Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại

Tứ Quý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 07/03/2021

Con hẻm 136 Lê Thánh Tôn nằm bên chợ Bến Thành được ví von là hẻm “nail quốc tế” vì rất nhiều khách nước ngoài thường ghé làm đẹp dù các tiệm nail đều bình dân theo kiểu đường phố. Tuy nhiên đó là trước dịch Covid-19, còn hiện giờ đìu hiu, hẻm nail cố cầm cự để chờ đợi du khách quay lại.

"Nail quốc tế" phong cách đường phố

Nằm bên góc chợ Bến Thành, hẻm 136 Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.HCM) đã quen thuộc với người dân và du khách nước ngoài vì là nơi làm nail "chất" nhất trung tâm Thành phố nhưng giá bình dân.

Con hẻm chỉ rộng chừng ba mét, dài khoảng 20m nhưng có khoảng chục tiệm nail, mỗi tiệm cũng rộng khoảng 4 mét vuông.

Đặc biệt, khách đến làm nail đa số là người nước ngoài, chiếm khoảng 80% lượng khách tại đây. Cũng vì thế, nơi này được ví von với cái tên "sang chảnh" là hẻm "nail quốc tế". Khách nước ngoài thường đến đây làm đẹp nên con hẻm nhộn nhịp ngày đêm.

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 1.

Hẻm "nail quốc tế" hiện tại vắng vẻ người ra vào hơn, một cửa hàng đầu hẻm cũng tạm đóng cửa

Tuy nhiên khung cảnh tấp nập sôi động đó đã diễn ra ở thời điểm trước dịch Covid-19, còn từ năm ngoái đến nay hẻm nail vắng vẻ, đìu hiu đến nao lòng vì dịch bệnh.

Đang ngồi "tám" chuyện với những nhân viên khác, anh Võ Văn Tiền (chủ tiệm nail) cho biết, hẻm nail đã tồn tại khoảng 20 năm nay, mỗi một tiệm là một chủ riêng và truyền từ đời này qua đời khác để con hẻm độc đáo này duy trì đến bây giờ. Hẻm nail này rất nổi tiếng đối với khách du lịch, hầu như ai đến TP.HCM du lịch, đặc biệt du khách nước ngoài đều đến đây để làm đẹp.

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 2.

Chỉ 1-2 tiệm nail có khách quen ngồi làm móng

Chủ và nhân viên làm nail ngồi bấm điện thoại để giết thời gian vì chẳng có khách

"Khi du khách tham quan chợ Bến Thành, họ thường ghé hẻm nail. Con hẻm nail rất đặc biệt và khác biệt lớn so với những nơi khác, khách không phải ngồi trong một salon sang trọng để làm đẹp mà kiểu bình dân hơn. Bên cạnh đó, điều thu hút khách du lịch đến con hẻm nail là phía sau hẻm có những nhà hàng bán những món ăn thuần Việt rất hấp dẫn", anh Tiền chia sẻ.

Theo anh Tiền, khi xuất hiện dịch Covid-19 thì số lượng khách giảm khoảng 80%. Hiện tại chỉ có khoảng 20% những khách quen là người Việt, còn khách du lịch hoàn toàn không có.

Do vậy các tiệm nail duy trì là nhờ một lượng khách quen nhất định vì mỗi tiệm tồn tại cũng khá lâu, 10, 15 hay 20 năm đều có.

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 4.

Các tiệm nail không có khách nên nhân viên ngồi lại chơi và "tám" chuyện, khi chán bấm điện thoại

"Hồi trước hẻm này rất vui, nhộn nhịp lắm, lúc nào cũng có người ra vô tấp nập. Thậm chí mấy ngày Tết mẹ tôi hay ra hẻm này chơi để hít thở bầu không khí nhộn nhịp. Còn bây giờ thì vắng vẻ, rất ít người ra vào", anh Tiền tâm sự.

Cố cầm cự để đợi khách du lịch

Các tiệm nail giờ đây gặp rất nhiều khó khăn để duy trì hoạt động, tuỳ theo khả năng thương lượng với chủ nhà cho thuê mặt bằng. Chủ nhà giảm được bao nhiêu thì đỡ bấy nhiêu và người thuê phải bỏ thêm kinh phí để cố gắng duy trì hoạt động.

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 5.

Anh Tiền - chủ tiệm nail chia sẻ về hẻm nail và hy vong dịch sớm qua đi để khách quốc tế trở lại TP.HCM

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng các chủ tiệm nail hầu như không giảm số lượng nhân viên vì họ coi như chị em thân thiết, làm việc chung với nhau rất lâu, có nhiều tình cảm gắn bó nên thấu hiểu, chia sẻ cùng nhau để cùng cố gắng. Làm nail ở đây không có lương cố định, nhân viên và chủ ăn chia với nhau.

Các chủ tiệm nail chia sẻ, việc duy trì hoạt động tiệm nail tại hẻm này cũng một phần vì nét truyền thống lâu đời của con hẻm, để khi du khách trở lại còn có điểm đến để tham quan du lịch.

"Hiện tại chúng tôi cũng chưa có định hướng gì và ngành nail này cũng không biết sẽ như thế nào, chỉ mong sao dịch mau chóng qua đi, khách nước ngoài đến Sài Gòn. Dịch bệnh khiến ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn nên ngành làm móng này đã vượt qua được 1 năm khó khăn thì sẽ cố gắng duy trì", anh chủ tiệm nail chia sẻ thêm.

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 6.

Những chiếc ghế ít ỏi mang ra đợi khách nhưng chẳng có ai

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 7.

Nhiều tiệm nail phải thu dọn bớt ghế ngồi vì quá ít khách kể từ thời điểm dịch bệnh bùng phát

Ngồi trầm ngâm một mình nhìn ra đầu hẻm, bà Nguyễn Thị Hiệp (75 tuổi) sống trong hẻm 136 này trước khi xuất hiện các tiệm nail, khoảng 40 năm. Bà cũng là chủ nhà cho thuê mặt bằng làm nail. Chừng ấy thời gian bà đã chứng kiến biết bao đổi thay của người dân nơi con hẻm này, đặc biệt là những người làm nail.

"Trước đây hẻm này đông, nhộn nhịp lắm, tiệm nail nào cũng đông khách, từ ngày có dịch bệnh Covid-19 đến giờ khách đã giảm mạnh, nếu 10 phần thì giờ chỉ còn 2 phần khách là người Việt", bà Hiệp chia sẻ.

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 8.

Bà Hiệp đượm buồn khi chia sẻ về việc hẻm nail vắng hoe, đìu hiu

"Tôi buồn lắm khi hẻm nail vắng khách nhưng vì cuộc sống mưu sinh thì phải cố gắng quên đi. Con hẻm này lúc nào cũng đông người, chỉ có 3h đến 6h mới vắng người, thời gian còn lại lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp", bà Hiệp nói thêm.

Thỉnh thoảng hẻm "nail quốc tế" cũng có vài khách Việt vào tham quan vì sự tò mò, nhưng rất ít người ghé làm móng. Con hẻm trở nên trầm lắng hơn theo thời gian.

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 9.

Khách quốc tế không còn nữa, con hẻm nail trở nên vắng lặng

Những thỏi sơn móng tay, móng chân đã lâu không dùng tới vì vắng khách

Giờ đây các tiệm nail duy trì chỉ để làm móng cho khách quen trong nước

Hẻm “nail quốc tế” chợ Bến Thành đìu hiu vì dịch Covid-19, các chủ tiệm cố cầm cự chờ ngày du khách quay lại - Ảnh 12.

Một số người dân lần đầu vào hẻm "nail quốc tế" vì sự tò mò

Cách con hẻm nail vài bước chân là chợ Bến Thành cũng đang rơi vào tình trạng vắng vẻ tương tự, nhiều sạp hàng đã đóng cửa vì dịch Covid-19 do khách nước ngoài chưa thể trở lại TP.HCM du lịch

Clip: Hẻm “nail quốc tế” tấp nập du khách bên chợ Bến Thành, giờ đây cầm cự chờ đợi phép màu sau dịch Covid-19 (TH: Lan Anh/Kingpro)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm