Hà Nội: Khó xử lý quán karaoke "chui" giữa mùa dịch, Chủ tịch quận đề nghị bán hàng ăn mang về

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:18 09/12/2021

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, việc xử lý quán karaoke hoạt động "chui" giữa mùa dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn. Dù chế tài xử phạt cao nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

Trong phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội sáng 9/12, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã trả lời về tồn tại vi phạm phòng, chống dịch như quán karaoke mở "chui", hàng quán còn mở cửa sau 21h.

Theo đó, ông Tuấn Anh cho biết, quận đã nỗ lực để giảm số lượng quán karaoke từ năm 2016 đến nay. Trước đây quận có 74 cơ sở kinh doanh karaoke, hiện nay còn 60 (trong đó, số lượng được cấp phép là 55, 1 trường hợp đang dừng, 4 trường hợp chưa cấp phép lại).

"Hoạt động karaoke rất phức tạp, bởi chủ yếu hoạt động về đêm, điều này khiến các lực lượng chức năng rất vất vả để xử lý", ông Tuấn Anh phân trần. Hiện, quận Cầu Giấy đang áp dụng các biện pháp như thường xuyên kiểm tra thực tế; nhờ nhân dân phản ánh và báo chí cung cấp thông tin.

Hà Nội: Khó xử lý quán karaoke chui giữa mùa dịch, Chủ tịch quận đề nghị bán hàng ăn mang về - Ảnh 1.

Ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Ảnh: HĐND TP. Hà Nội cung cấp)

Về nguyên nhân xảy ra vi phạm phòng chống dịch, ông Tuấn Anh giải thích, thứ nhất điều kiện cấp phép karaoke là quá dễ. Thứ hai, dù chế tài xử phạt cao nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

Thứ ba, quận nhận thấy không nên cho phép mở cửa hàng ăn uống cùng karaoke. "Người dân vào ăn thì được phép nhưng họ vào hát không xử lý được vì không có camera ghi hình, sờ máy thì nóng nhưng không có căn cứ xử lý". Trước thực trạng đó, quận Cầu Giấy đã đề xuất nếu kiểm tra 2 lần mà vi phạm thì rút giấy phép.

Chủ tịch quận Cầu Giấy nêu kiến nghị: "Đề nghị hàng ăn bán mang về và karaoke thì không kèm hàng ăn, quy định rõ ràng. Tăng cường lực lượng giám sát, trong dịch bệnh này nên dừng, không cho hoạt động karaoke vì quá phức tạp, ảnh hưởng rất vất vả cho lực lượng".

Về hoạt động cửa hàng ăn uống, từ đầu năm đến nay, quận đã xử lý 3.204 trường hợp, tiền phạt 7,4 tỷ đồng. Quận sẽ quyết tâm xử lý bằng được để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó ông Tuấn Anh cũng đề nghị nâng cao mức xử phạt để đủ sức răn đe.

Cũng trong phiên chất vấn, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo các ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng cao ở tất cả quận, huyện, có thể sẽ lên đến 1.000 ca/ngày trong thời gian sắp tới vì dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng hơn Beta và Delta.

Theo bà Hà, dù tình hình dịch bệnh tăng cao nhưng tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao, tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi hiện nay tại Hà Nội trên 95%, nên dù số ca mắc tăng cao, nhưng nhiều ca nhẹ, nhiều ca F0 điều trị tại nhà và tại tuyến y tế cơ sở.

Về nguy cơ, bà Hà cho biết Hà Nội có đặc điểm dân cư đông, di biến động phức tạp, dịch bệnh đã lây lan sâu trong cộng đồng. Ngoài ra, nguồn lây có thể xâm nhập từ địa phương khác và cả tỉnh, thành lân cận sẽ là yếu tố khiến dịch bệnh lây lan.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm