Hiếu PC mổ xẻ nhiều chiêu trò lừa đảo, giúp cộng đồng “làm sạch” không gian mạng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 06/12/2021

Với vai trò là chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Bộ Thông tin và Truyền thông, anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đã có nhiều chia sẻ bổ ích về vấn đề an toàn trên không gian mạng, trong bối cảnh nhiều sự việc lừa đảo xảy ra thường xuyên khiến người dùng càng quan ngại.

Xuất hiện trong talkshow "UEF and more…" của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM, Hiếu PC đã có cuộc trò chuyện trực tuyến với các bạn trẻ cũng như cộng đồng sử dụng internet về vấn đề an ninh mạng, giúp mọi người cảnh giác và "sống an toàn" hơn trên không gian ảo.

"Công việc của tôi hiện tại chủ yếu là tìm kiếm các 'phi vụ' lừa đảo trên mạng, đặc biệt là trên Facebook với nhiều kiểu lừa đảo, giả danh, bôi nhọ danh dự cá nhân… để đưa ra biện pháp ngăn chặn kịp thời và cảnh báo cho cộng đồng nhằm tạo ra nhận thức để mọi người tự bảo vệ chính mình. Công việc đa phần được làm vào buổi tối, vì các nạn lừa đảo trên mạng thường xảy ra về đêm", đó là những mô tả về công việc của Hiếu PC.

Hiếu PC mổ xẻ nhiều chiêu trò lừa đảo, giúp cộng đồng “làm sạch” không gian mạng - Ảnh 1.

Hiếu PC mô tả công việc của anh như một "cảnh sát mạng"

Được ví như "cảnh sát mạng", sau khi đối diện những thách thức nơi đất khách quê người, Hiếu PC lựa chọn "đi đường thẳng", dùng trí tuệ của mình để đóng góp cho Việt Nam về lĩnh vực an ninh mạng; hướng các bạn trẻ đến con đường tích cực thông qua việc viết sách, xây dựng cộng đồng và đạo đức hacker.

Trong chương trình, anh đã cảnh báo những tác hại của việc Facebook cá nhân bị giả danh. Với bối cảnh mà hacker bán dữ liệu nhiều hơn là chia sẻ kỹ thuật, khi cá nhân bị giả mạo tài khoản Facebook, họ có thể bị bôi nhọ danh dự. Kẻ lừa đảo có thể dùng tài khoản giả mạo để đi lừa tiền của những người quen biết cá nhân đó với kịch bản "Tài khoản thật bị khóa, đây là tài khoản mới", hoặc gửi hình ảnh có nội dung nhạy cảm. Thậm chí, hacker sẽ dùng hình ảnh của cá nhân đó với phần mềm AI tạo video "người thật, việc thật" để đi lừa đảo.

Hiếu PC mổ xẻ nhiều chiêu trò lừa đảo, giúp cộng đồng “làm sạch” không gian mạng - Ảnh 2.

Lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực từ Hiếu PC

Đây cũng là lý do Hiếu PC muốn cống hiến cho an ninh mạng Việt Nam để giảm thiểu những hậu quả khôn lường. Sau khi công khai triệt tiêu 2 website giả mạo 2 hãng hàng không lớn, được tạo ra nhằm trục lợi khách hàng, Hiếu PC đã thực hiện các dự án cộng đồng phi lợi nhuận về an ninh mạng như "Chống lừa đảo" (cảnh báo cho người dùng những trang web có nội dung xấu, giả mạo hoặc có chứa mã độc), "Chiến dịch Khiên Xanh" (tạo môi trường internet an toàn cho người Việt Nam) và thành lập công ty phi lợi nhuận - Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Chống lừa đảo.

Với những rủi ro có thể xảy ra trên không gian mạng, Hiếu PC cũng cho biết cách cảnh giác là người dùng internet không được click vào các đường link lạ, có nội dung nhạy cảm và phải kiểm tra tên miền của đường link. Đối với việc lừa đảo qua tin nhắn từ ngân hàng, anh khuyên mọi người nên gọi cho ngân hàng ngay lập tức để xác nhận thông tin, vì những kẻ lừa đảo có thiết bị can thiệp để làm tin nhắn giả, ngoài ra sẽ có những dịch vụ trên các web có khả năng gửi tin nhắn lừa đảo mang tên thật, gọi là "SMS Brandname" (tin nhắn thương hiệu).

Hiếu PC mổ xẻ nhiều chiêu trò lừa đảo, giúp cộng đồng “làm sạch” không gian mạng - Ảnh 3.
Hiếu PC mổ xẻ nhiều chiêu trò lừa đảo, giúp cộng đồng “làm sạch” không gian mạng - Ảnh 4.

Hiếu PC chia sẻ về vấn đề an toàn trên không gian mạng tại talkshow "UEF and more…"

Nhân dịp trò chuyện cùng các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên ngành Công nghệ thông tin của UEF, Hiếu PC nhắn nhủ các bạn cần có niềm đam mê thật sự. Kiến thức từ sách vở và trường lớp rất quan trọng, nhưng để giỏi và thành thạo kỹ năng, các bạn phải nghiên cứu thêm trên mạng. Điều thứ hai là tiếng Anh, đây là yếu tố mấu chốt để các bạn có thể nắm được những kiến thức mới về công nghệ và an ninh mạng trên thế giới. Với lĩnh vực an ninh mạng nói riêng, các bạn phải luôn cập nhật kiến thức hàng giờ, hàng ngày để theo kịp sự biến đổi không ngừng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm