Hà Nội: Nhiều chuỗi lây nhiễm được phát hiện do người dân tự đi xét nghiệm, chuyên gia khuyến cáo những ai ho sốt, hãy chủ động đến cơ sở y tế

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:13 19/07/2021

Tại Hà Nội, các chuỗi lây nhiễm chưa có nguồn lây, đều được phát hiện từ việc người dân xuất hiện dấu hiệu bệnh, chủ động đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Từ 0h ngày 19/7, Hà Nội triển khai công điện hoả tốc số 15, siết chặt các hoạt động phòng chống dịch giữa tình hình phức tạp. Trong đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn khẩn trương rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý chặt chẽ danh sách người có biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở,… khi đến các cơ sở kinh doanh dược phẩm hoặc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Trong khi đó, từ ngày 13/7, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, về việc rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng trên địa bàn.

Đến tối 18/7, Sở tiếp tục có văn bản khẩn gửi các đơn vị hệ y tế dự phòng yêu cầu tiếp tục rà soát, xác minh và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp ho, sốt, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc Covid-19, không cần yếu tố dịch tễ, thời gian bắt đầu có triệu chứng từ ngày 10/7. Sử dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR lấy mẫu gộp thực địa, hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Hà Nội: Nhiều chuỗi lây nhiễm được phát hiện do người dân tự đi xét nghiệm, chuyên gia khuyến cáo những ai ho sốt, hãy chủ động đến cơ sở y tế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực nhà F0 tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Ảnh: Đinh Huy)

PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Hà Nội cần tiếp tục xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, không tràn lan mà theo chỉ định dịch tễ. Thành phố cần giám sát tất cả người có dấu hiệu nghi ngờ như ho, sốt, đau họng. Đây chính là những ca chỉ điểm quan trọng để phát hiện ổ dịch mới.

Trên thực tế, các chuỗi lây nhiễm chưa có nguồn lây, đều được phát hiện từ việc người dân xuất hiện dấu hiệu bệnh, chủ động đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm Covid-19. Cụ thể, ổ dịch tại Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), khởi phát từ 2 mẹ con có triệu chứng bệnh, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chuỗi lây nhiễm tại B8 Trại Găng, gồm 2 mẹ con trong vòng một tháng gần đây không đi đâu xa, thường xuyên ở nhà. Ngày 16/7, cả 2 có triệu chứng bệnh, đi xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

5 người khác trong cùng gia đình có địa chỉ tại tập thể B8 Tân Mai, quận Hoàng Mai ngày 17/7 xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai đều dương tính với SARS-CoV-2. Hiện chưa ghi nhận yếu tố dịch tễ liên quan, TTYT quận Hoàng Mai và các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra.

"Vừa qua, nhờ những trường hợp có triệu chứng mà chúng ta phát hiện được các ổ dịch. Tôi cũng mong rằng, người dân khi có triệu chứng nghi ngờ phải khai báo y tế để được xét nghiệm ngay. Tránh tự đi mua thuốc về điều trị, sau đó không khỏi lại đến cơ sở y tế, việc này có thể làm chậm sự phát hiện và dịch bị lây lan nhanh ra diện rộng", ông Phu nói.

Ngoài ra, theo ông Phu, trong lúc này, người dân Hà Nội cần tuân thủ tuyệt đối các quy định trong công điện 15, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Người dân không nên quá lo lắng và đổ xô đi mua sắm nhu yếu phẩm, vô tình làm hình thành các đám đông gây lây lan dịch bệnh.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 467 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó tính riêng từ ngày 5/7 đến nay có 208 trường hợp. Trong ngày 19/7, thành phố có tổng 41 ca.

5 chùm ca bệnh phát sinh từ ngày 16/7 đến nay liên tục ghi nhận các ca bệnh dương tính với 92 trường hợp mắc cho đến thời điểm này là Nguyễn Khuyến - Đống Đa (45), Tân Mai - Hoàng Mai (18), Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng (21), B6 Trại Găng (4), liên quan đến Bắc Ninh (4).

Hà Nội dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu, các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về..., yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm