Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kết hợp test nhanh Covid-19

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:30 12/07/2021

Công an TP. Hà Nội dự kiến lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào Thủ đô.

3 chùm ca bệnh tại Hà Nội hiện nay

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 12/7, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, kể từ 5/7, thành phố ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh) và xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức), cùng các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan các vùng dịch khác.

Tại Đông Anh, từ ngày 5/7 phát hiện nam bảo vệ tiếp xúc với ca bệnh dương tính tại Bắc Giang, từ đó phát sinh 29 F0. Cơ quan y tế đã lấy mẫu 331 trường hợp, kết quả 28 mẫu dương tính, còn lại âm tính.

Trong khu vực khoanh vùng, ngành y tế đã lấy 3.882 mẫu tại công ty SEI (3.066 mẫu); công ty MOLEX (594 mẫu); khu vực phong tỏa (222 mẫu). Kết quả, 10 nhân viên công ty SEI dương tính; còn lại âm tính.

Ngày 10 và 11/7, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 tất cả công nhân đang thực hiện cách ly với 3.387 mẫu, phát hiện 8 mẫu của Công ty SEI dương tính, còn lại chưa có kết quả.

Lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết địa bàn vừa mới phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 liên quan Công ty SEI, đề nghị TP xét nghiệm sàng lọc ở 5 xã của huyện để chủ động khoanh vùng dập dịch.

Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kết hợp test nhanh Covid-19 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 12/7

Chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với ca Covid-19 tại Hà Nam, đến nay có 9 F0. 166 F1 (trong đó có 8 người chuyển thành F0, còn lại âm tính lần 1). Cơ quan chức năng đã lấy 654 mẫu liên quan, đều âm tính lần 1.

Những ngày qua, Hà Nội phát hiện 23 ca bệnh liên quan TP.HCM. Trong đó, 4 ca ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa. 19 ca còn lại được phát hiện qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho các trường hợp về từ TP.HCM.

Bên cạnh đó, Sở Y tế còn ghi nhận một ca Covid-19 là nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc F0 trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Hiện tại, người này và 3 F1 tiếp xúc gần đã được cách ly điều trị, các khu vực liên quan đã được khử khuẩn toàn bộ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ còn ở mức cao và khó lường. Ông đánh giá Hà Nội đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp, nhất là tại khu công nghiệp Thăng Long, chỉ từ một trường hợp không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã lây cho nhiều người khác.

"Chùm ca bệnh có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong những ngày tiếp theo", ông Cương nói.

Ngoài ra, hiện nay, nhiều người từ các vùng dịch, đặc biệt từ TP.HCM về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh và lây lan ra cộng đồng.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh,... cũng sẽ được xét nghiệm sàng lọc cả test nhanh và PCR để chủ động xác định nguy cơ.

Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kết hợp test nhanh Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Hà Nội thiết lập 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, dự kiến có 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào Thủ đô.

Các chốt trực bao gồm các lực lượng như Công an, Quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an TP sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kết hợp test nhanh Covid-19 - Ảnh 3.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội

Dự kiến 22 chốt trực được triển khai từ sáng 14/7, đề nghị người dân về Hà Nội khai báo y tế, đo thân nhiệt. Các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính. Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch.

"Đặc biệt vừa kết hợp test nhanh và kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính", Đại tá Trần Ngọc Dương nói.

Lãnh đạo Hà Nội đặc biệt lưu ý Công an TP phải thông tin để người dân nắm rõ, không để ùn tắc, gây khó khăn giao thông, không để người dân phản ánh "ngăn sông cấm chợ".

"Không được chủ quan, lơ là trong lúc này"

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Trường hợp bắt buộc với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP.HCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Ông cũng yêu cầu tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Đồng thời, xét nghiệm thường xuyên cho công nhân tại các công ty đã ghi nhận ca bệnh của Khu công nghiệp Thăng Long.

Sở Y tế siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở cách ly tập trung F1, nhằm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cơ sở cách ly cũng như không để lây lan dịch từ các cơ sở này ra cộng đồng. Ngoài ra, chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn, trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.

Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kết hợp test nhanh Covid-19 - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu kết luận buổi họp

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương phải sát sao hơn nữa, cùng các lực lượng chức năng, tổ Covid-19 cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội bởi có người từ vùng dịch về Hà Nội nhưng không về nhà mà thuê khách sạn, resort ở...

"Không được chủ quan, lơ là trong lúc này, ai để xảy ra sơ xuất sẽ phải chịu trách nhiệm", Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4 đến ngày 12/7, Hà Nội có tổng 322 ca, trong đó 258 ca thuộc các chùm ca bệnh đã được kiểm soát. Trong vòng 7 ngày kể từ 5/7, thành phố có tổng 64 ca mắc mới, thuộc 3 chùm ca bệnh. Trong đó, chùm ca bệnh tại Công ty SEI, Khu công nghiệp Thăng Long có 31 ca. Chùm ca bệnh trong một gia đình ở xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức có 9 ca. Chùm ca bệnh liên quan TP.HCM có tổng 24 ca.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm