Hà Nội: F0 ho sốt tự mua thuốc uống, CDC đề nghị xử lý nghiêm nhà thuốc không báo cáo

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:30 08/10/2021

Các F0 ghi nhận tại quận Hà Đông xuất hiện triệu chứng bệnh, tuy nhiên tự mua thuốc điều trị tại nhà. CDC Hà Nội khuyến cáo các nhà thuốc, quầy thuốc cần báo cáo ngay thông tin của người đến mua thuốc có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng 8/10 ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng, thuộc chùm sàng lọc ho sốt, chưa rõ nguồn lây. Họ là các thành viên trong cùng một gia đình, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông.

2 trong số 3 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi vào các ngày 1/10 và 4/10, tuy nhiên tự mua thuốc điều trị tại nhà. Đến ngày 7/10, người con trai đến bệnh viện test nhanh cho kết quả dương tính, trạm y tế phường đã lấy mẫu bệnh phẩm đối với bố mẹ của bệnh nhân, kết quả tất cả đều dương tính. 

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo các nhà thuốc, quầy thuốc cần báo cáo ngay thông tin của người đến mua thuốc có dấu hiệu nghi ngờ như: ho, sốt cho ngành y tế, tổ Covid-19 cộng đồng hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn.

Lãnh đạo CDC Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm nhà thuốc không thông báo người mua thuốc có biểu hiện ho, sốt.

"Việc yêu cầu khai báo y tế đối với những người mua thuốc cảm, sốt tại các hiệu thuốc là biện pháp hết sức cần thiết, giúp sàng lọc một cách hiệu quả và hạn chế tình trạng bỏ sót người nhiễm bệnh trong cộng đồng", ông Tuấn nói.

Hà Nội: F0 ho sốt tự mua thuốc uống, CDC đề nghị xử lý nghiêm nhà thuốc không báo cáo - Ảnh 1.

Phường La Khê, quận Hà Đông phong tỏa khu vực gia đình F0 (Ảnh: Đinh Huy)

Sáng cùng ngày, CDC Hà Nội phát thông báo khẩn, tìm người từng đến siêu thị, cửa hàng, chợ, xưởng nhôm kính liên quan chùm F0 này. Quận Hà Đông đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ nhà của gia đình F0 và khu vực xung quanh. Hướng dẫn thành viên khác và những trường hợp tiếp xúc gần tự theo dõi, cách ly tại nhà.

Ngoài ra, quận đã lấy mẫu xét nghiệm PCR khu vực nhà các bệnh nhân tại ngõ 28, 30 Lê Trọng Tấn, khoảng 250 mẫu.

TTYT quận phối hợp với UBND phường La Khê và UBND Phú La tổ chức phong tỏa tạm thời khu vực liên quan, đồng thời thông báo UBND các phường có các trường hợp tiếp xúc gần để tổ chức điều tra và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Hà Nội đề nghị tất cả người dân trên địa bàn thành phố, khi có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

Cộng dồn số mắc trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4) đến nay, Hà Nội có tổng 4.030 ca Covid-19, trong đó 1.606 ca ngoài cộng đồng và 2.424 người đã được cách ly.

Clip: Người dân vượt hàng nghìn km từ các tỉnh miền Nam về quê tránh dịch (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm