tự học tại các quán cafe như sau: "Học ở quán cafe có khi gặp những nhóm quá ồn ào, mình dời chỗ mấy lần cũng không tập trung được".

Thoạt nghe qua thì tự học cũng có vẻ dễ dàng, nhưng bắt tay vào học mới thấy không hề dễ một chút nào. Việc tự học thì cũng lắm gian nan trở ngại, vì rõ ràng là nếu không có người đốc thúc, chúng ta sẽ dễ rơi vào trạng thái chây ì.

Dưới đây là đại diện 5 trong số những trở ngại mà các bạn sẽ dễ vấp phải khi quyết định tự học:

Không gian học không phù hợp

Khi không gian học của bạn quá gò bó, bí bách hoặc nhàm chán và tẻ nhạt, điều đó khiến bạn không tìm thấy cảm hứng học hành.

Tips cho bạn: Tìm kiếm một không gian phù hợp cho việc tự học - một nơi thật thoải mái, tràn ngập cảm hứng sáng tạo.

Bị phân tâm bởi một đống hổ lốn

Bạn thuờng dễ bị phân tâm bởi 1 đống hổ lốn khi điện thoại liên tục thông báo tin nhắn trên facebook, tivi chiếu 1 tập phim hay, hay cuốn sách chưa đọc ơ hờ như mời gọi, và vân vân.

Tips cho bạn: Rời xa những thứ dễ phân tâm bằng cách “tách” mình ra khỏi chúng.

Cảm thấy khó khăn khi đơn độc chiến đấu

Bạn sẽ cảm thấy đơn độc và khó khăn vì có những khúc mắc không biết hỏi ai, cũng không có đối tác cùng thực hành.

Tips cho bạn: Cùng bạn bè lập nhóm học, đặt ra mục tiêu và kế hoạch rõ ràng để tương trợ lẫn nhau.

Dễ thỏa hiệp với sự lười biếng của bản thân

Bạn dễ thỏa hiệp với sự lười biếng của bản thân, không có ai đốc thúc, nên cảm thấy khi nào thích thì học không thích thì thôi.

Tips cho bạn: Bước ra nơi khác, hòa mình vào môi trường tự học nghiêm khắc để rèn tính tự giác và tự lập của bản thân.

Nghỉ ngơi không hợp lý

Nghỉ ngơi và thư giãn quá nhiều hay quá ít, cũng ảnh hưởng tới kết quả tự học.

Tips cho bạn: Tìm một chốn tự học vừa đảm bảo tiêu chí học tốt và chơi vui sẽ giúp nâng cao hiệu quả học tập.

Vậy thì bạn sẽ hỏi làm thế nào để có thể tìm được một nơi chốn tự học phù hợp đây, chuyện này chẳng phải khó hơn lên trời? Tuy nhiên nếu có một không gian chung để chúng ta vừa có thể tự mình học hành, vừa có sẵn hàng trăm đầu sách, tài liệu từ các nguồn tri thức trên thế giới, lại có không ít những người “cùng chung chí hướng" tự học thì mọi chuyện sẽ trở nên ổn thoả thôi.

S.hub ra đời, cũng là vì mục tiêu chung ấy. Bạn có thể coi S.hub như một thư viện mở, nơi mà bất cứ ai có niềm đam mê với tri thức đều có thể tới để học tập, nghiên cứu và giao lưu, nhằm tới mục tiêu trước nhất là trở nên giỏi giang hơn.

Hình ảnh S.hub Hà Nội:

5 tips để việc tự học không còn là sự đánh vật với bản thân - Ảnh 1.

Hình ảnh S.hub Sài Gòn:

5 tips để việc tự học không còn là sự đánh vật với bản thân - Ảnh 2.

Hình ảnh S.hub Đà Nẵng:

5 tips để việc tự học không còn là sự đánh vật với bản thân - Ảnh 3.

  

Không gian chia sẻ S.hub nằm trong khuôn viên của Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, được kế thừa và xây dựng từ mô hình “Thư viện Thông minh 2.0” với 3 yếu tố chính:

(1) Không gian học tập hiện đại được trang bị thiết bị công nghệ cao: Nâng cấp và trang bị các thiết bị hiện đại tại khu vực tiền sảnh, phòng đa phương tiện, phòng đọc thiếu nhi (tầng 1) và phòng tra cứu địa chí (tầng 2) để tạo thành các khu vực chức năng tổ chức sự kiện, triển lãm trưng bày, tra cứu, thảo luận nhóm...

(2) Không gian trao đổi trực tuyến: Website: www.s-hub.vn: phục vụ nhu cầu đăng ký sử dụng không gian, tương tác, cập nhật những thông tin từ các hoạt động của S.hub…

(3) Chuỗi hoạt động mang tính truyền cảm hứng học hỏi: Tổ chức toạ đàm, thuyết trình, cuộc thi với nhiều đề tài khác nhau để các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ và học hỏi lẫn nhau...

 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm