Hãy nhìn lên bầu trời ngay lúc này, bạn sẽ được thấy trận mưa sao băng đẹp và "tín" nhất trong năm 2020

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:06 14/12/2020

Đó là mưa sao băng Geminids, trận mưa sao băng được đánh giá là đẹp hơn cả Perseids vào tháng 8.

Tạm bỏ qua hết những bộn bề trong cuộc sống, hãy ngước nhìn bầu trời đêm nay nào. Theo trang EarthSky thì trong đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14/12 sẽ là thời điểm mưa sao băng Geminids (mưa sao băng Song Tử) - trận mưa sao băng đẹp nhất năm đạt đỉnh đấy nhé.

Trên thực tế, Geminids vốn đã luôn là trận mưa sao băng rất "tín" về độ đáng xem thường niên, và nó thường đẹp nhất vào thời điểm 2h sáng. Đặc biệt, năm nay sự kiện còn diễn ra vào thời điểm trăng không tròn, nghĩa là chẳng có gì ngăn được bạn tận hưởng nó cả.

Hãy nhìn lên bầu trời ngay lúc này, bạn sẽ được thấy trận mưa sao băng đẹp và tín nhất trong năm 2020 - Ảnh 1.

Được biết, Geminids khác với các trận mưa sao băng bình thường. Nó không có nguồn gốc từ đuôi sao chổi, mà là tàn dư của một tiểu hành tinh có tên 3200 Phaethon, vốn có quỹ đạo quanh mặt trời theo chu kỳ 1,4 năm. 

Với thời tiết thuận lợi dịp cuối năm, bạn có thể bắt gặp khoảng trên 50 vệt sao mỗi giờ từ Geminids. Nhưng riêng trong đêm nay - thời điểm đạt đỉnh của trận mưa sao băng này, số vệt có thể lên tới 150 lận. 

Hãy nhìn lên bầu trời ngay lúc này, bạn sẽ được thấy trận mưa sao băng đẹp và tín nhất trong năm 2020 - Ảnh 2.

Thời điểm đẹp nhất: 2h sáng

Nguyên nhân là vì đó là lúc điểm tỏa của trận mưa sao băng ở cao nhất trên bầu trời. Một cách logic thôi: đứng từ dưới mặt đất, trận mưa sao băng này sẽ đến từ chòm sao Song Tử (Gemini). Và khi chòm sao này ở cao nhất, cũng là lúc bạn nhìn thấy càng nhiều vệt sao băng hơn.

Để quan sát, bạn hãy xác định vị trí của chòm sao Song Tử trên bầu trời. Chòm sao này mọc ở phía Đông, dịch chuyển dần về phía Tây theo thời gian. 

Trong tháng 12, sẽ có một trận mưa sao băng khác đạt đỉnh. Đó là mưa sao băng Ursids, rơi vào đêm 22, sáng ngày 23/12.

Nguồn: EarthSky

Hãy nhìn lên bầu trời ngay lúc này, bạn sẽ được thấy trận mưa sao băng đẹp và tín nhất trong năm 2020 - Ảnh 3.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
  • Đọc thêm