Hà Nội: Thành lập tổ phản ứng nhanh truy bắt chó thả rông nơi công cộng

Long Quyền, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:34 03/10/2020

Nhằm phòng ngừa bệnh dại, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã triển khai kế hoạch xây dựng vùng an toàn về bệnh dại động vật. 14 phường của quận Ba Đình đã lập đội phản ứng nhanh, với gần 100 thành viên bắt chó thả rông nơi công cộng.

Theo kế hoạch này, các phường tổ chức thống kê số lượng chó, mèo nuôi trong từng hộ gia đình. Quận Ba Đình cũng yêu cầu chủ nuôi chó, mèo khai báo và đăng ký với chính quyền địa phương, ký cam kết nuôi nhốt, giữ chó trong khuôn viên gia đình; chịu hoàn toàn trách nhiệm khi để chó mèo nuôi cắn người.

Hà Nội: Thành lập tổ phản ứng nhanh truy bắt chó thả rông nơi công cộng - Ảnh 1.

Tổ phản ứng nhanh ra quân truy bắt chó thả rông nơi công cộng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Nhằm xây dựng vùng an toàn về bệnh dại động vật, 14 phường của quận Ba Đình đã thành lập đội chuyên trách bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại.

Mỗi đội chuyên trách bắt chó thả rông này có từ 6 - 8 người gồm có bảo vệ tổ dân phố, công an, tư pháp, y tế, nhân viên thú ý phường, cán bộ chuyên trách bắt chó.

Hà Nội: Thành lập tổ phản ứng nhanh truy bắt chó thả rông nơi công cộng - Ảnh 2.

Mỗi đội chuyên trách bắt chó thả rông gồm bảo vệ tổ dân phố, công an, tư pháp, y tế, nhân viên thú y phường và cán bộ chuyên trách bắt chó.

Hà Nội: Thành lập tổ phản ứng nhanh truy bắt chó thả rông nơi công cộng - Ảnh 3.

Chó thả rông sẽ được bắt về phường để lưu giữ, sau 48 giờ không có chủ đến nhận sẽ được bàn giao đến Trung tâm động vật Hà Nội hoặc Học viện Nông nghiệp.

Theo đại diện UBND quận Ba Đình, trong đợt ra quân vừa qua, đội chuyên trách đã bắt được hàng loạt chó thả rông, xử phạt tổng cộng 4,5 triệu đồng.

Nhiều trường hợp đội chuyên trách nhắc nhở chủ chó thả rông ra ngoài đường; mức phạt mỗi trường hợp từ 1 đến 2 triệu đồng.

Hà Nội: Thành lập tổ phản ứng nhanh truy bắt chó thả rông nơi công cộng - Ảnh 4.
Hà Nội: Thành lập tổ phản ứng nhanh truy bắt chó thả rông nơi công cộng - Ảnh 5.

Người dân nuôi "thú cưng" cần tiêm phòng dại, tuân thủ các biện pháp an toàn, tránh thả rông khi đến nơi công cộng để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Về việc xử lý chó thả rông sau khi bị bắt giữ, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, chó thả rông, đội chuyên trách sẽ bắt mang về phường để xử lý.

Cụ thể, nếu sau 48 giờ lưu giữ tại phường, mà không có chủ đến nhận thì đơn vị sẽ bàn giao chó cho Trung tâm động vật Hà Nội hoặc Học viện Nông nghiệp.

Trước đó, vào hồi cuối năm 2018, UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cũng chỉ đạo các phường thành lập đội phản ứng nhanh bắt chó thả rông trên các tuyến phố.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm