2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM

Bút Hoa, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 09/10/2013

Làng sinh viên TP.HCM nằm ở khu vực ngoại ô, vì thế nơi này có nhiều địa điểm hiểm trở và nguy hiểm, khiến cuộc sống của các bạn sinh viên nơi đây gặp không ít khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ này.

Không chỉ là nơi tập trung những trường đại học thuộc hệ thống đại học quốc gia, làng đại học còn có những địa điểm giải trí, vui chơi dành cho sinh viên sau giờ học căn thẳng. Bên cạnh hoạt động chợ đêm, rạp chiếu phim thì hồ Đá và suối Nhum là nơi có “phong cảnh hữu tình” nhất, đồng thời cũng là nơi nguy hiểm nhất.

Hồ Đá

Nhắc đến làng đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người lập tức nghĩ đến hồ Đá. Hồ Đá tiếng gần xa với phong cảnh đẹp, không khí mát mẻ. Sở hữu hồ nước rộng bao la với những vách đá đưa ra, mang một vẻ đẹp khoáng đãng, hồ Đá là nơi lý tưởng cho sinh viên tụ tập và hẹn hò.
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 1
Hồ Đá thoáng đãng

2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 2
Phong cảnh nên thơ

2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 3
Cảnh hoàng hôn ở hồ Đá

2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 4
Mặt hồ phẳng lặng, rộng bát ngát

Hồ đá là một hồ nước nhân tạo. Sự ra đời của hồ Đá là kết quả của việc khai thác đá để lại. Sau một thời gian, nước mưa và các mạch nước ngầm trong đá chảy ra tạo thành hồ. Khu vực hồ Đá bao gồm bốn hồ nước sâu hơn 60 mét, nước trong hồ quanh năm lạnh giá. Bao quanh hồ là những dốc đá lởm chởm dựng đứng với những lối đi cheo leo do nhiều người thường xuyên lui tới. 
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 5
Vách đá cheo leo

Không chỉ đến hò hẹn, nhiều bạn còn đến hồ Đá bơi lội hay tìm kiếm cảm giác mạnh khi phóng từ trên vách đá cao dựng đứng xuống lòng hồ bất chấp dòng nước lạnh giá và những mỏm đá ngầm ẩn dưới mặt nước phẳng lặng.

Nước trong hồ luôn ở trạng thái đứng do không có dòng chảy. Các thợ lặn cho biết, cấu tạo lòng hồ rất phức tạp, độ sâu thay đổi đột ngột, chỉ cần xê dịch vài phân độ sâu có thể thay đổi cả mét. Thêm vào đó, hồ hình thành từ núi đá nên hai bên bờ chỉ toàn đá sỏi, sơ ý một chút đã rơi xuống lòng hồ. 
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 6
Dù biết nguy hiểm nhưng các bạn sinh viên ở các khu vực quanh đó vẫn cứ bơi lội ở hồ Đá
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 7
“Phi thân” thử cảm giác mạnh

2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 8
Các bạn nữ cũng không hề thua kém các bạn nam trong mức độ mạo hiểm


Với những đặc điểm khó lường, hồ Đá không chỉ là nơi nảy sinh những mối tình thơ mộng mà còn là địa điểm gắn với những cái chết tức tưởi. Với thống kê không chính thức, hồ Đá đã cướp đi gần 60 sinh mạng của công nhân, sinh viên và người dân địa phương. Vì vậy, nhiều người còn gọi hồ Đá là “Hồ Tử Thần”.
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 9
 Hồ Đá còn là studio chụp ảnh cưới mặc dù rất nguy hiểm

Nhận thấc mức độ nguy hiểm của hồ Đá, cơ quan chức năng đã cho làm hàng rào xung quanh hồ và khuyến cáo mọi người hạn chế đến khu vực này, tuy nhiên cách làm này không có mấy hiệu quả. Bỏ qua các biển báo nguy hiểm, nhiều bạn trẻ vẫn chọn đây là địa điểm vui chơi. Không chỉ vậy, một số đoạn rào chắn còn bị những người thiếu ý thức cắt bỏ để tiện cho việc tiếp cận xung quanh hồ Tử Thần.
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 10
Bảng cảnh báo có cũng như không
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 11
Tấm bảng báo giờ chỉ còn là tấm bảng rỉ sét
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 12
Đoạn rào bị những người thiếu ý thức cắt bỏ

Suối Nhum

Tuy không nổi tiếng bằng hồ đá nhưng suối Nhum cũng là một địa điểm “khét tiếng” trong khu vực làng đại học quốc gia. Dòng suối chảy giữa những tán cây xanh ngắt, lại chảy ngang qua con đường dẫn về kí túc xá khu B nên suối Nhum không mấy xa lạ với hầu hết sinh viên học tập và sinh sống trong làng đại học.
 
Suối Nhum hợp lưu với suối Xuân Trường thành Suối Cái, chảy qua các phường Linh Xuân, Linh Trung (quận Thủ Đức), Tân Phú, Hiệp Phú (quận 9) rồi đổ ra sông Tắc và sông Đồng Nai.
 
Cứ mỗi lần trời mưa, nước từ suối dâng lên rất nhanh, miệng cống lại nhỏ nên nước cứ tràn lên đường. Hai bên đường lại không có rào chắn nên rất nguy hiểm cho người qua lại. Suối Nhum đoạn chảy ngang đường dẫn về kí túc xá có chiều ngang khoảng 3 mét, sâu hơn 2 mét. Con đường nội bộ sang suối cũng chỉ rộng khoảng 3 mét, phía dưới đặt 3 ống cống nhỏ và quanh miệng có bờ kè đá. Nhiều phụ huynh đưa con em đến kí túc xá khu B làm thủ tục đăng ký, thấy con đường này đã vội vã kiếm nhà trọ gần trường hoặc ở khu vực khác chứ không dám ở kí túc xá khu B mặc dù ở đây vẫn còn chỗ ở. 
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 13
Rạch suối Nhum ngập nặng sau trời mưa

2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 14
Mỗi lần mưa, nước suối dâng lên cuồn cuộn
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 15
Đoạn đường chỉ được đánh dấu bằng những cột mốc nhỏ

Nữ sinh viên Đinh Thị Phương Thảo (vừa tốt nghiệp loại giỏi ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM) bị nước cuốn trôi vì một cơn mưa, ngay trên đường từ trường về ký túc xá khi đi ngang qua cống suối Nhum là một nạn nhân tiểu biểu của con suối tử thần này
 
2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 16

2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 17

2 địa điểm thơ mộng nhưng nguy hiểm trong làng đại học TP.HCM 18
Miệng cống nhỏ, không kịp thoát nước khi trời mưa làm nước tràn ngập lên đường

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm