Hà Nội những ngày tháng 3: Đi ngoài đường thôi cũng thấy xao xuyến bởi hương thơm một mùa hoa mới

Hạ Linh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:16 04/03/2021

Mùa này, hoa bưởi xuất hiện ở khắp các con phố Hà Nội.

Ai đó bảo rằng, Hà Nội 12 tháng là có 12 mùa hoa, nhưng đâu phải như vậy? Bởi chỉ riêng tháng 3 thôi cũng có tới mấy mùa hoa rồi đây này. Nào là hoa sưa trắng rợp những góc trời, nào là hoa ban tím nở bừng trên các con phố... Rồi giờ đây, người ta lại say sưa đắm chìm trong hương hoa bưởi được chở đầy trên những chiếc xe đạp, len lỏi vào từng đoạn đường lớn nhỏ...

Hà Nội những ngày này mưa nắng thất thường. Mới hôm trước nắng đẹp là thế mà hôm sau lại mưa phùn trở lạnh, rồi nghe đâu đó nói rằng dự báo mai có thể sẽ nóng... Nhiều lúc phát bực với cái thời tiết cứ thay đổi liên tục như thế! Ấy vậy nhưng cứ bước ra đường, ngang qua mấy hàng hoa, bỗng nhiên lại thấy lòng dịu lại. Không chỉ bởi màu trắng tinh khôi, đó còn là vì hương thơm thoang thoảng lướt qua, khiến cho tâm hồn trở nên khoan khoái lạ thường.

Vậy là lại bước vào một mùa hoa bưởi mới rồi!

Hà Nội những ngày tháng 3: Đi ngoài đường thôi cũng thấy xao xuyến bởi hương thơm một mùa hoa mới - Ảnh 2.

Cứ độ tháng 3 hàng năm, khắp các con phố lớn nhỏ ở Hà Nội, đi đâu cũng có thể bắt gặp những hàng hoa bưởi. Này là phố cổ, rồi đi qua mấy khu chợ, hay cả đường lớn như Xã Đàn cũng không thiếu mấy cô, mấy chú chở hoa bưởi sau lưng.

Sáng mở mắt, vội chạy đến công ty cho kịp giờ chấm công, đi qua đầu ngõ bỗng thấy cô bán hoa đang ngồi nhặt tỉ mẩn từng cành hoa bưởi, bó gọn lại. Hương thơm phảng phất chợt đi ngang qua mũi, lại phải vít ga chậm lại để tranh thủ hít hà. 

Thế đấy, trong những giây phút vội vã thường nhật, đôi khi muốn lắng lại vô cùng.

Người ta thường mua hoa bưởi về bày trong nhà, đặt lên bàn thờ gia tiên, để cho hương thơm thoang thoảng len vào từng ngóc ngách của căn phòng. Mỗi ngày trở về nhà, dù có đang mệt mỏi, nhưng được hít thở trong bầu không khí thoang thoảng mùi hương thơm ngát của hoa bưởi, trong lòng sẽ thấy lắng lại.

Những ngày này, đi khắp nơi đều thấy hình bóng những cành bưởi trắng muốt. Hoa bưởi trên phố, sau những chiếc xe đạp chở mùa tinh khôi, hoa bưởi còn được dùng để ướp đường, ướp mía, hay là dùng để nấu chè... Cả năm dài, mùa hoa bưởi chỉ ngắn ngủi thế thôi, nên hãy cứ tranh thủ mà tận hưởng đi nào!

Hà Nội những ngày tháng 3: Đi ngoài đường thôi cũng thấy xao xuyến bởi hương thơm một mùa hoa mới - Ảnh 4.
Hà Nội những ngày tháng 3: Đi ngoài đường thôi cũng thấy xao xuyến bởi hương thơm một mùa hoa mới - Ảnh 5.

Hà Nội những ngày tháng 3: Đi ngoài đường thôi cũng thấy xao xuyến bởi hương thơm một mùa hoa mới - Ảnh 7.
Hà Nội những ngày tháng 3: Đi ngoài đường thôi cũng thấy xao xuyến bởi hương thơm một mùa hoa mới - Ảnh 8.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những hình ảnh hiếm của con tàu huyền thoại Titanic ngoài đời thực: Có thực sự hào nhoáng và lộng lẫy như trong phim?

    Con tàu Titanic xa xỉ, chỉ dành cho giới thượng lưu thực tế hơn 100 năm trước như thế nào?
  • Đọc thêm