Hà Nội: Lén nuôi rắn lục đuôi đỏ làm thú cưng, bé trai 13 tuổi bị cắn nguy hiểm tính mạng

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 12:23 06/05/2022

Chiều tối 3/5, Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhi bị rắn độc cắn nguy hiểm tới tính mạng.

Bé trai 13 tuổi, ở Hà Nội, thích nuôi và tìm hiểu động vật trên Internet. Cách đây 2 tuần, bé giấu người nhà, tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục mang về nhà nuôi như thú cưng, giấu trong tủ quần áo. Khoảng 15h30' ngày 3/5, bệnh nhi bị rắn cắn vào ngón tay trỏ vội báo gia đình, được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức… Các bác sĩ truyền cho bệnh nhi huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương. Sau 1 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ bệnh nhi ổn định, dự kiến có thể xuất viện vài ngày tới.

Hà Nội: Lén nuôi rắn lục đuôi đỏ làm thú cưng, bé trai 13 tuổi bị cắn nguy hiểm tính mạng - Ảnh 1.

Rắn lục đuôi đỏ mà bé trai nuôi làm thú cưng (Ảnh: Gia đình bệnh nhi cung cấp)

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh, chỉ đứng sau rắn hổ mang chúa. Khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường. Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau. Vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh.

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Hà Nội: Lén nuôi rắn lục đuôi đỏ làm thú cưng, bé trai 13 tuổi bị cắn nguy hiểm tính mạng - Ảnh 2.

Vết thương do rắn cắn trước và sau một ngày điều trị (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, khi trẻ bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ban đầu đúng cách như:

- Di chuyển nạn nhân ra khỏi tầm hoạt động của con rắn.

- Giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc.

- Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên.

- Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện.

- Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý.

- Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

- Gọi điện khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Chú ý: không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương. Ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.

https://kenh14.vn/ha-noi-len-nuoi-ran-luc-duoi-do-lam-thu-cung-be-trai-13-tuoi-bi-can-nguy-hiem-tinh-mang-20220506120005091.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm