HLV Graechen: "Tôi có rất nhiều tài năng trẻ gây đột biến"

Ngô Thắng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:48 30/09/2020

Đánh giá cao Công Phượng, nhưng HLV Guillaume Graechen cũng cho rằng trong đội hình các đội trẻ do mình dẫn dắt hiện tại, có rất nhiều nhân tố gây đột biến.

Ngay lần đầu tham dự giải U17 Quốc gia, Học viện NutiFood JMG đã giành ngôi á quân dưới sự dẫn dắt của bộ đôi HLV Guillaume Graechen và Giám đốc kỹ thuật Franck Durix - người gắn bó với các cầu thủ trẻ suốt 5 năm qua. Tuy nhiên, hai chuyên gia người Pháp vẫn tỏ ra tiếc nuối, vì các học trò đáng ra có thể làm tốt hơn với chức vô địch.

Thành tích ngoài mong đợi nhưng chưa hoàn hảo

- Ông đánh giá thế nào về thành tích á quân của đội U17 NutiFood JMG trong lần đầu tiên tham dự giải U17 Quốc gia? Mục tiêu cũng như tham vọng ban đầu khi tham dự giải của đội là gì?

- HLV Guillaume Graechen: Chúng tôi đặt mục tiêu tham dự vòng chung kết và lọt vào đến bán kết. Thậm chí, cả đội đã xuất sắc góp mặt ở trận chung kết. Thành tích vừa rồi có chút buồn nhưng tôi tự hào vì các học trò. Các em được đào tạo chất lượng, phát triển tốt để có thể đạt được những thành tích cao hơn nữa trong tương lai.

HLV Graechen: Tôi có rất nhiều tài năng trẻ gây đột biến - Ảnh 1.

Các cầu thủ U17 NutiFood JMG giành ngôi á quân U17 Quốc gia

- Trong trận chung kết, các cầu thủ của ông có phần bị căng cứng, thiếu tự tin, theo ông có cần phải cải thiện tâm lý thi đấu của các học viên?

- HLV Guillaume Graechen: Đúng là cần có một sự chuẩn bị tâm lý thi đấu trước cho toàn đội. Nếu được, tôi đề xuất mời một chuyên gia tâm lý để chuẩn bị điều đó cho các em.

Các HLV cũng sẽ cố gắng rèn luyện thêm cho các em trong lúc tập luyện. Nhưng về chuyên môn, HLV bóng đá chỉ đào tạo, chuẩn bị được kỹ - chiến thuật, thể lực, chứ không thể bao quát được vấn đề tâm lý. Trong bóng đá, tâm lý của mỗi cá nhân là khác nhau, có nhiều em lần đầu tiên tham gia vòng chung kết, khiến các em căng thẳng. Việc này các em phải từ từ học hỏi và hoàn thiện dần.

- Các cầu thủ trẻ có áp lực hay buồn bã khi không giành chức vô địch hay không? Ông đã chia sẻ gì với họ?

- HLV Guillaume Graechen: Hoàn toàn không có áp lực sau trận thua đó, nhưng có thể các em sẽ buồn vì không thể hiện được hết khả năng. Nếu thể hiện được hết sức mình, đối đầu đội bóng đá tốt hơn mà thua thì ít nuối tiếc hơn, đằng này các em không thể hiện được trình độ của mình. Đó là điều vô cùng đáng tiếc.

Điều tôi chia sẻ với toàn đội sau trận là hướng đến cúp U17 Quốc gia sắp tới, còn 1 tháng nữa để chuẩn bị. Đó có thể là điều an ủi lớn với các em. Một điều an ủi nữa là các em đã được tạo điều kiện nghỉ ngơi thoải mái sau giải.

- Ông đánh giá cao những cầu thủ trẻ nào ở giải U17 vừa qua?

- HLV Guillaume Graechen: Tôi đánh giá cao cầu thủ mang áo số 11 của U17 Đồng Tháp (Đăng Văn Dương, cầu thủ từng ghi 1 bàn trong trận hòa 2-2 với U17 HAGL - PV).

- HLV Franck Durix: U17 NutiFood JMG hướng đến lối chơi tập thể nên tôi không đánh giá được cá nhân nào xuất sắc nhất của đội.

Công Phượng là mẫu cầu thủ hiếm có khó tìm

- Phải chăng cả U19 HAGL và U17 NutiFood JMG hiện tại đều đang thiếu một cầu thủ có thể gây đột biến khi cần thiết?

- HLV Guillaume Graechen: Không, tôi hiện có rất nhiều cầu thủ gây đột biến như Khánh Duy, Quốc Cường, Quốc Việt, Quang Hiển, Trung Hiếu và đặc biệt là Hoàng Minh với các tình huống sút phạt.

Còn để đột biến kiểu Công Phượng, solo ghi bàn từ ngoài vòng cấm thì rất khó, bởi đây là mẫu cầu thủ 10 năm có 1. Khả năng gây đột biến hiện tại của các cầu thủ trẻ không phải lúc nào cũng thể hiện được.

HLV Graechen: Tôi có rất nhiều tài năng trẻ gây đột biến - Ảnh 2.

HLV Graechen đánh giá rất cao Công Phượng

- Khi các học viên còn rất nhỏ, ông Durix đã đánh giá cao nhất Hoàng Minh. Đến nay, phần nào dự đoán và kỳ vọng của ông cũng đã được Minh đáp lại, bằng chứng là lối chơi đĩnh đạc cũng như một suất tập trung tuyển U17 quốc gia. Theo ông, Minh cần phải làm những gì để có thể vươn tới đẳng cấp của một ngôi sao chất lượng cho tuyển quốc gia sau này?

- HLV Franck Durix: Minh phải cố gắng tập luyện, phát triển bản thân từng chút một. Con đường chuyên nghiệp phía trước còn rất dài. Cậu ấy phải giữ vững tinh thần cũng như thái độ tập luyện cần mẫn như bây giờ.

- Ông có ý định dạy các em khóa I dùng tiểu xảo để tránh những tình huống bị đối phương khiêu khích hay bị phạm lỗi thô bạo?

- HLV Franck Durix: Các học viên phải tuân thủ lối đá fair-play nên không có chuyện được dạy tiểu xảo trong bóng đá. Điều duy nhất giúp các em rút ra những bài học, thích nghi với môi trường chuyên nghiệp là đá nhiều, cọ xát nhiều sẽ tiến bộ nhiều.

HLV Graechen: Tôi có rất nhiều tài năng trẻ gây đột biến - Ảnh 3.

- Ngoài việc học bóng đá, các học viên còn được trau dồi văn hóa, và đặc biệt ngoài tiếng Anh, các cầu thủ trẻ còn được trau dồi thêm tiếng Pháp do chính HLV Franck Durix đứng lớp. Vậy cho đến nay, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Pháp của các học viên như thế nào?

- HLV Franck Durix: Đa số các em hiện tại có trình độ tiếng Anh tốt, hiểu hầu hết những thông tin được đưa ra, khoảng 80%. Còn với tiếng Pháp, các em chỉ học giao tiếp cơ bản với HLV.

- HLV Guillaume Graechen: Ngoại ngữ là hành trang, sự chuẩn bị tốt để các cầu thủ có thể xuất ngoại thi đấu, nhưng tài năng vẫn là quan trọng nhất. Ở nhiều nền bóng đá phát triển, các cầu thủ giỏi khi xuất ngoại có hẳn 1 phiên dịch viên đi cùng. Trong thời gian thi đấu, họ sẽ trau dồi thêm ngoại ngữ.

HLV Graechen: Tôi có rất nhiều tài năng trẻ gây đột biến - Ảnh 4.

Cao Hoàng Minh (áo trắng) có khả năng đá phạt và sút ngoài vòng cấm khá tốt, thường xuyên ghi bàn từ những pha dứt điểm cự ly xa

- Trong tương lai gần NutiFood chưa có kế hoạch thành lập đội bóng mà để ngỏ khả năng cho các CLB V.League mượn các cầu thủ học viện, hay mục tiêu quan trọng nhất là đóng góp cho tuyển quốc gia, nhưng là 1 HLV, ông có mong muốn sẽ được dẫn dắt các học trò cùng thi đấu chuyên nghiệp ở V.League?

- HLV Guillaume Graechen: Điều đó là chắc chắn, là mục tiêu của bất cứ HLV nào. Mục tiêu cao nhất là mang cầu thủ đóng góp cho ĐTQG, và để làm được điều đó thì cầu thủ phải được đá ở V.League. Những cầu thủ đá ở giải hạng 2, hạng 3 rất khó được triệu tập lên tuyển quốc gia. Tuy nhiên, đội trưởng ĐTQG mới là người quyết định ai lên tuyển.

Với các cầu thủ học viên, họ sẽ mạnh hơn khi chơi trong cùng một đội bóng hơn là bị chia rẽ. Và quan trọng nhất, những HLV khác sẽ dùng lối chơi khác so với chúng tôi nên các em cần thêm thời gian để thích ứng.

- Ông đánh giá như thế nào về Học viện NutiFood JMG so với các học viện khác. Có sự khác biệt lớn nào không?

- HLV Guillaume Graechen: Nhiều học viện tôi không có thông tin. Với một số trung tâm/học viện chúng tôi đã chạm trán, thì tôi đánh giá U17 chúng tôi tốt hơn U17 PVF. Các đội trẻ Viettel, CLB Hà Nội có thể đang làm rất tốt nhưng tôi cũng không có nhiều thông tin bởi vì họ ở ngoài Bắc, ít có cơ hội gặp gỡ, tương tự là các trung tâm đào tạo trẻ của Thanh Hóa, SLNA.

Nếu có điều kiện, tôi mong muốn các đội bóng trẻ của mình sẽ được cọ xát nhiều hơn.

- HLV Franck Durix: Ngay ở khâu tuyển chọn đầu vào, Học viện NutiFood JMG có thể tuyển các em thiếu chiều cao, thể lực nhưng kỹ thuật tốt, sau đó chăm sóc, dùng các biện pháp tăng cường dinh dưỡng để phát triển thể trạng. Hiện một số các học viên khóa I phát triển rất tốt, cao hơn 1m70. Đó là sự khác biệt lớn nhất, khi các học viện khác thường đặt ra yêu cầu khắt khe về thể trạng, thể lực của các cầu thủ nhí.

HLV Graechen: Tôi có rất nhiều tài năng trẻ gây đột biến - Ảnh 5.

Ông Durix (mũ trắng) và các học trò ở giải U17 Quốc gia vừa qua (Ảnh: Hiếu Lương)

Về Học viện NutiFood JMG

Học viện NutiFood JMG là sự kết hợp giữa Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood và Học viện JMG Football. Đây là mô hình đào tạo bóng đá "2 trong 1" đầu tiên tại Việt Nam khi kết hợp thế mạnh phát triển dinh dưỡng, tầm vóc của NutiFood và thế mạnh về đào tạo kỹ thuật bóng đá của JMG nhằm tạo nên một thế hệ cầu thủ mới hội đủ thể lực lẫn kỹ thuật.

Tại Học viện NutiFood JMG, các cầu thủ được cân bằng giữa việc học văn hóa, học tiếng Anh lẫn luyện tập kỹ thuật chuyên môn theo giáo án riêng theo từng giai đoạn. Đầu năm thứ 2, học viên hoàn thành bài kiểm tra tâng bóng, điều khiển bóng bằng chân trần cùng những sát hạch kỹ thuật khác. Các năm tiếp theo, học viên bắt đầu lột xác về kỹ thuật với giáo trình đào tạo chuyên sâu cho từng cá nhân để trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp.

Sau 5 năm hoạt động, Học viện NutiFood JMG hiện đang là một trong những "lò" đào tạo bóng đá trẻ tại Việt Nam với tiêu chí tuyển chọn được các chuyên gia tập trung vào đạo đức, độ khéo léo, năng khiếu bẩm sinh, sự sáng tạo, trí thông minh...

Trong loạt trận vòng loại giải vô địch U17 vừa qua, các cầu thủ U17 Học viện NutiFood JMG còn được các bác sĩ dinh dưỡng và đầu bếp chuyên nghiệp xây dựng thực đơn tăng cường nhằm chuẩn bị thể lực tốt nhất cho lịch thi đấu dày đặc. Các cầu thủ ở lứa học viên đầu tiên đã có sự phát triển rõ rệt về chỉ số thể trạng sau hơn 4 năm, điển hình là 3 cầu thủ cùng sinh năm 2003: Dương Quang Trung Hiếu (cao 1,43m - nặng 32kg, hiện nay là 1,75m - 61kg), Nguyễn Khánh Duy (1,5m - 37kg, hiện là 1,74m - 64kg), Phạm Lý Đức (1,57m - 50kg, nay là 1,79m - 71kg)…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm