Những người liên quan cùng nơi làm việc đều âm tính, nguồn lây ổ dịch nữ nhân viên ngân hàng xuất phát từ gia đình

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:33 17/07/2021

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC) cho biết, các F1 và F2 tại ngân hàng VietinBank đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nên cơ sở này không có nguy cơ lây nhiễm.

Sở Y tế Hà Nội sáng 17/7 ghi nhận 13 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 8 người liên quan chị T.T.H. - nữ nhân viên ngân hàng VietinBank tại 25 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, sống tại Chung cư Sunshine Palace, quận Hoàng Mai. Chị này đã lây nhiễm Covid-19 cho 7 người thân trong gia đình, gồm bố mẹ, con gái và họ hàng.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC) cho biết, các F1 và F2 tại ngân hàng VietinBank đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nên cơ sở này không có nguy cơ lây nhiễm.

Lãnh đạo CDC nhận định, nguồn lây ổ dịch tập trung tại gia đình bệnh nhân, vì hiện nay 7 người thân đã bị lây nhiễm, một người khác là bạn của mẹ nhân viên ngân hàng VietinBank cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, một F0 khác bán Vietlott tại 58 Lĩnh Nam chưa rõ nguồn lây, được xác định sống gần Chung cư Sunshine Palace nơi bệnh nhân sinh sống, liên quan ổ dịch gia đình. Hiện, CDC đã khoanh vùng toàn bộ khu vực liên quan.

Những người liên quan cùng nơi làm việc đều âm tính, nguồn lây ổ dịch nữ nhân viên ngân hàng xuất phát từ gia đình - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng phun khử khuẩn chi nhánh ngân hàng VietinBank số 25 Lý Thường Kiệt

Theo ông Tuấn, việc Hà Nội ghi nhận thêm các ca bệnh trong cộng đồng đã được dự tính trước. "Chúng tôi xác định sẽ có những trường hợp F0 rải rác trong cộng đồng, bởi lượng người đi từ vùng dịch về là tương đối lớn", ông Tuấn nói.

Ông cho biết, các chùm ca bệnh tại Khu công nghiệp Thăng Long, xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức), liên quan TP.HCM và Trung tâm Nghiên cứu thiết kế Cơ khí thuộc Viện Cơ khí năng lượng và mỏ, đều xác định được nguồn lây. Các trường hợp liên quan cơ bản được khoanh vùng. Chùm ca bệnh liên quan nữ nhân viên ngân hàng đang tiếp tục được điều tra và truy vết.

Một điểm đáng chú ý khác, theo ông Tuấn, hầu hết các ca bệnh trong đợt này đều xuất hiện triệu chứng, ví dụ như ho, sốt.

"Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn những người dân từng đi ra khỏi thành phố, không nhất thiết là phải vào vùng dịch, khi có triệu chứng nghi ngờ nên liên hệ ngay với các cơ sở y tế hoặc đường dây nóng phòng chống dịch Covid-19, để được hướng dẫn kịp thời", ông Tuấn nhấn mạnh.

Tính từ ngày 29/4 đến sáng 17/7, Hà Nội có tổng 376 ca dương tính, riêng từ ngày 5/7, thành phố có 117 ca, gồm 5 chùm ca bệnh.

Trong đó, chùm ca bệnh liên quan đến Khu công nghiệp Thăng Long có 54 trường hợp (45 ca tại Công ty SEI, 5 ca tại Công ty MEDA, 1 ca tại Công ty MOLEX và 3 ca ngoài cộng đồng).

Chùm ca bệnh liên quan TP.HCM có 40 trường hợp, gồm 18 ca tại thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai; 7 ca tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng; 5 ca tại xã Hoà Xá, huyện Ứng Hoà và 10 ca tại các quận, huyện khác.

Chùm ca bệnh tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức có 10 ca đều là các thành viên trong gia đình.

Chùm ca bệnh liên quan Bắc Ninh có 3 bệnh nhân.

Chùm ca bệnh liên quan nữ nhân viên ngân hàng có 9 ca.

Chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại Tân Mai, quận Hoàng Mai có 1 ca.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm