Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 15/04/2021

Những lời răn dạy của Hoàng thân Philip cho thấy ông là một người hoàng tộc đặt nặng danh dự đến mức nào.

Thân mẫu của Nữ hoàng Elizabeth II từng là một biểu tượng của Hoàng gia Anh. Một người chưa từng than phiền, chưa từng giải thích, cũng hiếm khi lên tiếng trước công chúng. Đa số người Anh thậm chí còn chẳng biết giọng của bà như thế nào. Dẫu vậy, bà ra đi với tư cách là một trong những hình mẫu hoàng gia được công chúng yêu mến nhất.

Xét trên nhiều góc độ, Hoàng thân Philip khá giống mẹ vợ. Cả hai đều rắn rỏi, không thỏa hiệp, khắc kỷ, và cương quyết giữ im lặng trước những bê bối có khả năng nhấn chìm gia tộc. Họ có những quan điểm mạnh mẽ nhưng không thường chia sẻ ra ngoài, ngoại trừ gia đình và bạn bè người thân.

Hoàng thân Philip ra đi, nhưng những gì ông để lại là một hình tượng thật đẹp. Với ông, trở thành một phần của Hoàng gia Anh là một vinh dự, và ông để lại cho con cháu những quy tắc sống để xứng đáng khi mang trên mình vinh dự đó.

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 1.

1. Hãy bỏ cái tôi của mình

Gyles Brandreth, người viết tiểu sử và cũng là bạn lâu năm của Hoàng thân Philip tiết lộ: "Ông ấy nói với tôi rất nhiều lần: 'Sẽ là sai lầm rất lớn nếu chỉ nghĩ cho mình. Chẳng ai quan tâm đến ta trong thời gian dài cả. Đừng theo đuổi danh vọng, nó không kéo dài quá lâu. Hãy nhớ sự chú ý có được là vì vị trí mà ta đang vinh dự được nắm giữ, chứ không phải vì chính bản thân mình. Nếu nghĩ mọi thứ xảy ra là vì bạn, sẽ không bao giờ hạnh phúc được."

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 2.

Hoàng thân Philip và mẹ của Nữ hoàng Elizabeth II

2. Đừng than vãn

Theo Piers Morgan - nhà báo nổi tiếng của Anh, Hoàng thân Philip có thể nóng nảy trong đời tư, nhưng lại là một người rất kín tiếng trước công chúng. Ông hiểu rằng công chúng sẽ chẳng muốn nghe một nhân vật giàu có và nắm giữ địa vị danh giá nhất nước than vãn về cuộc sống của mình một chút nào.

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 3.

Vậy nên khi xuất hiện, ông sẽ giữ lại mọi sự ức chế cho riêng mình. Ông bắt tay, cười nói, trò chuyện với những người hoàn toàn xa lạ qua năm tháng.

3. Làm việc thật chăm chỉ

Hoàng thân Philip rất chăm chỉ và nghiêm túc khi thực hiện công vụ của Hoàng gia. Suốt 7 thập kỷ, ông đã dự 22.191 cuộc gặp mặt cá nhân, thực hiện 5493 bài phát biểu, là chủ tịch và thành viên của 837 tổ chức, và đã công du tới 143 quốc gia. Ông đã làm như vậy cho đến năm 2017, khi ông quyết định về hưu.

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 4.

4. Hãy chăm đọc 

Hoàng thân Philip rất chăm đọc. Ông sở hữu một thư viện riêng trong Điện Buckingham với hơn 11.000 cuốn sách. Hầu hết có nội dung về chính trị, bảo tồn thiên nhiên, thể thao, thi ca và nghệ thuật.

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 5.

Ông không quan tâm lắm đến các cuốn tiểu thuyết, không thích sự giả tưởng mà hướng đến thực tế. Và ông cũng đặc biệt tin rằng việc đọc sẽ mang theo tri thức, và từ tri thức đem đến sự thông thái.

5. Né tránh scandal

Hoàng thân Philip cũng từng phải nhận khá nhiều tin đồn về cách cư xử không đúng, nhưng tất cả đều dừng ở mức tin đồn, không xác thực và bản thân ông cũng kịch liệt phủ nhận.

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 6.

Suốt 70 năm, ông đã làm việc với sự thận trọng, trung thực và đầy quyết đoán. Ông hiếm khi phạm phải sai lầm, ngoại trừ những câu nói có phần... "ngớ ngẩn" mang tính châm biếm vô hại và vui vẻ, theo lời nhận xét của người thân.

6. Tránh xa Oprah  

"Có thể trả lời phỏng vấn thoải mái, nhưng đừng nói về bản thân mình," - Gyles Brandreth dẫn lời Hoàng thân Philip.

Brandreth cho biết, Hoàng thân Philip tin rằng việc Meghan và Harry quyết định tham gia buổi phỏng vấn gây chấn động của bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey thực sự rất "điên rồ" và sẽ "không mang lại điều gì tốt đẹp".

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 7.

Meghan và Harry trong buổi phỏng vấn kể hết với Oprah Winfrey

Đó cũng là quan điểm của ông với những sự vụ ồn ào khác của Hoàng gia Anh trong quá khứ - từ cuộc hôn nhân đổ vỡ của Thái tử Charles và Công nương Diana hồi thập niên 1990, cho đến buổi phỏng vấn với BBC của Hoàng tử Andrew về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Và có lẽ, quan điểm này chẳng hề sai. 

7. Duy trì vóc dáng, làm mọi thứ ở mức vừa phải

Cuộc sống hoàng gia vốn có nhiều áp lực. Để đối mặt với nó, Hoàng thân Philip có chế độ ăn rất lành mạnh: ít tinh bột, rượu bia, bỏ thuốc lá từ trước khi kết hôn, và thường xuyên tập thể dục theo quy chuẩn của quân đội.  

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 8.

Ngoài ra, Hoàng thân cũng là người đam mê thể thao, từ cricket, polo cho đến đua thuyền. Bởi vậy, ông sở hữu một hệ miễn dịch khỏe mạnh đến bất ngờ, chưa bao giờ bị cúm trong suốt 40 năm - theo như tiết lộ vào năm 2016. 

8. Đừng ngạo mạn

Piers Morgan từng đọc về một giai thoại của Hoàng thân Philip, được kể lại bởi Lynton Westray - một người Mỹ gốc Phi từng có 32 năm làm quản gia tại Nhà Trắng. 

Chuyện xảy ra khi Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm Nhà Trắng vào thập niên 1970. Sau bữa tối, Hoàng thân tới Phòng Đỏ (Red Room) nằm kế bên nhà ăn, nơi Westray và một người hầu bàn đang phục vụ rượu.

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 9.

"Tôi hỏi ngài: 'Bệ hạ có muốn một ly cordial (một loại đồ uống lên men)?' Ngài đáp lại: 'Ta sẽ uống một ly nếu anh để ta tự phục vụ. Nếu anh để ta rót cho anh, ta sẽ cùng uống với anh.'"

"Vậy là chúng tôi cùng nhau uống và trò chuyện. Ngài bảo rằng nếu chúng tôi có dịp tới London, hãy đến Điện Buckingham để gặp ông."

"Chúng tôi vốn không được phép uống rượu vào thời điểm đó. Chúng tôi là nhân viên, không phải khách. Nhưng lúc đó chỉ có 3 chúng tôi trong phòng, nên chẳng ai biết chuyện cả. Chỉ có điều tôi không thể quên, đó là được một người Hoàng gia rót rượu cho."

9. Cố gắng hết mình

Chẳng ai hoàn hảo cả, Hoàng gia hay người thường thì cũng vậy. Hoàng thân Philip cũng không ngoại lệ. Chính ông từng thừa nhận rằng mình có thể trở nên rất khó tính, thậm chí là cực kỳ thô lỗ.

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi - Ảnh 10.

Dẫu vậy, mọi ý định của ông đều là vì những gì tốt nhất cho đất nước và Nữ hoàng, bất chấp mọi lời chỉ trích. "Tôi chỉ làm những gì mình cho là tốt nhất," - ông chia sẻ.

Nguồn: Daily Mail
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông báo bán cốc mới, Starbucks khiến dân tình nháo nhào chạy ra "săn" cho bằng được, dân mạng chỉ ra một vấn đề rất đáng báo động

    Số lượng cốc lần này nhiều hơn lần trước nên phần nào đã giảm độ “tranh giành” gắt gao. Dù vậy vẫn ghi nhận cảnh nhiều người xếp hàng, tụ tập từ sáng sớm để mua cốc.
  • Đọc thêm