Hà Nội: Đình chỉ phòng khám bệnh nhân Covid-19 người Nhật từng đến khám trước khi qua đời

Minh Nhân - Ảnh: Đinh Huy, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:07 17/02/2021

Sở Y tế Hà Nội đã quyết định đình chỉ Phòng khám Raffles Medical - nơi chuyên gia người Nhật đến khám trước khi tử vong tối 13/2, do chưa thực hiện đúng các hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội sáng 17/2 cho biết, đơn vị đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của Phòng khám Raffles Medical (Xuân Diệu, quận Tây Hồ) từ ngày 15/2, do chưa thực hiện đúng hướng dẫn Bộ Y tế về việc sàng lọc và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Cụ thể, Phòng khám này có khâu sàng lọc các bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu bất thường, tuy nhiên không chỉ định được xét nghiệm SARS-CoV-2. Khi tiếp nhận chuyên gia người Nhật, Phòng khám đã không lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm sàng lọc, "bỏ lọt" bệnh nhân dương tính. 

Sở Y tế yêu cầu phòng khám này chỉ được hoạt động trở lại sau khi rà soát toàn bộ quy trình, đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch, có báo cáo bằng văn bản và được kiểm tra, giám sát, cho phép tiếp tục hoạt động của Sở Y tế.

Hà Nội: Đình chỉ phòng khám bệnh nhân Covid-19 người Nhật từng đến khám trước khi qua đời - Ảnh 1.

Phòng khám Raffles Medical nơi chuyên gia người Nhật đến khám trước đó

Hà Nội: Đình chỉ phòng khám bệnh nhân Covid-19 người Nhật từng đến khám trước khi qua đời - Ảnh 2.

Hiện, phòng khám đã bị đình chỉ hoạt động do chưa thực hiện đúng hướng dẫn Bộ Y tế về việc sàng lọc và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2

Phòng khám Raffles Medical hôm 16/2 cũng đã phát đi thông báo, toàn bộ nhân viên phòng khám thuộc diện F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Đồng thời yêu cầu các bệnh nhân từng đến phòng khám trong khoảng thời gian từ 9h đến 12h sáng các ngày 4, 8 và 9/2/2021 cần liên hệ với đường dây nóng phòng chống dịch 0969082115/0949396115 hoặc Trung tâm Y tế phường/xã nơi cư trú để khai báo y tế phục vụ cho mục đích truy vết. 

"Trong thời gian chưa hoàn thành công tác điều tra và truy vết, Phòng khám Raffles Medical Hà Nội sẽ đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng dịch. Chúng tôi sẽ cập nhật tới bệnh nhân và cộng đồng khi có diễn biến mới", Phòng khám nêu rõ. 

Chuyên gia người Nhật được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 2229. Ông từ Nhật sang Việt Nam ngày 17/1, đã cách ly đủ 14 ngày tại một khách sạn ở TP.HCM và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, kết thúc cách ly vào ngày 31/1. Ngày 1/2, ông bay ra Hà Nội.

Ngày 3/2, bệnh nhân có xuất hiện tình trạng không được khỏe, đi khám tại phòng khám Raffles Medical, được chẩn đoán nhiễm độc tiêu hóa, mua một số thuốc không rõ loại.

Ngày 8/2, bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ (38 độ), tái khám tại phòng khám Raffles Medical, tại đây được làm test nhanh cúm A, B cho kết quả âm tính.

Hà Nội: Đình chỉ phòng khám bệnh nhân Covid-19 người Nhật từng đến khám trước khi qua đời - Ảnh 3.

Bên ngoài phòng khám có khu sàng lọc bệnh nhân có dấu hiệu bất thường

Khoảng 19h ngày 13/2, bệnh nhân được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn. Mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, 2 nhân viên khác trong công ty Mitsui cũng được xác định nhiễm Covid-19. 

Đến 12h trưa 16/2, Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết 517 mẫu là các trường hợp F1, F2 liên quan tới 3 bệnh nhân của Công ty Mitsui đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm