Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè

M416 - Design: Trang Bi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:14 08/10/2021

Mua vài ba thứ linh tinh cũng hết tiền, thậm chí đổ nợ, nghe khó tin nhưng đây là câu chuyện rất nhiều người trong số chúng ta đang trải qua.

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng tự hỏi chính mình một câu rằng tại sao bản thân rõ ràng không mua món gì quá đắt tiền, cũng không tiêu xài hoang phí nhưng tình trạng "rỗng ví" vẫn diễn ra như cơm bữa. Lời khuyên dành cho bạn là đừng vội trách sếp sao trả lương thấp, cũng đừng trách vật giá sao leo thang, hãy kiểm tra lại các hóa đơn bạn còn giữ và xem những món đồ nào xuất hiện thường xuyên nhất trước đã. Rất có thể, chính chúng mới là thủ phạm gây ra tình trạng này đấy.

Cho những ai chưa biết thì trong lĩnh vực kinh tế tài chính có tồn tại một khái niệm gọi là "Latte Factor".

Khái niệm này xuất hiện lần đầu được đưa ra bởi nhà tư vấn tài chính kiêm triệu phú tự thân người Mỹ David Bach. Thuật ngữ này bắt nguồn từ câu chuyện khi ông quan sát cuộc sống hàng ngày của một cặp vợ chồng và nhận thấy rằng họ luôn uống một tách cafe mỗi sáng. Một tách cafe có vẻ là một khoản chi phí tí hon song nếu đặt bút tính toán, trong 30 năm, số tiền mà họ đã chi cho thức uống đó quy đổi theo tiền Việt lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 1.

Định nghĩa về thuật ngữ "Latte Factor"

Theo đó, hiểu nôm na thì cụm từ "Latte Factor" nhằm chỉ những khoản chi tiêu mà bạn nghĩ là rất nhỏ nhưng thật ra lại tiêu tốn của bạn rất nhiều. Và nếu bỏ hẳn chúng đi, số tiền mà bạn tiết kiệm được có đôi khi sẽ là một con số khổng lồ chính bạn cũng không tưởng tượng được.

Đương nhiên, có chút an ủi là không chỉ bạn mà tôi và rất nhiều người ngoài kia nữa, tất cả chúng ta đều đang mắc chung lỗi sai chi tiêu này. Tiêu ít tốn nhiều, chính chúng ta đã đào rỗng ví mình như thế đó!

01/

Trung Hiếu sinh năm 1998. Ở độ tuổi 23, anh chàng này có mức thu nhập bình quân mỗi tháng nhỉnh hơn hẳn các bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, lương cao đồng nghĩa với việc các khoản chi phí linh tinh mà Hiếu bỏ ra mỗi tháng cũng cao chẳng kém, dẫu chúng cũng chỉ được chi cho những thứ mà người ta vốn chẳng để tâm mình sẽ tiêu tốn bao nhiêu.

"Đồ ăn vặt thì mình mua về toàn quên ăn để hết hạn xong vứt đi. Cafe thì uống Starbucks, không bao giờ tính lại mình đã tiêu những gì, giờ nhân lại mới thấy hết hồn", Hiếu thú nhận.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 2.

02/

Như nhiều cô gái trẻ khác, "thủ phạm" bé mà có võ khiến Nansmile cam tâm tình nguyện bỏ tiền rồi sau đó phải than hết tiền chính là... trà sữa. Cô nàng chia sẻ tính xong những khoản chi tiêu vốn tưởng không tên này, cô nàng đã tự shock rồi tự xỉu luôn. "Đùa chứ chóng mặt thật sự, giả sử không uống trà sữa thì cuối năm có 18 triệu lận. Từ nay khéo phải tiết kiệm thôi, huhu", Nansmile tự hứa dù chính cô nàng xem chừng cũng không tin tưởng bản thân lắm.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 3.

03/

Là sinh viên, khoản thu mỗi tháng của Văn Trọng không nhiều song khoản chi ra thì xem chừng cũng không kém gì ai, đặc biệt là mục tiền ăn sáng - thứ đã khiến anh chàng "xỉu up xỉu down" vài phút sau khi bấm máy tính xong. Vì sao tiền ăn sáng được liệt kê vào danh mục những thứ tiêu hoang? Đó bởi vì anh chàng có lựa chọn khác là ở nhà ăn sáng cùng gia đình nhưng không, Văn Trọng đã quyết định ăn ngoài.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 4.

04/

Những con số như 720k tiền trà đá/ năm hay 1,92 triệu tiền cafe/ năm có vẻ như là con số ở mức chấp nhận được, ít nhất là đối với một người đã đi làm nhiều như Tiến Hải. Thứ duy nhất khiến anh chàng hơi lấn cấn chỉ có khoản xăng xe do Hải thường không đi chơi, chỉ đi từ nhà tới cơ quan trên quãng đường chưa đầy 2km.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 5.

05/

"Ăn vặt ít thôi, kiếm tiền nhiều lên" là lời nhắn nhủ cô giáo trẻ tên Hải Anh này tự dặn mình. Với mức thu nhập không quá cao, Hải Anh khá bất ngờ khi mỗi năm mình lại vô thức "móc hầu bao" cho những khoản tích tiểu thành đại nhiều như thế.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 6.

06/

"Lúc cộng ra cũng thấy bất ngờ vì không nghĩ linh tinh vài chục như thế lại đi cả mười mấy triệu. Nhưng mình thấy khoản chi này bình thường, mười mấy triệu một năm chả ăn thua gì nếu mình còn làm ra tiền", Tân Bộ - nam quản lý đến từ Đồng Nai lại có thái độ khá tích cực với tình trạng tiêu ít tốn nhiều của mình.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 7.

07/

"Latte Factor" thực sự giống như tên trộm làm rỗng ví của bạn một cách vô thức. Mỗi ngày chỉ chi 30k uống cafe, Mỹ Tiên (22 tuổi) không ngờ con số tổng tính ra có thể lên tới con số chục triệu đồng.

"Hết hồn thật sự, không nghĩ mình xài nhiều vậy đâu, bằng cả mấy tháng lương. Đúng thật không tính ra chả nghĩ mình tiêu có chút xíu mà phí tiền đến thế", cô nàng tâm sự.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 8.

08/

Nguyễn Mai Linh (SN 1997) không ngại tự mắng mình liên tục sau khi thử thống kê các khoản chi tiêu lặt vặt mỗi tháng của mình. Hơn thế nữa, cô nàng cho hay 10 triệu đồng thực tế là thu nhập của cô nàng những tháng không có dịch, còn khi nghỉ dịch thì con số giảm xuống chỉ còn 3,5 triệu. Đáng nói ở đây là dù lương giảm nhưng các khoản Linh chi ra vẫn y nguyên.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 9.

09/

Luôn giữ cho mình thái độ lạc quan nhất là cách T.Lệ đối diện với cuộc khủng hoảng mini do thói quen chi tiêu của mình mang tới. Cô nàng cho hay: "Cuộc sống là một bộ phim, chúng ta không bao giờ lường trước những sai lầm nhỏ nhặt có thể gây ra cái kết khủng hoảng như thế nào. Vậy nên thay vì tính toán thì tiếp tục mua đồ ăn vặt để an ủi bản thân cho đỡ nặng lòng".

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 10.

10/

"Khi cộng những món chi nho nhỏ nghĩ không bao nhiêu này lại ra con số khổng lồ như thế mình cảm thấy hơi lo vì nó ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt tháng, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh, công việc khó khăn như thế này" - Khánh Vy, một cô gái có thói quen chi tiền cho sở thích vẽ vời của mình thật thà kể.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 11.

11/

Mất đến tiền triệu/ năm chỉ vì mua ốp điện thoại? Nghe khó tin nhưng đó thực sự là câu chuyện của rất nhiều bạn trẻ Gen Z hiện tại, trong số đó có Kỳ Duyên (20 tuổi). Chính Kỳ Duyên cũng phải thừa nhận mỗi lần lướt Shopee chỉ vài phút, cô nàng đều không nhịn được mà thêm hàng loạt những chiếc ốp lưng đủ loại, đủ màu sắc kiểu dáng vào giỏ hàng. Để rồi chỉ riêng khoản chi ra cho thứ phụ kiện dùng cả năm không hỏng này của Duyên đã lên tới 300k/ tháng.

"Nghĩ thôi cũng thấy bản thân đã tiêu quá nhiều tiền vào những thứ tưởng chừng như không cần xài đến cũng được. Nếu hạn chế tiêu tiền ở những khoản này lại có lẽ bản thân đã mua được nhiều thứ bổ ích có lợi cho chính mình nhiều hơn", cô nàng tự nhủ.

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 12.

Kết

"Latte Factor" là một thực trạng, một thói quen tiêu dùng chưa đến nỗi tiêu cực nhưng chắc chắn là cũng không tích cực 100%. Có một vấn đề bạn nên đặt ra cho mình trước tiên, đó chính là: "Liệu những khoản-chi-tưởng-rất-nhỏ kia có phù hợp với giá trị mà nó mang lại cho cuộc sống của tôi hay không?".

Nếu câu trả lời có, vậy hãy cứ bỏ tiền đi và đừng ăn năn vì nó.

Cứ mua đi. Cứ uống đi. Cứ tận hưởng đi. Cứ say sưa đi.

Nhưng nếu câu trả lời trung thực nhất là không, vậy hãy tìm một thứ gì đó tốt hơn để bỏ tiền.

Không ai cấm bạn uống cafe, không ai cấm bạn ăn vặt, không ai cấm bạn mua quần mua áo mua mỹ phẩm làm đẹp. Chỉ là bạn thấy nó có đáng hay không mà thôi. Vấn đề ở đây là tìm ra thứ bạn thực sự cần và muốn, sau đó móc ví ra chi trả và không phàn nàn gì thêm.

Bởi suy cho cùng, bạn có thể chi tiền cho bất cứ thứ gì, nhưng bạn không thể chi tiền cho mọi thứ được đâu!

Hoảng hồn khoản chi cho những thứ lặt vặt: Tiền xe ôm tậu được hẳn 1 chiếc tay ga, dừng order ốp điện thoại có khi đủ lên Đà Lạt ăn chơi bét nhè - Ảnh 13.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm