Hà Nội truy vết hơn 250 trường hợp liên quan người bán rau nhiễm Covid-19

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:02 08/06/2021

Hà Nội đã tận dụng "48 giờ vàng" truy vết đến tận F3 liên quan ca Covid-19 là người bán rau trú tại huyện Đông Anh.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội sáng 8/6 thông tin về quá trình truy vết, điều tra dịch tễ ca bệnh 8853 - người bán rau trú tại huyện Đông Anh.

Nhận định đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng của ngành y tế và huyện Đông Anh khẩn trương tận dụng triệt để "48 giờ vàng" khoanh vùng, dập dịch và đặc biệt truy vết đến các F3.

Cụ thể, cơ quan chức năng xác định được 20 F1 tại huyện Đông Anh, quận Đống Đa và huyện Sóc Sơn. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

74 F2 tại các địa bàn Đông Anh, Đống Đa, Thanh Oai, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàn Kiếm, Chương Mỹ, Hà Đông, Nam Từ Liêm và Hoài Đức, cũng đã âm tính. Ngành Y tế truy vết tổng số 167 F3 và các trường hợp liên quan khác, cũng âm tính với SARS-CoV-2.

Chính quyền địa phương đã khoanh vùng khu nhà bệnh nhân sinh sống với 9 hộ gia đình và 28 người. Các trường hợp này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Bệnh viện Bắc Thăng Long nơi bệnh nhân tới khám đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, thông báo rộng rãi tìm người đến các địa điểm liên quan để người dân tiếp tục khai báo và lấy mẫu xét nghiệm.

Để đánh giá nguy cơ, không để sót các trường hợp nhiễm bệnh, Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Đông Anh và ngành y tế tiếp tục yêu cầu người dân đã từng đến khu vực chợ Tó (xã Uy Nỗ) và chợ Cửa hàng mới (thị trấn Đông Anh) từ ngày 16/5 đến ngày 28/5 cần khai báo y tế và liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, bệnh nhân 8853 Đ.T.H.N., 45 tuổi, trú tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, bán rau tại chợ Cửa hàng mới. Trong tháng 5, chị N. chỉ sinh sống trên địa bàn huyện Đông Anh. Hàng ngày, sáng chị xuống chợ Tó lấy hàng, đem về chợ Cửa hàng mới bán. Trưa về nhà ăn cơm và nghỉ ngơi, chiều ra chợ bán hàng đến khoảng 8h tối.

Ngày 30/5, chị xuất hiện triệu chứng rát họng, sổ mũi, tự ra cửa hàng thuốc mua thuốc, có đeo khẩu trang. Đến chiều 4/6, chị vào khám tại Bệnh viện Bắc Thăng Long với triệu chứng sốt nhẹ, ho đờm, tức ngực, khai báo y tế tại cổng sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực sàng lọc cho bệnh nhân ho sốt.

Chị được chụp tim phổi và nhập viện vào khoa Nội tổng hợp, được bố trí phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi.

Ngày 5/6, chị được lấy mẫu xét nghiệm gửi Bệnh viện Đức Giang, có kết quả nghi ngờ. Mẫu bệnh phẩm được chuyển CDC Hà Nội cho kết quả khẳng định dương tính. Bệnh nhân hiện sốt 38 độ C, ho nhiều, ho đờm, không khó thở.

Hà Nội truy vết hơn 250 trường hợp liên quan người bán rau nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng tố cáo bị luật sư của ông Võ Hoàng Yên hành hung tại trụ sở, công an TP HCM lên tiếng bác bỏ

    Bà Phương Hằng cho biết vào 8h sáng ngày 16/10, bà đã lên Công an TP.HCM theo thư mời để đối chất với ông Võ Hoàng Yên. Theo bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên cũng có mặt tại đây với 4 luật sư khác.
  • Đọc thêm