Hải Phòng hoả tốc yêu cầu xử lý nghiêm 2 cô gái nhập cảnh trái phép mắc Covid-19

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:12 27/03/2021

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Công an TP khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với 2 cô gái mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép và các trường hợp có liên quan (nếu có).

UBND thành phố Hải Phòng ngày 27/3 vừa có văn bản hoả tốc gửi Công an thành phố về việc điều tra, xử lý đối với 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ngày 26/3, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép về từ nước ngoài, gồm bệnh nhân 2582 N.T.T., nữ, 25 tuổi, trú tại Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh và bệnh nhân 2586 Đ.T.T.P., nữ, 26 tuổi, trú tại Việt Tiến, Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh giao Công an thành phố khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với 2 cô gái trên và các trường hợp có liên quan (nếu có).

Trước đó, 2 bệnh nhân trên từ nước ngoài về Phú Quốc bằng tàu, trên tàu có 4 người ở cùng khoang dưới ngày 22/3. Sau khi về tới Phú Quốc, cả 2 tiếp tục di chuyển về Hà Nội trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Nội Bài, hạ cánh lúc 15h và đến 18h ngày 23/3 về Hải Phòng.

Sáng 26/3, sau hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất chuyển 2 bệnh nhân lên điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) vì tổn thương phổi tiến triển nhanh.

Hải Phòng đã phong tỏa, phun khử trùng 6 điểm có liên quan gồm: 3 điểm tại huyện Kiến Thụy (1 nhà nghỉ tại huyện Kiến Thụy, nhà mẹ đẻ bệnh nhân 2586, nhà lái xe taxi chở 2 bệnh nhân); 2 điểm tại quận Lê Chân (Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec và 1 khách sạn tại phường Trại Lẻ, BN đi vào hỏi phòng, tuy không ở tại đó nhưng đã tiếp xúc với lễ tân, trong quá trình tiếp xúc không đeo khẩu trang), 1 điểm tại quận Ngô Quyền (khách sạn Paris - đường Lê Hồng Phong).

Đến nay, Hải Phòng đã qua 30 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. 2/3 người trong chùm 3 ca bệnh trước đó đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần, riêng nam điều dưỡng vẫn dương tính sau lần xét nghiệm thứ 11.

Hải Phòng đã tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca cho 964 người thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, theo Nghị định 167/2013 NĐ-CP của Chính phủ, người có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng.

Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, người đó có thể bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm về "Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh"; "Tội ở lại Việt Nam trái phép" theo Điều 347 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Bên cạnh đó, vì tính chất nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, những người nhập cảnh trái phép khi vào Việt Nam tiếp xúc và có "hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm" cho nhiều người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại Điều 240 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, những người này có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm.

Để những đối tượng nhập cảnh trái phép có thể trót lọt vào Việt Nam, những kẻ môi giới, tổ chức, dẫn đường hay tài xế,... cũng có thể bị truy cứu liên đới.

Theo NĐ 167/2013, trong trường hợp này, tài xế lái xe, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chở người nhập cảnh trái phép bị phạt từ 5-10 triệu đồng. Người tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép bị phạt từ 30-40 triệu đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm