Hải mã quăng mình xuống vách núi: Cái chết trong gang tấc và sự thật nghiệt ngã khiến ai cũng xót xa

Diệp Lục, Theo Helino 15:38 11/05/2019

Những con hải mã bất chấp hiểm nguy vẫn quăng mình lao xuống vách núi với khao khát được sống sót bên cạnh đồng loại của mình nhưng trớ trêu thay, thực tế luôn tàn nhẫn đến như vậy.

"Our Planet" (Hành tinh của chúng ta) là một chương trình phim tài liệu đặc biệt trên Netflix đem đến cho người xem một cái nhìn đầy chân thực đến trần trụi, nghiệt ngã về biến đổi khí hậu đã tác động đến hành tinh của chúng ta như thế nào. Đặc biệt, trong tập phim về cái chết bi thảm của những con hải mã đã khiến nhiều người xem phải rơi nước mắt.

Sir David Attenborough, một nhà tự nhiên học, phát thanh viên nổi tiếng người Anh đã chỉ ra sự thật đáng sợ đằng sau hình ảnh của những con hải mã cứ bất chấp lao mình xuống vách núi cao hàng trăm mét. Hành động đó khiến nhiều người cho rằng có thể chúng đang tự sát vì môi trường sống thay đổi nhưng thực tế còn ám ảnh hơn thế.

Những con hải mã quăng mình xuống vách núi không phải đi tìm cái chết mà chúng đang đi tìm đường sống để tồn tại. Ít ai biết rằng, Bắc Cực là môi trường sống lý tưởng của những con hải mã (hay còn gọi là hải tượng).

Hải mã quăng mình xuống vách núi: Cái chết trong gang tấc và sự thật nghiệt ngã khiến nhân loại bàng hoàng - Ảnh 1.

Những lớp băng ở Bắc Cực là môi trường sống lý tưởng của những con hải mã.

Tuy nhiên, kể từ khi biến đổi khí hậu xảy ra, Trái Đất ấm dần lên đã làm cho băng ở các con sông Bắc Cực tan chảy dần. Hải mã nằm trong số những động vật đầu tiên ở Bắc Cực chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do chúng phụ thuộc vào băng trên biển để nghỉ ngơi giữa các chuyến đi săn.

Loài động vật biển có vú đồ sộ này cũng sinh con trên băng biển và giao phối ở mép băng. Băng trên biển cũng là nơi trú ẩn quan trọng để hải mã tránh bão và động vật săn mồi.

Chính vì vậy, khi băng biển tan chúng không còn cách nào khác là bơi vào bờ để tìm đường sống khác. Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) cho biết, khi hải mã lên bờ, chúng không chỉ đối mặt với địa hình xa lạ và nguy hiểm; mà còn dễ bị hoảng loạn tâm trí vì những tác động từ con người, trực thăng hoặc động vật săn mồi lớn như gấu Bắc Cực. Chưa kể, việc tìm kiếm thức ăn trên bờ là điều vô cùng khó khăn. Tất cả có thể khiến chúng hoảng sợ, giẫm đạp vào nhau và lại tìm đường quay trở về với biển.

Đoạn clip ghi lại cảnh tượng một con hải mã quăng mình xuống dưới vách đá để tìm đường sống.

Hải mã quăng mình xuống vách núi: Cái chết trong gang tấc và sự thật nghiệt ngã khiến nhân loại bàng hoàng - Ảnh 3.

Những con hải mã tìm đường lên bờ khi các lớp băng tan dần.

Hải mã quăng mình xuống vách núi: Cái chết trong gang tấc và sự thật nghiệt ngã khiến nhân loại bàng hoàng - Ảnh 4.

Một con hải mã loay hoay tìm đường về với biển, với đồng loại phía dưới.

Hải mã quăng mình xuống vách núi: Cái chết trong gang tấc và sự thật nghiệt ngã khiến nhân loại bàng hoàng - Ảnh 5.

Nhiều con hải mã chấp nhận quăng mình lao xuống dưới để được trở về với đồng loại.

Trong video của Netflix có thể thấy, một con hải mã chênh vênh ở mép đá, khi nhận thấy đồng loại ở phía bên dưới, nó đã quăng mình xuống dưới những vách đá sắc nhọn để nỗ lực trở về với đồng loại.

Theo Attenborough, tất cả những gì chúng biết là chúng phải gia nhập cùng đồng loại và tìm kiếm thức ăn. "Thị lực trên mặt nước của hải mã rất kém. Nhưng chúng có thể đánh hơi thấy đồng loại ở bên dưới. Khi bị đói, chúng cần quay về biển. Bị dồn vào đường cùng, hàng trăm con hải mã rơi xuống từ độ cao mà chúng không nên leo tới", Attenborough giải thích.

Nghiệt ngã thay, hiếm có con hải mã nào sống sót sau cú quăng mình từ trên cao xuống vách núi như thế. Chúng gần như chết trước khi chạm đến nơi mà chúng nghĩ rằng mình sẽ được sống sót, trở về bên cạnh đồng loại.

Hải mã quăng mình xuống vách núi: Cái chết trong gang tấc và sự thật nghiệt ngã khiến nhân loại bàng hoàng - Ảnh 6.

Sophie Lanfear ám ảnh trước cảnh tượng những con hải mã lao mình xuống dưới vách đá.

Sophie Lanfear, đạo diễn và nhà sản xuất của "Hành tinh của chúng ta", rất đau buồn khi thấy những con hải mã lao mình một cách tuyệt vọng xuống vách đá mà không hay biết rằng chúng đang đi tìm cái chết. Cô nói rằng đó là thảm kịch đau đớn nhất mà cô từng thấy trong đời.

Nguồn: Netflix

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm