Hà Nội: Quán bar, trung tâm thương mại vẫn được hoạt động, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:51 30/07/2020

Hà Nội cho phép quán bar, trung tâm thương mại vẫn được hoạt động, tuy nhiên phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang.

Trong văn bản hoả tốc vừa ban hành kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội ngày 29/7, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, quán bar, nơi tập trung đông người… trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang.

Ngoài ra, người dân trở về từ Đà Nẵng từ tháng 7/2020 đến nay nếu chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để thực hiện xét nghiệm, hoàn thành trước ngày 2/8. Tiếp tục rà soát mở rộng người từ Đà Nẵng trở về ngoài số 21.000 người đã tổng hợp theo khuyến cáo của bộ Y tế.

Đồng thời, tiến hành thông báo toàn bộ các nhà thuốc trên địa bàn nếu người đến mua thuốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải thông tin cho Trung tâm y tế địa phương.

Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế khẩn trương cung cấp mẫu test Covid-19 cho các quận, huyện, thị xã để thực hiện việc xét nghiệm cho tất cả người dân trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ 7/2020 đến nay, đảm bảo hoàn thành trước 2/8.

Các trường hợp F1 cần được thực hiện cách ly ngay lập tức tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội; trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày, khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thường xuyên cập nhật vị trí, địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên Trang thông tin về dịch bệnh để người dân biết, chủ động, tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người và khi tham gia giao thông. Thực hiện tự cách ly tại nhà hoặc đến trạm y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu người dân không chủ quan, lơ là, cần khẩn trương, nhanh chóng phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm phòng chống Covid-19. Xác định vấn đề mấu chốt của phòng, chống dịch bệnh là khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm. Công tác chỉ đạo phải thực hiện triển khai đồng bộ, thống nhất từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, thôn, tổ, khu dân cư. Thời gian cao điểm nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố trong giai đoạn này được tính đến ngày 12/8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm