Hải Dương thần tốc "tổng tấn công" chống dịch Covid-19 trong 8 ngày tới

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:31 22/02/2021

Trong 8 ngày tới, tỉnh Hải Dương nêu cao tinh thần "tổng tiến công" chống dịch, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. "Không địa bàn nào được lơ là chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn", Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh.

Sáng 22/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã tổ chức phiên họp, đánh giá công tác chống dịch trong 6 ngày giãn cách vừa qua và chỉ đạo một số giải pháp quyết liệt hơn cho từng địa bàn.

Tính đến nay, tỉnh Hải Dương đã bước sang ngày thứ 7 trong tổng số 15 ngày giãn cách xã hội. PGS.TS Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương nhận định đây chính là khoảng thời gian vàng, toàn tỉnh cần "chắt chiu từng giờ từng phút", chạy đua với thời gian để "chiến thắng" dịch bệnh.

Hải Dương thần tốc tổng tấn công chống dịch Covid-19 trong 8 ngày tới - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp sáng 22/2 tại Tỉnh uỷ Hải Dương (Ảnh: Bộ Y tế)

Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng nhận định, Hải Dương đang từng bước kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Số ca dương tính phát sinh có xu hướng giảm. Một số địa bàn kiểm soát tốt và trở nên khá an toàn như Chí Linh, nơi diễn ra dịch sớm nhất. Đồng thời nhờ biện pháp chỉ đạo quyết liệt gần đây tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp hay cộng đồng ở địa phương không còn nữa. Nhiều huyện trong 6 ngày qua không xuất hiện ca mắc mới.

Tuy nhiên theo ông Thăng, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng. Tuy số ca bệnh này không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

Trong 8 ngày tới, tỉnh Hải Dương nêu cao tinh thần, "tổng tiến công" chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. "Chúng ta phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. Không địa bàn nào được lơ là chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn", ông Thăng nhấn mạnh.

Hải Dương thần tốc tổng tấn công chống dịch Covid-19 trong 8 ngày tới - Ảnh 2.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 22/2 (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong cuộc họp, Tỉnh uỷ Hải Dương đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong thời gian tiến hành giãn cách xã hội như việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa được nghiêm, vẫn còn tình trạng tụ tập, các cửa hàng không thiết yếu mở cửa, người dân tập thể dục ngoài đường… Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng khắc phục.

Ban thường vụ Tỉnh ủy phê bình lãnh đạo huyện Kim Thành chưa sâu sát trong việc giám sát hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện, vẫn còn chủ quan dẫn đến việc chưa giám sát được các ca ho sốt, kết quả khiến ca bệnh kéo dài nhiều ngày trong cộng đồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt, còn lúng túng. Một số địa bàn còn có tư tưởng chủ quan, không có những biện pháp xử phạt nghiêm khắc nên tính răn đe chưa cao.

Ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra những nơi có dấu hiệu vi phạm, chưa chấp hành tốt quy định phòng chống dịch. Nếu để xảy ra vi phạm trong công tác phòng chống dịch thì người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Hải Dương thần tốc tổng tấn công chống dịch Covid-19 trong 8 ngày tới - Ảnh 3.

PGS.TS Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương phát biểu trong phiên họp (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương đánh giá, trong một tuần đã có 6 trường hợp sốt, ho, đau họng, những dấu hiệu điển hình nhất của Covid-19 nhưng không được tổ chức nào phát hiện ra. Đến khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân đến cơ sở y tế mới phát hiện khiến cái giá phải trả là rất lớn.

Ông Dương nhấn mạnh vai trò quan trọng của tổ Covid-19 cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp ho, sốt. Ông nhận định đây là giai đoạn "phản công", nếu còn để sót những người có biểu hiện ho, sốt thì hậu họa vô cùng lớn.

"Tổ Covid-19 cộng đồng chính là vũ khí lợi hại nhất lúc này. Việc chống dịch phải dựa vào nhân dân, từng gia đình, từng người một và tổ Covid-19 cộng đồng là biện pháp chiến lược, căn cơ lâu dài cho Hải Dương", PGS.TS Trần Như Dương nói.

Kết thúc cuộc họp, ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu toàn bộ các huyện, thị xã nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân không hoảng sợ nhưng phải biết sợ, biết tự bảo vệ mình phát hiện ra dấu hiệu không ổn về sức khỏe, tự khai báo y tế.

"Đây là nhiệm vụ cấp bách, trước mắt lâu dài và bền vững. Tổ Covid-19 cộng đồng sẽ là cánh tay nối đài dể kiểm soát đến từng ngõ ngách, từng hộ dân", ông Thăng phát biểu.

Tỉnh ủy Hải Dương cũng chỉ đạo ngành y tế nâng công suất xét nghiệm tối đa trên địa bàn, huy động tối đa lực lượng lấy mẫu phục vụ công tác xét nghiệm. Hiện nay, tỉnh Hải Dương có thể xét nghiệm 60-80.000 mẫu gộp trong một ngày. Đây chính là chìa khóa để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá nguy cơ dịch tễ trên địa bàn sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm