Hà Nội xây dựng hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, những trường hợp nào đủ điều kiện?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:01 28/07/2021

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã trình Sở Y tế xem xét hướng dẫn cách ly F1 tại nhà nhằm mục đích giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, ngăn ngừa tình trạng quá tải tại các khu cách ly y tế tập trung và tạo tâm lý thoải mái, giảm chi phí cho người phải cách ly y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội đã xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà cho F1. CDC đã trình Sở Y tế Hà Nội xem xét, mục đích giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, ngăn ngừa tình trạng quá tải tại các khu cách ly y tế tập trung và tạo tâm lý thoải mái, giảm chi phí cho người phải cách ly y tế.

Theo hướng dẫn này, những đối tượng F1 có thể được áp dụng cách ly tại nhà gồm:

- Những người tiếp xúc gần (F1) và không phải là người trong cùng gia đình, trong cùng phòng làm việc, trong cùng bàn ăn, uống với ca bệnh xác định;

- Các F1 bắt buộc phải có người chăm sóc hỗ trợ như: trẻ em dưới 12 tuổi, người tàn tật, phụ nữ sau sinh và cho con bú trong vòng 12 tháng;

- Tất cả người sống trong một nhà/nơi cư trú đều là F1;

- Những người đang cách ly tập trung (F1 hoặc về từ vùng dịch) đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà;

- Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà;

- Đối với các F1 nguy cơ cao: F1 cùng gia đình hoặc cùng phòng làm việc hoặc cùng bàn ăn với trường hợp xác định thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch cơ sở cân nhắc các điều kiện cách ly tại nhà và các yếu tố nguy cơ dịch bệnh để quyết định.

Các F1 thuộc diện cách ly tại nhà sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo.

Các F1 khi cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly y tế tập trung 7 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 cách ly tại nhà.

Hà Nội xây dựng hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, những trường hợp nào đủ điều kiện? - Ảnh 1.

Một hộ gia đình trên phố Lạc Trung, thông báo là F2, cách ly y tế tại nhà (Ảnh: Minh Nhân)

Hướng dẫn cũng quy định chi tiết về các điều kiện cơ sở, vật chất để tại nơi cách ly, cụ thể:

- Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

- Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19".

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có 2 thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, một thùng có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn "chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV- 2"; một thùng có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

+ Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 2 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

- Nếu có điều kiện, khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội sáng 28/7 cho biết, hiện Hà Nội chưa áp dụng cách ly F1 tại nhà, nguồn lực của thành phố vẫn đủ để đảm bảo cách ly tập trung. Khi nào khu cách ly tập trung cần phải mở rộng và UBND TP chỉ đạo, CDC sẽ trình quy trình thí điểm.

Tất cả các F1 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được cách ly tập trung tại khu cách ly của thành phố, của quân đội và tại các quận, huyện. Mỗi quận, huyện đều phải có 1 khu cách ly tập trung riêng, đảm bảo đủ chỗ cho người cách ly.

Sáng 28/7, Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2. Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, Hà Nội có tổng 888 ca, trong đó 549 người ngoài cộng đồng và 339 người đã được cách ly. Tính riêng từ ngày 5/7 đến sáng 28/7 có 619 trường hợp, thuộc các ổ dịch chưa qua 14 ngày.

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, quyết tâm "chặn đứng" Covid-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm