Hà Nội dự kiến đưa hơn 1.000 người nhà liên quan F0 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:11 01/10/2021

Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với quận Hoàn Kiếm và Bệnh viện Việt Đức triển khai ngay các biện pháp phòng dịch sau khi ghi nhận ca dương tính, dự kiến sẽ đưa trên 1.000 người nhà có liên quan đi cách ly tập trung tại huyện Thạch Thất.

Trưa 1/10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã đi kiểm tra thực tế công tác khoanh vùng, phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (quận Hoàn Kiếm). 

Báo cáo nhanh tại điểm chốt phong tỏa, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ tòa nhà D của bệnh viện. 

Các lực lượng chức năng cũng đã điều tra các trường hợp liên quan, rà soát F1, F2. Đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã lấy toàn bộ trên 4.000 mẫu xét nghiệm các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện.

Ngoài ra, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo UBND phường Hàng Trống đóng cửa các cửa hàng dọc phố Phủ Doãn (đoạn từ phố Hàng Bông đến phố Tràng Thi); tạm thời phong tỏa và điều tra các hộ dân và cơ sở kinh doanh đoạn phố trên để lấy mẫu xét nghiệm; thông báo cho các địa phương để phối hợp điều tra dịch tễ trường hợp liên quan.

Hà Nội dự kiến đưa hơn 1.000 người nhà liên quan F0 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác khoanh vùng, phòng chống dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh: HNP)

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã phối hợp với quận Hoàn Kiếm và Bệnh viện Việt Đức triển khai ngay các biện pháp phòng dịch, dự kiến sẽ đưa trên 1.000 người nhà có liên quan đi cách ly tập trung tại huyện Thạch Thất.

Đối với nhân viên y tế phải thực hiện giãn cách, bố trí khách sạn để ăn nghỉ theo nguyên tắc 1 cung đường 2 điểm đến.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu quận Hoàn Kiếm phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Việt Đức để thực hiện đồng bộ các biện pháp từ truy vết, phong tỏa, cách ly, thông báo khẩn tới toàn bộ bệnh nhân mà bệnh viện đã thu dung, điều trị trong thời gian gần đây.

Sở Y tế chỉ đạo CDC Hà Nội khẩn trương trả ngay kết quả xét nghiệm. Đồng thời, Sở Y tế cần rà soát toàn bộ các bệnh viện trên địa bàn, yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu quận Hoàn Kiếm tạm thời đóng cửa ngay các cửa hàng xung quanh phố Phủ Doãn và Triệu Quốc Đạt, đồng thời không dừng đèn đỏ ngã tư Phủ Doãn - Tràng Thi mà cho phương tiện chạy thẳng.

CDC Hà Nội cho biết, thành phố ghi nhận 2 F0 liên quan Bệnh viện Việt Đức, đều ở quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, một người nhà chăm bệnh nhân tại khoa Ung bướu, tầng 8, nhà D và 1 người bán và giao cơm tại khu vực cổng bệnh viện. 

Cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 1.443 người nhà, nhân viên tòa nhà D, đã có 1.433 mẫu có kết quả âm tính. 

3 tỉnh đã xác định các ca dương tính liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gồm Hà Tĩnh (1 người đưa bố đến khám tại tầng 8, nhà D), Nam Định (3 ca liên quan người nhà đi chăm sóc bố tại tầng 7, nhà D), Hưng Yên (1 ca là bệnh nhân nằm điều trị tại tầng 8, nhà D, đã ra viện). 

CDC Hà Nội tiếp tục khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã từng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 15 - 30/9/2021 cần liên hệ với trạm y tế gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch để được tư vấn hỗ trợ về phòng chống dịch Covid-19: 0969082115; 0949396115.

Clip: Người dân ổ dịch lớn nhất Hà Nội vui mừng trở về nhà sau hơn 1 tháng đi cách ly (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm