Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:03 10/06/2021

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sắp tới Hà Nội sẽ triển khai tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Sở Y tế cho biết sẽ điều chỉnh kế hoạch phù hợp.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 10/6, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Hà Nội nhận định thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Trên địa bàn chỉ còn 18 điểm phong toả, rải rác ở 10 quận, huyện. 

Từ ngày 4/6, Hà Nội ghi nhận chùm ca bệnh mới tại huyện Đông Anh. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đã có 10 F0 liên quan ổ dịch này. Sở Y tế và huyện Đông Anh đã mở rộng diện lấy mẫu tới những khu vực liên quan như: Công ty Panasonic thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (73 người), Bệnh viện Bắc Thăng Long (283 người) và 314 người liên quan đến chợ Cửa hàng mới, chợ Tó và các địa điểm khác.

Kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên và 10 mẫu chưa có kết quả (5 F1 của BN 9521 và 5 mẫu tại Bệnh viện Bắc Thăng Long do vừa chuyển mẫu lên CDC), số còn lại (khoảng 670 mẫu) đều âm tính. Dự kiến trong hôm nay và những ngày tiếp theo, Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực liên quan để đánh giá nguy cơ.

Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 10/6

Ông Hạnh cũng cho biết, TP đã ban hành kế hoạch số 8711/KH-SYT ngày 8/6/2021 về việc tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 3, 4 năm 2021. Theo đó, TP sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vaccine AstraZeneca cho 4 nhóm đối tượng.

Nhóm 1, dự kiến 54.193 đối tượng, gồm những người đã được tiêm mũi 1 và đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất 8 tuần. 

Nhóm 2, dự kiến 11.266 đối tượng, gồm người làm việc trong các cơ sở y tế (cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập chưa được tiêm vaccine).

Nhóm 3, dự kiến 17.991 đối tượng, gồm những người tham gia chống dịch, là cán bộ trực tiếp phục vụ tại các khu cách ly tập trung do UBND TP thành lập đang thực hiện tiếp nhận các trường hợp cách ly chưa được tiêm vaccine; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngành Y tế, Ban chỉ đạo các cấp, các ngành; thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tại 579 xã, phường, thị trấn chưa được tiêm vaccine.

Trong nhóm này, 550 phóng viên, báo chí trực thuộc thành phố trực tiếp làm việc ở các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm hoặc tiếp xúc với người mắc, nghi mắc Covid-19 cũng đã được tiêm vaccine.

Nhóm 4, dự kiến 7.000 đối tượng, là những người có nguy cơ mắc Covid-19 (công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các đơn vị: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn).

Thời gian tổ chức tiêm chủng từ ngày 8/6, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.

Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân - Ảnh 2.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết vừa nhận được hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế và sẽ tiến hành việc tiêm vaccine công khai, minh bạch, đúng đối tượng và nhanh chóng, an toàn nhất. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sắp tới TP sẽ triển khai tiêm mũi 1 cho nhân dân. Sở sẽ điều chỉnh kế hoạch phù hợp.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược thần tốc về vaccine, chỉ đạo của Thành ủy, TP sẽ chủ động lo nguồn cung; vận động các doanh nghiệp đóng góp; Doanh nghiệp trong khu công nghiệp chủ động đăng ký với TP để có vaccine cho công nhân.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo, tất cả các đơn vị cần quán triệt với tinh thần kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. Từ đó xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh. Ông khẳng định, phương châm chống dịch là "5K + vaccine" và căn cơ là vaccine. Ngay sau kỳ thi lớp 10, TP sẽ xây dựng và triển khai tiêm theo kế hoạch. 

"TP đã liên hệ, chủ động tìm nguồn vaccine phục vụ nhân dân Thủ đô", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Lãnh đạo Hà Nội lưu ý, khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn là nơi có nguy cơ cao. Các chủ doanh nghiệp phải nắm 100% thông tin nhân lực, lao động cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để nắm rõ di biến động của công nhân.

Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông bị chém lìa đầu ở quận 7: Hung khí là cây kiếm dài gần 40cm, nghi phạm đã ly dị vợ, mới khỏi Covid-19

    Tại cơ quan công an, nghi phạm Huy khai nhận có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với V. rồi đánh nhau và dùng kiếm chém vào cổ ông này dẫn tới tử vong. Huy cũng không biết tại sao lại có hành động dã man như vậy!
  • Đọc thêm