Hải Dương giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1, hoàn thành sứ mệnh lịch sử!

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:05 28/02/2021

Việc giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1 đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa TP. Chí Linh sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường sau ngày 2/3. Trung tâm Y tế TP. Chí Linh sẽ hoạt động khám, chữa bệnh bình thường cho hơn 170.000 người dân tại TP. Chí Linh.

Ngày 27/2, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định về việc giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 27/2.

Theo đó, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Chí Linh tiếp tục điều hành hoạt động của trung tâm theo chức năng, nhiệm vụ trước đó và tiếp tục phòng chống Covid-19.

Bệnh viện dã chiến số 1 được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 28/1, do nhóm y bác sĩ từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ chuyên môn. Bệnh viện điều trị các bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, số lượng lên tới hơn 200 người trong một thời điểm. Sau khi giải thể bệnh viện số 1, Hải Dương còn Bệnh viện Dã chiến số 2 và 3.

Việc giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1 đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa TP. Chí Linh sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường sau ngày 2/3. Trung tâm Y tế TP. Chí Linh sẽ hoạt động khám, chữa bệnh bình thường cho hơn 170.000 người dân tại TP. Chí Linh.

Hải Dương giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1, hoàn thành sứ mệnh lịch sử! - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến số 1 đã điều trị khỏi và công bố khỏi bệnh cho hàng trăm bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

Sau khi số bệnh nhân còn lại tại Bệnh viện Dã chiến số 1 được di dời, ngành y tế sẽ tiến hành phun khử khuẩn, dọn vệ sinh để TTYT Chí Linh trở lại hoạt động khám chữa bệnh bình thường, sớm ổn định cuộc sống của nhân dân khi kết thúc giãn cách xã hội.

Ông Hoàng Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Chí Linh xúc động nói: "Chúng tôi đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 trong suốt 1 tháng vừa qua. Điều chúng tôi hạnh phúc nhất là tất cả các bệnh nhân đều có diễn biến sức khỏe tốt, không có bất kể một nhân viên y tế nào bị mắc bệnh".

Ông Lân cho biết, trong một tháng qua "không bỏ rơi bệnh nhân nào". 4.000 người mắc bệnh mãn tính đã được cấp phát thuốc điều trị đến tận nhà, tận khu cách ly. "Mong mỏi lớn nhất của chúng tôi là người bệnh hãy tiếp tục tin tưởng chúng tôi sau khi TTYT quay trở lại vận hành bình thường", ông Lân gửi gắm.

Bệnh viện Dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh được thành lập ngày 29/2 để thu dung, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Thời gian qua, Bệnh viện Dã chiến số 1 đã thu dung và điều trị cho hơn 300 bệnh nhân COVID-19, trong đó 186 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, số bệnh nhân còn lại sẽ tiếp tục được điều trị tại các cơ sở y tế khác.

Ngay từ những ngày đầu tiên tham gia nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương đã nỗ lực không ngừng nghỉ với sự vào cuộc của hàng trăm y bác sĩ, nhân viên y tế dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Đoàn chuyên gia Bộ Y tế.

Khi nhận được thông tin này, BN Nguyễn Thu H (1995, Đông Triều, Quảng Ninh) từng điều trị COVID-19 tại đây vỡ òa: "Em mừng lắm! Chưa bao giờ em lại cảm nhận được sự chăm sóc nhiệt tình như vậy từ các y bác sĩ. Cuộc chiến nào rồi cũng sẽ đi qua nhưng tình người sẽ mãi ở lại".

Dự kiến, trong ngày hôm nay, Sư đoàn 395 Quân khu 3 sẽ làm sạch khuôn viên toàn bộ TT Y tế TP. Chí Linh. Dự kiến, sau 2 tuần TTYT mới có thể quay trở lại hoạt động bình thường nhằm đảm bảo công tác cách ly, theo dõi sức khỏe cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của TT.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục Phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Bệnh viện dã chiến số 3 ban đầu được thành lập với nhiệm vụ thu dung, điều trị cho bệnh nhân Covid -19, đề phòng trường hợp các Bệnh viện Dã chiến số 1 và 2 quá tải.

Tuy nhiên, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát. Bệnh viện Dã chiến số 3 sẽ chuyển sang tiếp nhận bệnh nhân còn đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1.

"Chúng tôi xác định đây là cơ sở chỉ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 vừa và nhẹ, còn những ca bệnh nặng vẫn sẽ được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương", ông Khoa nói.

Đến tối 27/2, Hải Dương ghi nhận 653 người mắc Covid-19 đã có 288 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

    Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.
  • Đọc thêm