Bảo tàng Louvre - biểu tượng văn hóa của nước Pháp (Ảnh: AFP)
Đây là vụ việc mới nhất làm dấy lên quan ngại về cơ sở hạ tầng của bảo tàng đông khách nhất thế giới, chỉ vài tuần sau vụ trộm trang sức táo tợn trị giá hơn 100 triệu USD.
Ông Francis Steinbock, Phó quản lý Bảo tàng Louvre, cho biết sự cố được phát hiện ngày 26/11, ảnh hưởng đến các tạp chí Ai Cập học và tài liệu khoa học phục vụ nghiên cứu. "Những tài liệu này có niên đại cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, rất hữu ích nhưng không phải độc bản", ông nhấn mạnh. "Không có hiện vật di sản nào bị ảnh hưởng và cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận tổn thất vĩnh viễn".
Theo đại diện Louvre, rò rỉ nước xuất phát từ việc van trong hệ thống sưởi và thông gió bị mở nhầm, khiến nước thấm qua trần khu vực cánh Mollien - nơi lưu trữ các đầu mục tư liệu nói trên. Hệ thống này được mô tả là "hoàn toàn lỗi thời", đã ngừng hoạt động nhiều tháng và dự kiến được thay thế từ tháng 9/2026.

Bảo tàng Louvre cho biết sẽ tiến hành điều tra nội bộ để làm rõ nguyên nhân chi tiết. Các tài liệu hư hại đang được sấy khô, phục chế bởi thợ đóng sách chuyên nghiệp và sau đó sẽ được đưa trở lại kho lưu trữ.
Sự cố xảy ra trong bối cảnh bảo tàng Louvre đang đối mặt nhiều câu hỏi về khả năng đảm bảo an ninh và bảo quản sau vụ trộm táo bạo hồi tháng 10. Khi đó, một nhóm 4 người đã đột nhập bảo tàng giữa ban ngày, lấy đi số trang sức ước tính 102 triệu USD (76,5 triệu Bảng Anh) chỉ trong 7 phút rồi bỏ trốn, làm dấy lên tranh luận rộng rãi về tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất.
Trong nỗ lực tăng nguồn thu nhằm đầu tư cải thiện hạ tầng, cuối tháng 11, Louvre thông báo tăng giá vé đối với phần lớn du khách ngoài Liên minh châu Âu. Theo đó, khách Mỹ, Anh, Trung Quốc và các nước khác sẽ phải trả 32 Euro để vào cửa, tương đương mức tăng 45%. Bảo tàng kỳ vọng khoản điều chỉnh này có thể mang lại thêm tối đa 19,7 triệu Euro mỗi năm.
Bảo tàng Louvre - biểu tượng văn hóa của nước Pháp - đã đón 8,7 triệu lượt khách trong năm 2024, trong đó 69% là du khách quốc tế.