Hình phạt nào cho nghi phạm "chém lìa đầu người đàn ông ở quận 7"?

Như Thiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:12 27/09/2021

Ngày 27/9, Công an quận 7 đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP. Hồ Chí Minh lấy lời khai với Trần Huy (sinh năm 1987, quê Lâm Đồng) để làm rõ hành vi dùng kiếm chém lìa đầu anh V. (sinh năm 1977, ngụ quận 7) vào chiều 26/9.

Vụ án này làm xôn xao dư luận, nhiều người tỏ ra sợ hãi, bức xúc trước hành vi man rợ mà hung thủ gây ra. Trong đó, có người thắc mắc kẻ thủ ác tại vụ án này sẽ phải nhận hình phạt nào?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ở thời điểm hiện tại chúng ta không thể khẳng định chính xác hình phạt nào sẽ dành cho hung thủ trong vụ án này, cần phải chờ đợi kết quả của cơ quan điều tra (như là xác định lúc thực hiện hành vi phạm tội hung thủ có mắc bệnh tâm thần, hay bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi hay không, động cơ giết người là gì,…), quá trình tranh tụng tại phiên tòa, từ đó Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Hình phạt nào cho nghi phạm chém lìa đầu người đàn ông ở quận 7? - Ảnh 1.

Trần Huy tại cơ quan công an

Cần lưu ý, nếu lúc thực hiện hành vi phạm tội mà hung thủ mắc bệnh tâm thần, hay bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì hung thủ không phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nếu lúc thực hiện hành vi phạm tội mà năng lực trách nhiệm hình sự của hung thủ là bình thường thì hung thủ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Giả sử với thông tin chém lìa đầu nạn nhân nêu trên hoàn toàn đúng sự thật thì khả năng cao thủ phạm trong vụ án này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo điểm i, điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Khung hình phạt đối với trường hợp này là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng tố cáo bị luật sư của ông Võ Hoàng Yên hành hung tại trụ sở, công an TP HCM lên tiếng bác bỏ

    Bà Phương Hằng cho biết vào 8h sáng ngày 16/10, bà đã lên Công an TP.HCM theo thư mời để đối chất với ông Võ Hoàng Yên. Theo bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên cũng có mặt tại đây với 4 luật sư khác.
  • Đọc thêm