Hoá ra người nước ngoài thu hoạch hạt dẻ cười theo cách “rung lắc” thế này, sang Việt Nam có giá không hề rẻ

Gia Hiển, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:29 03/10/2020

Nhờ cách hái độc đáo, nông dân nước ngoài có thể thu hoạch được hàng chục kg hạt dẻ cười một lúc.

Hạt dẻ cười (hay còn gọi là hồ trăn) được biết đến là một loại hạt thơm ngon, nhiều chất đạm - chất béo tốt. Tại Việt Nam, hạt dẻ cười thường được mua nhiều trong các dịp lễ Tết để đem tặng, biếu. Giá thành của hạt dẻ cười loại vỏ trắng, ruột xanh vào khoảng 250k - 350k/kg; còn loại vỏ ngả nâu có giá từ 550k - 590k/kg. So với thị trường hoa quả, các loại hạt nói chung thì mức giá hạt dẻ cười khá cao, dịp Tết còn bị “đội” giá hơn.

Hoá ra người nước ngoài thu hoạch hạt dẻ cười theo cách “rung lắc” thế này, sang Việt Nam có giá không hề rẻ - Ảnh 1.

Hạt dẻ cười phổ biến ở Việt Nam. Ảnh sưu tầm

Hoá ra người nước ngoài thu hoạch hạt dẻ cười theo cách “rung lắc” thế này, sang Việt Nam có giá không hề rẻ - Ảnh 2.

Hình dáng của hạt dẻ cười (hồ trăn) khi còn ở trên cây, thuộc họ đào lộn hột. Ảnh sưu tầm

Sở dĩ có mức giá cao như vậy là vì các đơn vị phải nhập khẩu hạt dẻ cười từ nước ngoài, thường là các nước như Mỹ, Úc… và vùng Địa Trung Hải. Ngay ở các vùng trồng được hạt dẻ cười thì cũng phải mất nhiều thời gian, công sức, thiết bị, điện nước…, chính vì vậy mà giá thành của loại hạt này không hề rẻ.

Để tiết kiệm chi phí sản xuất hơn, tại các nông trại quy mô lớn ở Mỹ, hạt dẻ cười được thu hoạch theo cách rất thú vị và hiệu quả. Thông qua một video trên TikTok đang thu hút hơn 1,4 triệu lượt xem gần đây, cư dân mạng mới biết đến thông tin này.

Cách nông dân nước ngoài thu hoạch hạt dẻ cười. Nguồn: @anisabdulkarim

Cụ thể các nông dân sẽ bao lưới bên dưới tán cây hạt rẻ cười đang vào độ chín để thu hoạch, sau đó rung mạnh từng cây bằng sức người hoặc bằng máy hỗ trợ. Chỉ trong chớp mắt, “cơn mưa” hạt dẻ cười sẽ rơi xuống lớp lưới phía dưới.

Với phương pháp này, họ có thể thu hoạch cả chục kg hạt dẻ cười chỉ sau vài phút, thay vì phải hái thủ công như trước đây. Độ rơi từ ngọn cây xuống lớp lưới phía dưới vẫn sẽ đảm bảo chất lượng của hạt.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm