Hà Nội gợi ý từ bây giờ "vùng cam và xanh" cần "mạnh dạn" sản xuất, kinh doanh

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:21 14/09/2021

Phó Chủ tịch Hà Nội gợi ý, phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể "mạnh dạn" triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 14/9, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố hiện có 7 chùm ca bệnh. Hôm nay, có thêm 1 điểm phong tỏa, nâng tổng số điểm phong tỏa toàn thành phố lên 97.

Hiện tại, Hà Nội còn khoảng 4.700 người cách ly tập trung; đang điều trị 1.028 bệnh nhân Covid-19.

Về công tác xét nghiệm, tính đến 14h ngày 14/9, toàn thành phố đã lấy được 3.262.000 mẫu, trong đó 2.227.000 mẫu PCR và hơn 1.000.000 test nhanh, phát hiện 19 ca dương tính SARS-CoV-2.

Về tiêm chủng, đến 18h hôm nay, Hà Nội đã tiêm được 232.969 mũi vaccine Covid-19. Cộng dồn qua 16 đợt tiêm chủng, toàn thành phố đã tiêm được 4.961.708 mũi, sử dụng 4.530.612/ 5.359.676 liều vaccine được cấp, đạt tiến độ 84,5% trên tổng số vaccine được cấp.

Đại diện Sở Công thương cho biết, trên địa bàn có 17 "Siêu thị 0 đồng" đang hoạt động, 72 điểm bán hàng lưu động. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, sau khi phân 3 vùng chống dịch khác nhau để từng bước kích hoạt các hoạt động sản xuất kinh doanh, đến nay, Sở Công thương đã có phương án cung ứng chi tiết, đảm bảo hàng hoá dồi dào phục vụ người dân.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, thành phố có 2 điểm xét nghiệm cho lái xe vận chuyển hàng hóa "luồng xanh" do Bộ Giao thông vận tải bố trí, gồm Bến xe Nước Ngầm và Bến xe Yên Nghĩa. Sở đề nghị tổ chức thêm 4 điểm xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giãn cách cho 2 điểm hiện có.

Hà Nội gợi ý từ bây giờ vùng cam và xanh cần mạnh dạn sản xuất, kinh doanh - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp (Ảnh: HNP)

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, 2 "mũi chủ công" để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vaccine đang được cả hệ thống nỗ lực đêm ngày, vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ.

Ông đề nghị các đơn vị tăng tốc hơn nữa, tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn, thực hiện 5K tại các khu vực lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng; duy trì an sinh xã hội; đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị các quận, huyện quan tâm, giải quyết những kiến nghị của người dân liên quan đến việc tiêm vaccine và hỗ trợ an sinh. "Từng việc dù nhỏ cũng phải chú ý; trả lời, giải thích rõ ràng ngay, không để người dân bức xúc", ông Chử Xuân Dũng nhắc nhở.

Ông cũng đề nghị các cơ sở cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền theo đúng tinh thần "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất". Đồng thời lưu ý các đơn vị phải tăng cường lực lượng, bám sát cơ sở, cập nhật và chỉ đạo thường xuyên, đảm bảo 5K, không để tập trung đông người ở các điểm tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm.

"Chúng ta đang nỗ lực làm rất tốt hai "mũi chủ công" để khống chế dịch bệnh, người dân đang đánh giá cao, cần tiếp tục nỗ lực hơn để đạt mục tiêu thành phố đặt ra", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Cho biết sau ngày 15/9, Hà Nội sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, ông Chử Xuân Dũng gợi ý, phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể "mạnh dạn" triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Còn các khu vực phát sinh F0 phải xét nghiệm thần tốc để sau khi hoàn thành xét nghiệm, tiêm vaccine thì thu hẹp nhất vùng nguy cơ, quản lý chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Công an Thành phố phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở Thông tin và Truyền thông để tích hợp các phần mềm dùng chung trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân.

Hà Nội gợi ý từ bây giờ vùng cam và xanh cần mạnh dạn sản xuất, kinh doanh - Ảnh 3.

Infographic 3 phân vùng chống dịch tại Hà Nội

Clip: Đường phố Hà Nội đông đúc trong sáng đầu tuần 13/9 (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm