Hà Nội tận dụng "48 giờ vàng" để điều tra, truy vết, khoanh vùng liên quan 2 vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:35 13/05/2021

Liên quan 2 vợ chồng Giám đốc Hacinco trú tại Thanh Xuân, về từ Đà Nẵng mắc Covid-19 đã có 157 F1, trong đó 3 mẫu dương tính, 154 mẫu âm tính, Chủ tịch Hà Nội khẳng định TP đã tận dụng tốt "48 giờ vàng" để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 13/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 8 chùm ca bệnh, trong đó 6 chùm ca bệnh với 30 F0 cơ bản đã được kiểm soát.

Cụ thể, 6 chùm ca bệnh liên quan Hà Nam, Vĩnh Phúc, chuyến bay VN160 ngày 29/4, chuyên gia Ấn Độ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K Tân Triều.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, diễn biến dịch phức tạp khi Hà Nội xuất hiện 2 chùm ca bệnh mới liên quan "ổ dịch" huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và Đà Nẵng.

Đặc biệt, 2 vợ chồng Giám đốc Hacinco trú tại Thanh Xuân, về từ Đà Nẵng đã có 157 F1, trong đó 3 mẫu dương tính, 154 mẫu âm tính. Cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết. Ông Chu Ngọc Anh khẳng định TP đã tận dụng tốt "48 giờ vàng" để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, TP đang ở mức nguy cơ rất cao, khó lường. Đợt dịch lần này có tốc độ lây lan nhanh và liên tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng.

Hà Nội hiện có những địa bàn có nguy cơ cao như Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Hà Đông, Thường Tín và Thanh Trì. "Bên cạnh đó, đêm qua Hà Nội xuất hiện 2 bệnh nhân mới có tiền sử dịch tễ từ Đà Nẵng. Với tình hình như vậy dự báo dịch bệnh vẫn rất khó lường", bà Hà nói. Với ca bệnh 3634 - Giám đốc Hacinco, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật gửi mẫu để giải trình tự gene.

Hà Nội tận dụng 48 giờ vàng để điều tra, truy vết, khoanh vùng liên quan 2 vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 13/5

Hà Nội đề xuất 3 nội dung quan trọng để ngăn dịch bệnh xâm nhập. Cụ thể, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo cho các tỉnh, thành phố trong cả nước để thống nhất chỉ đạo triển khai hướng dẫn việc áp dụng các quy định trong việc xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Trong đó với việc quản lý các phương tiện vận chuyển hành khách, cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh với TP khi tình hình dịch bệnh có diễn biến tiếp tục phức tạp.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho các địa phương để điều tra truy vết, danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Thứ hai, Hà Nội đề xuất các địa phương lân cận kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng phương án hạn chế thấp nhất việc di biến động lực lượng lao động di chuyển giữa các tỉnh, thành phố.

Lập danh sách, lưu trữ, trao đổi thông tin người lao động, chuyên gia làm việc tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh lân cận, hiện đang cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội.

Cập nhật thông tin phương tiện và đơn vị kinh doanh vận tải có hợp đồng vận chuyển người lao động, chuyên gia tại Khu Công nghiệp, Khu chế xuất (biển kiểm soát, chủng loại xe, hành trình vận tải, thời gian đi và đến).

Hà Nội cũng đề nghị người dân khi di chuyển từ các tỉnh, thành phố có dịch đến tỉnh, thành phố khác và ngược lại phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trước mỗi chuyến đi, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương có liên quan.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm