Hết dịch lại đến bão, hàng loạt homestay ở Hà Nội điêu đứng, gần như tạm dừng hoạt động suốt 8 tháng qua

Hạ Linh, thiết kế: Huyền Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 15/10/2020

Nhiều homestay ở Hà Nội đã dừng hoạt động, số còn lại cho biết đang cố gắng cầm cự qua thời gian khó khăn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kể từ đầu năm và mới đây nhất là những trận mưa bão lớn, hàng loạt homestay, hệ thống khách sạn trong cả nước nói chung và tại khu vực miền Trung, miền Bắc (những nơi chịu nhiều ảnh hưởng của bão trong thời gian này) nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ phải tạm dừng hoạt động do không có khách, chủ các homestay, khách sạn còn phải chịu thiệt hại do không có doanh thu nhưng vẫn phải chi trả rất nhiều loại chi phí.

Tại Hà Nội, vốn là một trong những nơi thu hút rất nhiều khách du lịch, nhất là du khách nước ngoài, nhưng sau thời gian dịch bệnh và hiện tại đang chịu tác động của mưa bão, hàng loạt homestay rơi vào cảnh điêu đứng.

Hết dịch lại đến bão, các homestay gần như mất toàn bộ doanh thu

Anh Mạnh Hùng, chủ hệ thống homestay Soho chia sẻ: "Từ hồi tháng 2 đến giờ, hệ thống homestay nhà mình đều phải tạm dừng hoạt động do không có khách. Cùng kì các năm, doanh thu có thể lên tới 80 - 100 triệu/tháng mà giờ thì gần như bằng 0 rồi"

Hệ thống Soho homestay chủ yếu nằm ở khu vực trung tâm Hà Nội như Chân Cầm, Bà Triệu...

Với đa số các homestay ở Hà Nội thời gian qua, gần như tất cả rơi vào tình trạng lỗ do phải bỏ tiền bù cho các khoản chi phí mặt bằng, tiền điện, tiền nước, quảng cáo duy trì... 

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cho các homestay ở Hà Nội rơi vào tình trạng khó khăn là do không có khách nước ngoài, lượng khách trong nước cũng ít. Theo khảo sát một số homestay ở khu vực phố cổ, khách nước ngoài đặt homestay ở Hà Nội chiếm từ 70% - 90% tổng lượng khách du lịch đến Thủ đô. Bởi vậy, có thể nói, những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến việc kinh doanh homestay ở Hà Nội là rất lớn.

Sau 2 đợt dịch bệnh thì đến thời gian gần đây, rất nhiều khu vực phải chịu ảnh hưởng của bão lũ khiến cho người dân khó có thể đi du lịch được như trước.

Hết dịch lại đến bão, hàng loạt homestay ở Hà Nội điêu đứng, gần như tạm dừng hoạt động suốt 8 tháng qua - Ảnh 2.

Làm mọi cách có thể để duy trì hoạt động, kiếm doanh thu bù lỗ

Để duy trì hoạt động và kiếm doanh thu bù lỗ, các homestay đều phải tìm cách chuyển sang các hình thức kinh doanh khác như giảm giá thành, cho thuê dài hạn, cho thuê theo giờ phục vụ chụp ảnh, thuê địa điểm liên hoan, đánh mạnh vào nhu cầu du lịch tại chỗ (staycation)...

Ngọc Diệp - đại diện chuỗi homestay Nón cho biết: "Để tồn tại và vẫn tiếp tục vận hành được homestay, trong thời gian đầu dịch bệnh nổ ra, bên mình chuyển hướng target vào khách hàng Việt Nam. Về sau đó nữa thì bên mình chuyển hướng từ cho thuê ngắn hạn sang cho thuê dài hạn. Đương nhiên giá cho thuê dài hạn cũng rất phải chăng, đủ để duy trì homestay thôi".

Hệ thống Nón homestay nằm ở khu vực Hàng Trống và Quang Trung (Hà Nội)

Chị Kim Yến - chủ homestay Tinka chia sẻ: "Hiện tại, chi phí mất nhiều nhất vẫn là tiền thuê nhà, không có khách ngày nào là lỗ luôn ngày đó rồi. Chủ mặt bằng có hỗ trợ chi phí thuê, tuy nhiên lượng khách quá ít nên cũng chỉ đủ để duy trì chứ không có dư để cải tạo, bảo dưỡng hay nâng cấp gì cả. Hiện tại, chị vẫn chỉ đang cố gắng cầm cự thôi chứ các bạn cũng làm homestay như chị khó khăn quá nên đã bỏ rồi!".

Tinka homestay nằm trên phố Lê Thánh Tông (Hà Nội)

Hiện tại, những homestay còn đang hoạt động ở Hà Nội chia sẻ rằng vẫn sẽ cố gắng cầm cự cho đến khi tình hình ổn định trở lại. "Mong là bọn mình có thể duy trì đến khi du lịch quốc tế đến Việt Nam bình thường lại và khi các chuyến bay quốc tế được nối chuyến lại. Đến lúc đó chắc bọn mình sẽ đầu tư làm mới lại không gian, đảm bảo toàn bộ cơ sở vật chất và vệ sinh dịch tễ để thu hút khách trở lại cư trú một cách yên tâm" - Ngọc Diệp nhấn mạnh thêm.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm