Hé lộ clip Deepfake biến TWICE thành BLACKPINK - Red Velvet, Knet rùng mình nhìn lại vụ Lisa bị đưa lên web đen

Hồng Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:32 07/04/2021

Knet lo ngại kẻ xấu sẽ tiếp tục dùng công nghệ Deepfake để tạo ra các video giả mạo của loạt sao nữ.

Kể từ khi ra đời, công nghệ Deepfake đã gây nên nhiều tranh cãi. Đã có rất nhiều ngôi sao, nhân vật có tầm ảnh hưởng trở thành nạn nhân của những video giả mạo.

Thời gian trước, dân tình vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ trước việc BLACKPINK, Song Hye Kyo và loạt sao nữ khác bị ghép mặt vào video sex giả mạo bằng Deepfake. Thậm chí netizen còn gửi kiến nghị lên Nhà Xanh, yêu cầu trừng phạt hành vi này. Mới đây, video so sánh trực tiếp giữa bản gốc và bản TWICE bị "phù phép" thành BLACKPINK - Red Velvet đã hot trở lại, thu hút đến hơn 500 ngàn lượt xem và hàng ngàn lời bình luận.

Video TWICE "hóa thân" thành BLACKPINK - Red Velvet khiến netizen rùng mình vì quá giống thật

Momo bản gốc ở bên phải và Momo mang gương mặt Lisa ở bên trái

Nếu chỉ nhìn nụ cười của cô gái bên trái, netizen sẽ tưởng đó là Rosé

Là Jeongyeon nhưng lại hao hao Jisoo

Tzuyu đã bị chỉnh sửa để mang gương mặt và nụ cười của Joy (Red Velvet)

Deepfake đã biến Jihyo trở nên giống hệt Wendy

Và cuối cùng là Mina mang gương mặt sắc sảo như Seulgi

Trên thực tế, video này dù "gây lú" không nhận ra đâu là thật, đâu là giả nhưng hoàn toàn vô hại khi chỉ ghi lại cảnh các cô gái nhảy và hát. Thế nhưng, với sự phát triển của công nghệ Deepfake cũng như con số thống kê 98% video giả mạo được dùng cho mục đích không tốt, Knet không khỏi rùng mình, để lại những bình luận lo ngại bên dưới video này.

"Thực sự bệnh hoạn, đáng sợ", "Thắc mắc rằng tại sao mọi người lại phải cần Deepfake. Ý tôi là công nghệ luôn phát triển, nhưng tất cả những gì tôi có thể tưởng tượng đều là sử dụng cho những video bất hợp pháp", "Nổi da gà, không nhận ra đâu là thật đâu là giả", "Điều này khiến tôi lo lắng cho hình ảnh của người nổi tiếng"... - loạt bình luận của Knet. Nhiều netizen còn rùng mình khi nhìn lại vụ Lisa và Song Hye Kyo trở thành nạn nhân của Deepfake, bỗng bị đưa lên trang web đen, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng.

Hé lộ clip Deepfake biến TWICE thành BLACKPINK - Red Velvet, Knet rùng mình nhìn lại vụ Lisa bị đưa lên web đen - Ảnh 9.

Trước đó, Lisa (BLACKPINK)...

Hé lộ clip Deepfake biến TWICE thành BLACKPINK - Red Velvet, Knet rùng mình nhìn lại vụ Lisa bị đưa lên web đen - Ảnh 10.

... và Song Hye Kyo đều là nạn nhân của Deepfake. Họ bị đưa lên trang web đen, thành nạn nhân của trò vu khống nghiêm trọng này

Hé lộ clip Deepfake biến TWICE thành BLACKPINK - Red Velvet, Knet rùng mình nhìn lại vụ Lisa bị đưa lên web đen - Ảnh 11.

Có cả 1 trang web lưu trữ những video sex giả mạo của các idol nữ

Deepfake từng khiến dân mạng tranh cãi dữ dội. Đã có nhiều ý kiến cho rằng: "Sẽ là một vấn đề lớn nếu ngay cả những người bình thường cũng có thể tạo nội dung Deepfake. Vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu có những cá nhân sử dụng chúng với mục đích xấu và không bị pháp luật trừng trị thích đáng. Sớm muộn, mọi người sẽ có thể phạm tội khi sử dụng trái phép gương mặt của người khác".

Tờ Lawtalk của Hàn Quốc nhấn mạnh những video Deepfake vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và có thể bị coi là hành vi quấy rối tình dục. Về mặt pháp lý, những video trên thực sự là một dạng bạo lực tình dục kỹ thuật số và cần được trừng trị thích đáng. Thế nhưng, vẫn chưa có chế tài cụ thể để xử lý hành vi dùng Deepfake tạo ra những video giả mạo y như thật, có thể ảnh hưởng đến danh dự, danh tiếng của người bị hại.

Hé lộ clip Deepfake biến TWICE thành BLACKPINK - Red Velvet, Knet rùng mình nhìn lại vụ Lisa bị đưa lên web đen - Ảnh 12.

Bản kiến nghị cư dân mạng gửi lên Nhà Xanh thu hút hơn 200 nghìn người ủng hộ nhưng đến nay vẫn chưa có chế tài xử lý cụ thể

Nguồn: Allkpop, YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm