Hà Nội: Quán game, Internet được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/3; người đến phải khai báo y tế, giãn cách 1m

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:04 15/03/2021

Từ 0h ngày 16/3, Hà Nội cho phép các quán game, Internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch. Người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 15/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. TP cũng đã tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện. Đến nay, tất cả người được tiêm vaccine đều có sức khỏe bình thường. TP cũng xét nghiệm 1.391/4.000 mẫu ở các khu vực có nguy cơ, tất cả đều âm tính.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khuyến cáo các đơn vị không thể chủ quan, vì virus SARS-CoV-2 có nhiều biến chủng. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của Hà Nội lúc này là cần chủ động xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng.

Bà Hà cho biết thêm, TP sẽ hoàn thành tiêm chủng đợt 1 vaccine phòng Covid-19 cho 8.000 người theo kế hoạch với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tại buổi họp, các quận huyện cũng báo cáo về việc đã và đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các di tích, đền chùa. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, sau 3 ngày mở cửa trở lại, chùa Hương đã đón hơn 3 vạn du khách. Huyện đã bố trí 650 người thành lập các chốt phòng dịch; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa tay và bố trí thuyền tuyên truyền lưu động trên suối Yến;

Đồng thời, huyện còn bố trí 3 trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ, khi âm tính phải có giấy xác nhận mới được vào di tích.

Hà Nội: Quán game, Internet được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/3; người đến phải khai báo y tế, giãn cách 1m - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp chiều 15/3

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết từ nay đến hết tháng 2, có ngày 19/2 Âm lịch là ngày lễ trọng của Phật Giáo, lượng khách đến chùa dự kiến sẽ rất đông. Vì vậy, các quận huyện cần có phương án chi tiết hơn và tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm.

"Chủ tịch UBND các xã phường, thị trấn phải ký, chịu trách nhiệm các phương án phòng chống dịch. BQL các di tích cần bố trí lực lượng phù hợp hơn, không để người cao tuổi đảm nhiệm sẽ gặp nhiều khó khăn", bà Vân Anh nói.

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao và nhắc nhở người dân đã có nhiều dấu hiệu chủ quan. Ông Dũng khẳng định, nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch.

"Nếu không thực hiện nghiêm để 1 ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn", Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế tiếp tục triển khai xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tránh việc chủ quan trong giám sát, thực hiện; tiếp tục tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên, theo dõi phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ngoài ra, các quận huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc.

Từ tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, Sở GTVT phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo.

Quán game, Internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn.

"Những hoạt động khác, TP sẽ tiếp tục nghiên cứu và có chỉ đạo sau", Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 37 ca mắc, không có ca tử vong, trong đó 35 ca tại cộng đồng, 2 ca nhập cảnh. Hà Nội đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 9/3, hiện 163 người đã được tiêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm