Hà Nội: Đánh sập kho hàng lậu livestream chốt 3.000 đơn mỗi ngày

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:55 30/03/2021

Hàng vạn sản phẩm từ quần áo, đồ gia dụng đến mỹ phẩm được kinh doanh chủ yếu qua mạng xã hội thông qua hình thức livestream vừa bị Tổ công tác 368 phối hợp với Đội QLTT số 1 và số 14, Cục QLTT Hà Nội phát hiện và thu giữ ngày 30/3.

Kho hàng tiêu dùng do Nguyễn Văn Ngọc, 29 tuổi, trú tại xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội làm chủ kinh doanh. Kho nằm khuất trong một con ngõ tại thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. Bên trong có hàng trăm mã hàng, với hàng vạn sản phẩm đủ thể loại từ quần áo, giày dép, chăn gối đến mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, pin sạc và sách truyện...

Tuy nhiên, tất cả sản phẩm đều có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như Gucci, Chanel, LV, Adidas hoặc là hàng nhập lậu như bếp từ, bếp nướng, nồi cơm điện, chảo điện... Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa ngoài "Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh".

Địa điểm đăng ký được ghi trong "Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh" là ở thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội, nhưng thực tế kho hàng lại được đặt ở thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì.

Hà Nội: Đánh sập kho hàng lậu livestream chốt 3.000 đơn mỗi ngày - Ảnh 1.

Kho hàng với đủ các mặt hàng được chất đống, chỉ cần chốt đơn trên Facebook, ngay lập tức sẽ được đóng gói chuyển đến tay người tiêu dùng

Qua điều tra, một trong những phương thức bán hàng được cơ sở sử dụng, đó là thông qua hệ thống phần mềm mang tên TPOS, khoảng 10 tài khoản Facebook sẽ đồng loạt chia sẻ các livestream để chốt đơn hàng.

Ghi nhận trên hệ thống bán hàng của cơ sở trên, chỉ trong 6 tháng có tới hơn 655.000 đơn hàng được chốt bán. Trung bình một ngày sẽ có hơn 3.000 đơn hàng được gửi đi thông qua hệ thống chuyển phát.

Theo ông Nguyễn Kỳ Minh, Tổ trưởng Tổ công tác 368 (Tổng cục Quản lý thị trường), khó khăn nhất của cơ quan chức năng trong việc tiếp cận các kho hàng này là phải xác minh được địa chỉ IP Facebook, vì hoạt động bán hàng online rất chuyên nghiệp, việc vận chuyển cũng được phối hợp với các đơn vị chuyển phát rất nhanh chóng.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội cho biết, dù kho hàng cách trung tâm TP. Hà Nội 80km, nhưng thông qua hình thức chuyển phát nhanh, các đơn hàng sau khi được chốt nhanh chóng được vận chuyển đến khắp mọi miền đất nước từ Bình Định, Khánh Hòa, đến Thanh Hóa, Quảng Ninh.

Đến 20h ngày 30/3, các Đội Quản lý thị trường số 1, số 14 TP Hà Nội đã niêm phong sản phẩm để vận chuyển về kho, phục vụ cho việc xác minh làm rõ các vi phạm của cơ sở và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có

    Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có "số má" nổi đóa
  • Đọc thêm